Thú sưu tập “Zippo độc”

Trong chuyên mục "Thú chơi độc đáo", báo Thanh Niên có bài viết của tác giả Phạm Anh với tựa đề 'Múa lửa' với Zippo" . AgriMark chia sẽ cùng các bạn có "máu" sưu tầm thưởng lãm bộ sưu tập thật độc đáo này, đồng thời chúng ta sẽ chiêm ngưỡng hình ảnh BỘ BẬT LỬA ZIPPO CỦA BINH LÍNH MỸ Ở VIỆT NAM trị giá 35.000 USD. Bộ sưu tập của nghệ sĩ người Mỹ Bradford Edwards.

Mỗi sáng cuối tuần, cả chục tay chơi Zippo phố núi tụ tập tại quán cà phê Zippo (Trần Phú, TP.Kon Tum).

“Thủ lĩnh” của nhóm là một bác sĩ, nhưng với chiếc Zippo màu bạc trên tay anh có thể “múa” những đốm lửa xanh đỏ một cách điệu nghệ.

Để có kỹ thuật “múa lửa” điêu luyện này, bác sĩ Nguyễn Trung Hiếu đã phải luyện tập từ năm 1992. “Hồi đó, nhìn một đàn anh cầm Zippo chơi stricker (biểu diễn lửa, dân chơi Zippo gọi là múa lửa), mình thích luôn”, anh Hiếu kể. Thế là anh về góp tiền ăn sáng mua chiếc Zippo đầu tiên trong đời với giá 130.000 đồng và luyện tập liên tục.

Chiếc Zippo ấy bây giờ đã hỏng, nhưng anh Hiếu không thể nào quên, bởi nó đưa anh tới thế giới Zippo ma mị sau này. Anh nhớ lại, hồi đó rất ít người chơi Zippo, nên để học được một kỹ thuật múa rất kỳ công. “Thường thì tốn một chầu cà phê để học “chiêu”. Mỗi kỹ thuật mất 3 – 4 ngày luyện liên tục mới thành thục”, anh nói. Ba năm đầu học “chiêu”, Hiếu có 3 cái Zippo đầu tiên và bỏ túi chừng chục kỹ thuật “múa lửa”.

Hộp quẹt mũ cao bồi

Cầm trên tay chiếc Zippo “nhái” lại mẫu thời năm 1933 màu bạc, bác sĩ Hiếu biểu diễn hàng loạt động tác “múa lửa” khiến khách trong quán tròn mắt thán phục. Anh hiện thuần thục 30 kỹ thuật “múa lửa”. “Có cả ngàn kỹ thuật như thế, mình không có thời gian để học hết”, Hiếu nói.

Những “con” Zippo hiếm

Đưa tôi tới căn phòng riêng trên đường Phan Đình Phùng, TP.Kon Tum, bác sĩ Hiếu cho tôi xem thế giới Zippo với trên 300 chiếc của anh. “Hãng Zippo ra đời năm 1932 ở Bradford – Mỹ, đến năm 1933 họ sản xuất con Zippo đầu tiên. Bộ sưu tập trên 300 Zippo của mình bây giờ chỉ thiếu 5 con Zippo từ năm 1933 – 1937. Còn Zippo từ năm 1938 – 2015 thì đầy đủ”, anh giới thiệu. Theo anh, 5 “con” Zippo còn thiếu hiện giá thấp nhất là trên 1.000 USD/cái. “Riêng con Zippo sản xuất năm 1933 lúc này đang để trong Viện Bảo tàng Zippo, mỗi năm họ mang ra đấu giá một lần với mỗi con mấy ngàn đô la Mỹ”, anh cho biết.

Chỉ một bộ sưu tập 32 con Zippo để trang trọng trong tủ kính, Hiếu cho biết đó là bộ COTY (Colectible of the year) được Zippo sản xuất trong 10 năm, từ 1992 – 2002. “Thời gian này, Hãng Zippo sản xuất ra để vực dậy đam mê cho giới sưu tầm Zippo, nhưng đó là hàng limited (hàng giới hạn) nên ai sở hữu được nó là rất hiếm”, Hiếu nói vẻ tự hào, vì “có người có trong tay vài trăm triệu đồng nhưng vẫn không có bộ COTY này, mà muốn có nó phải có duyên và dày công sưu tầm, tìm kiếm”. Để có đầy đủ 32 chiếc Zippo COTY, bác sĩ Hiếu kể đã mất nhiều năm sưu tầm và “hiện giờ trên thế giới người có đầy đủ bộ này chỉ đếm trên đầu ngón tay”. Chính vì vậy, với bộ sưu tập này, anh chỉ để trưng bày, không mang ra sử dụng.

