Một số đặc tính và kinh nghiệm về cây HẢI CHÂU

Cây hải châu là cây thân gỗ nhỏ, phân bố ở các tỉnh miền trung của nước ta như bình thuận, khánh hòa, phú yên, bình định, quảng ngãi. Hải châu nổi bật bởi những màu sắc phong phú của quả .

Xin lưu ý phân biệt với 1 loài cây cũng tên Hải Châu  mà người ta gọi là Rau heoSam biển (danh pháp hai phần: Sesuvium portulacastrum), đây là loài cây lâu năm, thân thảo mọc bò khắp phần lớn thế giới. Loài này thì không thấy ai dùng làm bonsai bao giờ.

Hải Châu (sam biển)

  • Đặc tính chung: 

Cây Hải Châu có tên khoa học là SCOLOPIA NANA, Họ thực vật FLACOURTIACEAE.

Hải Châu thường có những loại như lá lớn, lá trung, lá nhỏ và có loài cây hải châu có gài hoặc không có gai. Cây Hải Châu thường khó đậu trái ở những nơi có khí hậu lạnh, cây chỉ cho trái nhiều khi khí hậu thời tiết luôn luôn cao. Ở miền bắc hải châu thường cho rất ít trái.

Trái Hải Châu

Hải châu ở trong tự nhiên với những thân hình xù xì, vỏ cây cũ kỹ đã cho ta rất nhiều thế, dáng khá đa dạng và độc đáo

Cây hải châu là cây cảnh dễ trồng và chăm sóc vì khả năng chịu nắng, gió và nhu cầu nước cao của cây, ta nên tưới cây mỗi ngày đều đặn 1 lần, nước còn ảnh hưởng đến hoa của cây như khi cây không có đủ lượng nước thì hoa của cây hải châu sẽ rụng và điều đó cũng ảnh hưởng đến sự cho trái của cây. Hoa của cây hải châu thường màu trắng và rất thơm.

Ở nơi có khí hậu khô cằn thì lá của cây hải châu thường rất nhỏ, thân cây và gốc có những hình dạng sần sùi, cằn cổi và có dáng dấp cổ thụ nên được khai thác và tạo dáng thành những tác phẩm bonsai đẹp.

  • Kinh nghiệm của nhà vườn:

    Một nhà vườn chia sẻ kinh nghiệm về cây Hải Châu trên diễn đàn cây cảnh như sau:

Theo kinh nghiệm bản thân về cây này: cần tưới đủ lượng nước hàng ngày, để cây thiệt nhiều nắng và gió (lúc cây đã sống khỏe). Mình đã thử tưới nước lên bông lúc đang nở kết quả bông vẫn đậu trái nhưng trái ít hơn. Ngày nào cũng tưới gốc (tưới ngày 1 lần), tránh để cây vài ngày mới tưới.

Trái Hải Châu ăn được, mới ăn thấy ngọt ngọt nhưng đừng ăn nhiều quá vì miệng có vị đắng, ăn thứ khác mất ngon.

Hải Châu mọc ngoài tự nhiên nhiều cây có sẳn chi tàn được mẹ thiên nhiên nuôi rất đẹp, các anh đi khai thác về thường đào nguyên bầu đất, mình mua về trồng Anh em chớ phá bỏ bầu đất củ của cây nếu chưa có kinh nghiệm trồng cây này, tránh tình trạng cây bị sốc khi về môi trường mới và lưu ý là bấm bỏ toàn bộ lá trên cây để tránh cây bị mất nước, đem vào để chổ mát (30% nắng)và tưới đủ lượng nước hàng ngày, dùng bình xịt tạo độ ẩm là hay nhất.

Cây Hải Châu không có bầu đất mình đem về dùng cát xây dựng trồng với mục đích tạo độ mát cho cây, tránh tưới nước làm ướt mặt cắt của cây và đem vào chổ mát. Khoảng 2 tháng sau khi cây ra mầm mình cho ra nắng từ từ là được.(Tránh đem ra nắng sớm cây phát triển không sung, có khi cây không sống nổi).

Trên đây là những thông tin về cây Hải Châu được cập nhật có chọn lọc. AgriMark Chúc các bạn sưu tầm được nhiều tác phẩm đẹp từ loài cây này.

Xem thêm: Kinh nghiệm nghệ nhân  ll  Kinh nghiệm nhà nông

Speak Your Mind

*

Vườn Thực Nghiệm AGRIMARK tại Hội Quán SAIGON Ta
ĐC: F8/3A Võ Hữu Lợi, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh, TP.HCM - ĐT: 0915 35 35 75
CÔNG TY PHIM CÁCH NHIỆT VÀ TRANG TRÍ NHÀ XANH
76/80 Lê Văn Phan, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú - Tel/ Fax: 08 38610665
 Emai: [email protected] - Hot line: 0898 422 418
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
EMG