Bí quyết xử lý Lan Rừng nhanh ra hoa và lâu tàn

AgriMark chia sẻ kinh nghiệm của nghệ nhân Nguyễn Đỗ Thế Cường về việc xử lý cho  lan rừng ra hoa sớm nhưng lâu tàn, kinh nghiệm này từng được đăng tải trên Dân Việt năm 2015, mời các bạn yêu lan theo dõi:

Khi mua hoa lan rừng về trồng tại nhà, người chơi hoa thường gặp nhiều khó khăn như cây không phát triển, héo rũ, không ra hoa. Để có được những giỏ lan mang phong cách tự nhiên, hoang dã không khác gì lan rừng, nghệ nhân trồng lan Nguyễn Đỗ Thế Cường (xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, Hà Nội) chia sẻ: môi trường thuận lợi nhất cho lan bám vào là cây tươi hoặc cây gỗ lũa nơi thoáng gió, ít ánh sáng chói. Khi lan đưa vào trồng trong chậu cần chăm sóc từ từ cho cây quen dần, không bón thúc phân hóa học quá sớm.

Lan rừng dòng quế lan hương quý hiếm được ông kết với gỗ lũa tự nhiên tạo cho lan phát triển rất tốt.

Cần bóc cả vỏ gỗ mục (loại lan đang sống) bó lại để nơi thoáng mát, ngày tưới vài ba lần bằng cách phun sương đều cả lá, thân, rễ. Chăm sóc cho lan một tháng, rồi chiết thành nhánh trồng vào giò.

Ngoài ra, cần chú ý lót giỏ bằng mùn cưa hay xơ dừa và không được nén chặt. Tránh để ánh nắng gay gắt, thỉnh thoảng đưa lan ra ngoài trời đêm. Chơi lan không nên bón nhiều phân hóa học, chỉ cần đủ nước, ánh sáng và không gian phù hợp là cây phát triển tốt.

Có nhiều dòng được ông trồng vào giỏ tự chế bằng các thanh gỗ, các thanh tre tự nhiên.

“Khi muốn lan rừng ra hoa sớm, lâu tàn, thì người chơi cần bón phân qua lá dành riêng cho lan. Song cần rất hạn chế bón thúc cho hoa vì sau mỗi đợt bón như vậy cây sẽ yếu sức. Tốt nhất là cách hai tháng lại thay lót giỏ một lần bằng xơ dừa mạt cưa. Hoa tàn, thì cắt ngay cuống lá để tập trung dinh dưỡng nuôi cây lại sức. Tưới nước nhẹ, đều đặn ngày vài ba lần là cây sống khỏe không cần bón phân” – Nghệ nhân lan rừng chia sẻ.

Khi tiến hành ghép, kết lan vào thân gỗ lũa, ông Cường đã dùng dây thít nhựa và gia cố bằng đinh sắt vào thân gỗ, để tạo cho lan có thể bám và phát triển tốt

Cũng theo nghệ nhân Cường, một trong những đặc điểm sinh học của lan là loài cây khó tính. Mặc dù lan có khả năng chịu cớm cao, ưa ẩm và bóng râm nhưng nếu thiếu ánh sáng cũng giảm năng suất và phẩm chất. Nếu lan bị ánh nắng trực tiếp, nhất là nắng quá chiều sẽ gây lụi tàn nhanh chóng dù vẫn được cung cấp đầy đủ nước và khoáng hòa tan. Để phòng ngừa tác hại của nắng hạn đối với lan, ta cần chủ động tiến hành một số biện pháp sau:

Thời gian đầu, cần bón phân dinh dưỡng vào các nhánh lan mới lên để lan nhanh bén rễ

Không để cho nắng trời trực tiếp chiếu vào giỏ, bụi lan và toàn bộ giá thể (lồng lan), đặc biệt kỵ với nắng quái chiều và gió Tây (gió Lào). Nếu trồng đại trà thì phải làm giàn bằng lưới nilon có lỗ để lan vẫn quang hợp được. Chú ý phun tưới (tốt nhất là phun sương mù nhân tạo) toàn bộ cây và giá thể theo kinh nghiệm "2 ướt 1 khô" trong ngày, vào các thời điểm trước bình minh và sau hoàng hôn. Chú ý lượng nước chỉ vừa đủ làm mát cây, ướt rễ và dự trữ.

Để lan rừng nhanh ra hoa và lâu tàn, ông Cường đã bón phân qua lá bằng cách phun trực tiếp lên lá của lan

Vườn Lan của nghệ nhân Cường ở Hà Nội

Xem thêm: Kiến thức về 3 loại Lan cơ bản cần nhận biết để phân biệt ll Ông “Vua Lan” ở Bảo Lộc – Lâm Đồng

 

Vườn Thực Nghiệm AGRIMARK 
ĐC: F8/3A Võ Hữu Lợi, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh, TP.HCM - ĐT: 0915 35 35 75
CÔNG TY PHIM CÁCH NHIỆT VÀ TRANG TRÍ NHÀ XANH
76/80 Lê Văn Phan, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú - Tel/ Fax: 08 38610665
 Emai: [email protected] - Hot line: 0898 422 418
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
EMG