Hộp quẹt hình trái lựu đạn

Cho xem 4 “con” Zippo sặc sỡ của bộ COTY, bác sĩ Hiếu bảo đó là Zippo báo mẹ bảo vệ 4 báo con. Bên cạnh đó là bộ “Normandy”, mà theo anh bộ này được sản xuất để kỷ niệm sự kiện 4 vị tướng chỉ huy của các nước đồng minh đổ bộ lên bãi biển Normandy (Pháp) tấn công phát xít Đức trong Thế chiến thứ 2 ngày 6.6.1944. Còn chiếc Zippo hình ngôi sao là sản phẩm kỷ niệm cho những diễn viên Hollywood.

Ngoài ra, trong bộ sưu tập của bác sĩ Hiếu còn có những chiếc Zippo sản xuất trong khoảng thời gian Chiến tranh thế giới thứ 2 (1942 – 1945), thuộc dòng Black Crackle, bằng thép màu đen. Lúc này, do nhu cầu chiến tranh nên đồng, nhôm được tập trung sản xuất vũ khí, Hãng Zippo sản xuất hộp quẹt bằng thép, vỏ bọc bằng vỉ than đá. Nó vừa bảo vệ Zippo không gỉ sét, vừa để người lính ra trận bọc theo Zippo khỏi phát quang, không bị quân địch phát hiện.

Trong bộ sưu tập của Hiếu còn có cả những chiếc Zippo dòng Town and country, dòng Mettalique. Đây cũng là những dòng Zippo hiếm mà rất ít người hiện nay sở hữu.

Hộp quẹt quái dị

Ngoài Zippo do hãng sản xuất, trong “căn phòng Zippo” của bác sĩ Hiếu còn có cả những Zippo làm thủ công như: Zippo quẹt được hai đầu, Zippo máy hơi nước, Zippo bằng vỏ cây, hình quả lựu đạn US, mũ cao bồi… Trong tủ còn nhiều hộp quẹt hình thù như con rắn, bình nước inox tí hon, người La Mã cổ đại, con ốc, vỏ đạn… chất liệu sắt, gỗ do chính tay Hiếu tự tay làm.

BỘ SƯU TẬP ZIPPO VỀ BINH LÍNH MỸ Ở VIỆT NAM 

Công ty Cowan’s Auctions đã mang đấu giá 282 chiếc bật lửa Zippo của lính Mỹ hồi tham gia chiến tranh Việt Nam. Mỗi chiếc bật lửa đều khắc chữ hoặc hình nói lên nhiều cảm xúc và suy nghĩ của mỗi lính Mỹ về cuộc chiến, từ những chữ chửi thề phản đối quân đội đến những câu thể hiện tình yêu, nỗi nhớ nhà.

Theo mô tả của Cowan’s Auction, chiến tranh Việt Nam hoàn toàn khác với những cuộc chiến trong lịch sử Mỹ từ trước đến nay. Có nhiều lính Mỹ được huấn luyện bởi những anh hùng từ thời Thế chiến II, coi việc tham gia cuộc chiến là nghĩa vụ và đặc quyền. Nhưng có nhiều lính Mỹ trở thành nạn nhân của số phận, không muốn ra chiến trường nhưng vì hoàn cảnh, như nhà nghèo không có tiền học tiếp mà phải nhập ngũ, tỏ ra bực bội với chính phủ và chỉ huy của mình.

Nhiều người trong số họ không hề hứng thú với vinh quang hay chính trị, mà đơn giản chỉ cố gắng tuân lệnh và làm sao nhanh chóng có tấm vé về nhà. Những suy nghĩ đó được thể hiện trên chiếc bật lửa Zippo, vật dụng thiết yếu mà hầu như lính Mỹ nào thời đó cũng mang theo để hút thuốc, nấu nướng, soi sáng những lá thư nhận được từ người thân hay đốt lửa sưởi ấm… Bật lửa Zippo được dùng trong chiến dịch Tìm diệt nhiều đến nỗi chiến dịch này còn có biệt danh là “Cuộc tấn công Zippo”.

Bộ sưu tập của nghệ sĩ người Mỹ Bradford Edwards từ nhiều năm trước bán được hơn 35.000 USD.

Dưới đây là một số chiếc bật lửa Zippo nằm trong bộ sưu tập được mang ra đấu giá:

Xem thêm: Nghệ thuật sưu tầm

Vườn Thực Nghiệm AGRIMARK 
ĐC: F8/3A Võ Hữu Lợi, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh, TP.HCM - ĐT: 0915 35 35 75
CÔNG TY PHIM CÁCH NHIỆT VÀ TRANG TRÍ NHÀ XANH
76/80 Lê Văn Phan, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú - Tel/ Fax: 08 38610665
 Emai: [email protected] - Hot line: 0898 422 418
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
EMG