Hàng loạt loài Lan mới được phát hiện trên đỉnh Hòn Bà

Theo nguồn tin mới nhất của tác giả Trương Bá Vương – Viện Sinh học nhiệt đới công bố thì các nhà nghiên cứu thực vật vừa phát hiện thêm hai loài lan mới ở Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, Khánh Hòa, nâng cao số loài Lan mới được phát hiện ở VN. AgriMark thống kê lại các loài lan mới này để các bạn chơi Lan theo dõi nhé:

1. Lan vani gân máu Miguelia cruenta: 

Lan vani gân máu Miguelia cruenta. (Ảnh: Trương Bá Vương/vncreatures)

Loài hoa lan mới có tên Miguelia cruenta, xuất phát từ la tinh “cruentum”, nghĩa là máu, do cánh môi hoa của loài có màu đỏ như máu. Chúng có thân leo trườn, mọc trên đá hoặc trên cây. Lá của chúng có cuống ngắn. Hoa có đường kính 6-7cm, và nở hai bông một lần, website sinh vật rừng cho biết.

Lan Miguelia cruenta thường được tìm thấy trong rừng nguyên sinh cây lá rộng xanh ẩm, trên sườn núi và vách đá granit độ cao 1.500m so với mực nước biển.

2. Lan yersin: 

Loài lan này được đặt tên là Lan yersin (Cleisostoma yersinii J. Ponert & Vuong) , theo tên của Bác sĩ Alexandre Yersin, người đã khám phá ra Hòn Bà và ông cũng là người từng sống và làm việc ở đây vào đầu thế kỷ 20. 

Đặc điểm nhận dạng loài Cleisostoma lecongkietii Tich et Aver. (Ảnh: Viện Sinh học nhiệt đới).

3. Lan Peliosanthes aperta Aver., N. Tanaka & Vuong

Loài mới này được tìm thấy ở độ cao khoảng 400 m so với mực nước biển. Cây thân thảo; lá hơi thẳng hoặc rũ xuống, dài 16-20 cm, rộng 3,5-4 cm, phiến lá hình elíp, cuống lá khá dài từ 35-45 cm; phát hoa mọc từ bên thân, màu trắng với những đốm tím, hoa màu trắng hơi vàng. Cây có hoa khoảng tháng 5. Điểm khác biệt của loài P. aperta so với loài P. elegans (được mô tả cùng trong bài viết) là phát hoa có bông mọc thưa hơn, bông mọc ngang, và hình dạng nhụy cái của hoa.

Đặc điểm nhận dạng loài Peliosanthes aperta Aver., N. Tanaka & Vuong

4. Lan Peliosanthes eleganAver., N. Tanaka & Vuong

Loài mới này cũng được tìm thấy ở độ cao khoảng 400 m so với mực nước biển. Cây thân thảo; lá dạng elíp hay elíp hẹp, dài 15-18 cm, rộng 3,5-6 cm, cuống lá 20-35cm; phát hoa mọc từ bên thân, màu tím sáng, hoa màu trắng. Loài này có đặc điểm giống với loài Peliosanthes albida có nguồn gốc từ bán đảo Mã Lai, nhưng khác biệt ở chỗ phát hoa mảnh hơn, cuống hoa dài hơn, bông to hơn, nhụy có hình dạng khác. P. elegans cũng có những đặc điểm giống với P. aperta nhưng khác ở điểm phát hoa của P. elengans dài hơn, thẳng hoặc hơi thẳng, nhiều hoa hơn và trắng thuần, nhụy cũng khác về hình dạng.

Đặc điểm nhận dạng loài Peliosanthes elegans Aver., N. Tanaka & Vuong

Hai loài 3 và 4 này được công bố cùng với 3 loài khác (P. kenhillii, Tupistra densiflora và T. patula) ở phía bắc Việt Nam trên tạp chí chuyên ngành Nordic Journal of Botany, tập 34, số 1, trang 23-37, năm 2016.

Xem thêm: Nhận diện các giống Lan Việt Nam theo hệ thống thực vật học ll Thú chơi Lan của người xưa và nghề chơi lan ngày nay

Speak Your Mind

*

CÔNG TY PHIM CÁCH NHIỆT VÀ TRANG TRÍ NHÀ XANH
76/80 Lê Văn Phan, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú - Tel/ Fax: 08 38610665
 Emai: [email protected] - Hot line: 0898 422 418
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
EMG