Bàn về Rêu và Cỏ: kinh nghiệm tạo rêu và đắp rêu cho bonsai

Trong một tác phẩm bonsai hay tiểu cảnh – non bộ không thể thiếu rêu và cỏ, rêu – cỏ tăng thêm nét sinh động, chân thật và cổ lão cho tác phẩm. Tuy nhiên đắp rêu cũng cần có kỹ thuật để tránh cản trở quá trình thoát các khí độc thải ra khi cây hô hấp, còn cỏ sẽ tranh chất dinh dưỡng của cây, vì vậy người chơi phải cắt tỉa và “dụng công” chăm sóc thường xuyên. Ngoài ra, phải lưu ý khi tưới nước, rêu sẽ gây khó khăn khiến cho nước không chạy đều được toàn bộ bầu đất.

Dưới đây là một số kỹ thuật tạo rêu, đắp rêu mà AgriMark tổng hợp từ kinh nghiệm của các nghệ nhân chia sẻ.

Các loại Rêu – Cỏ thông dụng dùng cho bonsai

1. Rêu Nhung:

Loại này phổ biến nhất, thường mọc trên khắp các bờ tường, cành cây ẩm ướt. Ta có thể cạo ra bỏ vào bọc để dành đắp hoặc rắc lên chậu .đặc biệt, rêu này già khoảng 4-5 năm sẽ ngắn và ngả màu vàng xanh nhìn rất cổ lão.

2. Rêu Nhăn:

Giống rêu này sống khỏe mạnh mọc nhanh, dù bị chết khô vài tháng chỉ cần tưới nước lại mọc lại xanh um ngay. Đây là loại phù hợp với bonsai chơi trên sân thượng. Tạo trên bề mặt chậu bằng cách lấy ở ngoài đất hay chỉ cần lấy 1 nhúm nhỏ ở chậu khác đắp vào sau này sẽ tự nẩy rộng ra rất nhanh.

Loại rêu nhăn này nếu mọc lâu trong chậu có thể tự biến đổi thành rêu nhung, và loại rêu nhưng này bền hơn cả rêu nhung lấy ngoài đắp vào

3. Rêu Bèo:

(bèo cám mọc ở ao hồ): Loại này yêu cầu độ ẩm cao, có thể thả cả xuống mặt nước. Nếu có ánh nắng gắt rêu này sẽ dần chuyển sang màu đỏ sậm. Loại này chết sẽ không hồi sinh được như rêu nhung và rêu nhăn.

Bèo cám

Cách tạo rêu bèo như sau:  Bạn lấy rễ lục bình, trải thành 1 miếng mỏng vừa bằng cái đĩa,đổ nước vào cho rễ lục bình vừa nổi lên bằng miệng đĩa, sau đó rải bèo cám lên, khi vừa mới rải thì bèo sẽ nằm ngổn ngang vì rễ bèo bị lục bình cản, cứ để như vậy, ngày hôm sau thì rễ bèo sẽ tự chui qua lục bình và nằm theo mặt phẳng của nước,chỉ độ 2 ngày là bèo sẽ sinh sản ra kín mặt đĩa, bạn cứ nuôi như vậy cho đến khi cần làm rêu trên mặt chậu bonsai; lúc này ta hãy gạn hết nước ra và có 1 tấm bèo mịn như rêu, cắt tấm bèo trên phủ lên mặt chậu rồi tưới nước, bạn sẽ 1 lớp rêu đẹp.

Bèo hoa dâu

* Ghi chú: Một số nghệ nhân cho là tạo từ bèo cám, một số khác nói bèo hoa dâu. Để trải nghiệm cũng như nhận biết tên gọi đúng các loại bèo có mặt tại Việt Nam, các bạn bấm vào đây để xem Phân biệt các loại bèo có tại Việt Nam

Vậy rốt cuộc là dùng bèo nào, các bạn hãy trải nghiệm đi!

Các loại cỏ làm diểm nhấn cho bãi rêu:

Trong 1 bãi rêu nếu để đều đặn 1 loại thì đôi khi nhìn cũng chán mắt, ta có thể điểm thêm vài bụi cỏ khác loại để tạo điểm nhấn cho bãi rêu, hoặc phá nét đều đặn của bãi. Các loại cỏ hay dùng là:

– Thạch xương bồ: Loại này nhìn rất đẹp, có thể dùng để tạo như 1 cây con hay 1 rừng cây nho nhỏ so với tỉ lệ của rêu:

– Cỏ Nhật: Loại này hay bò lan tỏa rất mạnh, có lá rất đẹp và dễ sống

– Cỏ chỉ : có bông như bông cỏ nhìn rất hay. Loại này sinh sôi mạnh vô kể, chỉ cần 3 tháng là ăn kín cả mặt chậu, lấp cả rêu nên chú ý khi trồng loại này vì nếu trồng rồi thì không thể diệt được vì loại này ăn rễ khắp lòng đất:

Kinh nghiệm khi đắp rêu – cỏ

Đắp rêu – cỏ cũng đòi hỏi phải có kỹ thuật và cả mỹ thuật thì nhìn bãi rêu mới đẹp tư nhiên và không có hại cho cây Bonsai:
– Về Kỹ thuật:: Khi đắp rêu phải đắp thành từng khóm (chúm) nhỏ, giữa các khóm có khoảng hở để cây có thể thoát nước nhanh trong trường hợp cây dư nước hoặc các khí độc sinh ra trong quá trình dinh dưỡng:

– Về Mỹ thuật::
Một bãi rêu quá bằng phằng nhìn quá đều đặn, giả tạo và không được tự nhiên; Các khóm rêu phải nhấp nhô, chập chùng không đều nhau;

Hay đối với các mô đất cao, khi đắp rêu nêu tạo cho mô đất thành những mô nhấp nhô như bậc thang để tránh bị gò cao và nhô lên như những ngôi mộ:

Xem thêm: Phân biệt các loại bèo có tại Việt Nam 

 Kinh nghiệm nghệ nhân 

Vườn Thực Nghiệm AGRIMARK 
ĐC: F8/3A Võ Hữu Lợi, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh, TP.HCM - ĐT: 0915 35 35 75
 Emai: [email protected] - Hot line: 0915 35 35 75
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
LH Quảng cáo: CÔNG TY TRUYỀN THÔNG BẦU TRỜI MỚI
776 - C84/8 Nguyễn Văn Quá , Q.12, TP.HCM
EMG