Con ong dú – Quà tặng của thiên nhiên

Công dụng: Mật ong dú màu cánh gián có vị ngọt hơi chua, nhiều tác dụng như: thanh nhiệt, chống viêm, giải độc…, có thể chữa viêm đường tiêu hóa, dạ dày, đại tràng, tưa lưỡi, tiêu đờm, đi cầu phân sống…; phấn hoa chữa viêm đại tràng, táo bón, làm đẹp da. Ngoài ra, phấn hoa rất giàu năng lượng, phù hợp cho việc bồi bổ sức khỏe người già yếu, người bệnh sau phẫu thuật, tăng sức đề kháng cho người bị ung thư, trẻ em còi cọc, chậm lớn…; sáp ong dú chữa viêm xoang, ợ hơi…

QUÀ TẶNG CỦA NÚI RỪNG NHIỆT ĐỚI

Con ong dú bé tí, nhỏ hơn cả con ruồi, thường làm ổ trong hốc cây kẻ đá miền rừng núi nhiệt đới đã được những người "thợ" dẫn dụ, di dời về sống nơi thôn xóm, để rồi hàng ngày cần mẫn tha phấn hoa của cỏ cây về, tạo nên một loại mật tuyệt vời như một tiên dược vô cùng quý giá.

Điểm đặc biệt của con ong dú khác với các loài ong mật khác là nó không ăn đường hay hút mật của hoa mà chỉ “ăn” phấn từ nhụy sau đó tha về tổ, chất “nước bọt” của ong dú  có chứa phấn hoa này cô đặc lại thành từng viên nhỏ để rồi 200 – 300 ngày sau, những viên phấn này tạo ra những giọt mật chua chua ngọt ngọt mà người ta phải dùng ống chích để hút từng mili lít mật thành phẩm cô đặc.

Anh Lê Duy Vũ và nhà nuôi ong tại Diên Sơn, Diên Khánh, Khánh Hòa

NGHỀ NUÔI ONG DÚ LÀM GIÀU

Nhận thấy sự quý giá của loại mật này, người ta đã nghiên cứu ra các phương pháp tách đàn để nhân giống. Bí quyết ở chổ ong không bỏ về rừng mà chịu sống trong những hộp gỗ ấm áp và chắc chắn.

Hộ anh Lê Duy Vũ ở Diên sơn, Diên Khánh, Khánh Hòa là một đại diện điển hình của người nuôi ong dú làm giàu. Từ vài đàn ong dú khiêm tốn, anh đã nghiên cứu nhân rộng ra gần 1 000 đàn. Thu nhập từ việc bán mật, phấn, sáp đủ để anh nuôi cả một gia đình 4 người thoải mái.

Anh Vũ chia sẽ, loài ong dú rất hiền, tuy có thói quen sống hoang dã tĩnh lặng nhưng chúng không chích đốt người bao giờ, rất thích hợp cho hộ nông dân nuôi trong nhà hay treo tổ trước mái hiên để “thưởng trà – ngoạn cảnh”. Anh Vũ đã đầu tư dãy nhà xi măng lợp tôn chắc chắn để ong trú ngụ, vì theo kinh nghiệm của anh, ong dú rất sợ lạnh và không ở được những nơi ồn ào, ô nhiễm, thời tiết thất thường…

Theo tìm hiểu của AgriMark, các hộ nông dân nuôi ong dú hiện nay  tập trung nhiều từ Quy Nhơn đổ về Khánh Hòa, những năm gần đây lan rộng xuống miền Đông và Tây Nam Bộ. Do mật ong dú là loại mật thiên nhiên, có thể ví như là mật ong rừng nên giá thành rất đắt, dao động từ 1.200 000 đồng đến 1.500 000đ/lít, chưa kể phấn hoa và sáp ong có nhiều công dụng trị bệnh nên đắt không kém. Vì vậy để chọn mua được loại mật, phấn, sáp thật chất lượng người tiêu dùng phải xem xét đến các yếu tố uy tín của nhà vườn hoặc những thương hiệu đã được xác nhận tin cậy.

D.H

Video clip về con ong dú và cách khai thác

Vườn Thực Nghiệm AGRIMARK 
ĐC: F8/3A Võ Hữu Lợi, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh, TP.HCM - ĐT: 0915 35 35 75
CÔNG TY PHIM CÁCH NHIỆT VÀ TRANG TRÍ NHÀ XANH
76/80 Lê Văn Phan, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú - Tel/ Fax: 08 38610665
 Emai: [email protected] - Hot line: 0898 422 418
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
EMG