Các giống cúc đẹp ở Việt Nam và kỹ thuật trồng

Ở Việt Nam có nhiều giống hoa cúc khác nhau rất đẹp và được nhiều người ưa chuộng. Nhiều giống Cúc “vang bóng 1 thời” ngày xưa hiện nay đã mất giống. Có lẽ các giống cũ đó đã thoái hóa, hoa không đạt và năng suất không cao… Một số giống cũ còn sót lại, nhà vườn vẫn tiếp tục trồng. Ngoài ra, họ còn trồng những giống Cúc  có xuất xứ từ Á, Âu có nhiều ưu điểm về năng suất, về chất lượng hoa cũng như sinh trưởng tốt hơn những giống cũ…

Nói về giống thì hiện nay trên thế giới đã lai tạo hơn 1500 giống cúc, nhưng không phải giống nào cũng thích nghi được với khí hậu nước ta. Giống cúc mà nhà vườn của ta đang trồng tuy không nhiều lắm, nhưng đều là những giống tốt, có năng suất cao, chất lượng khá, đáp ứng đúng mức yêu cầu của thị trường trong cũng như ngoài nước. Xin được nêu ra một số giống sau đây:

Hoa Cúc Vàng Bông To (Cúc đại đóa)

Giống cúc vàng bông to này có thân cao khoảng năm sáu mươi phân, thân lớn mập, cành cứng cáp, hoa vàng và nở to bằng miệng chén nhỏ, giống cúc này được đa số người chơi hoa ưng ý.

Hoa Cúc Vàng Bông Nhỏ

Giống cúc vàng bông nhỏ này có xuất xứ tại Trung Quốc, dễ trồng vì thích nghi được phong thổ của nước ta, vùng nào trồng cũng tươi tốt cả. Thân cây vừa tầm, cao khoảng bốn mươi phân, hoa màu vàng, sai hoa nhưng kích cỡ của hoa có đường kính khoảng ba phân mà thôi. Có những giống như Cúc Sao Băng, Cúc Đồng Tiền…

Cúc Sao Băng

Hoa Cúc Trắng

Giống hoa cúc trắng này thân không cao, khoảng 45 phân trở lại, thân cứng cáp, hoa trắng tinh hoặc trắng ngà và to bằng miệng chén nhỏ.

Hoa Cúc Đỏ

Còn có tên là cúc đỏ Ấn Độ. Giống này cao khoảng năm sáu tấc, thân cứng cáp, lá xanh sẫm, hoa màu đỏ tía. Cúc đỏ chỉ trồng ở những vùng có khí hậu mát như đà lạt, các tỉnh miền Bắc. Do nó chịu hạn dở nên các tỉnh phía Nam không trồng được giống cúc này.

Hoa Cúc Móng Rồng Trắng

Giống hoa cúc móng rồng trắng này có thân thấp, nhưng chắc khỏe, hoa màu trắng khá to, các cánh hoa cong cụp vào y như móng chim, nên được người đợi đặt tên cho là cúc móng rồng. Do có đặc điểm lạ nên được nhiều người chọn trồng.

Hoa Cúc Mâm Xôi

Cúc mâm xôi có nơi gọi là cúc gấm, do chịu hạn giỏi nên được trồng nhiều ở miền nam nước ta. Giống này thân lùn, cao khoảng 40 phân, dạng bụi. Do bị ngắt đọt nhiều lần nên cây phân cành xum xuê tỏa rộng ra trông giống như cái… mâm xôi vừa lạ vừa đẹp. Cúc mâm xôi cho hoa màu vàng, hoa nhỏ nhưng chen chúc dày đặc.

Hoa Cúc Họa Mi

Hoa cúc họa mi là giống cúc thấp, chỉ cao khoảng 30 phân, hoa nhỏ màu trắng. Đặc biệt các cánh hoa dài và mềm mại giống như lông mi của một cụ ông tám chín mươi tuổi họa. Thỉnh thoảng vẫn gặp giống cúc này ra màu vàng, hoặc tím và cánh hoa cũng dài và mềm mại như lông mi ông thọ

Cây Cúc Tím Hoa Cà

Giống cây cúc tím hoa cà này còn có tên là cúc tiền chinh. Thân cây cao trung bình khoảng 50 phân, thích nghi với xứ lạnh. Giống cúc này cho hoa khá to, sắc hoa màu tím từa tựa như sắc hoa cà nên mới được gọi là cây cúc tím hoa cà.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa cúc

1. Chọn đất trồng và làm đất.

Chọn đất trồng Cúc có bộ rễ chùm ăn ngang, chủ yếu tầng đất nông, từ 5-20cm, có rất nhiều rễ phụ. Bộ rễ phát triển mạnh nên đất thích hợp cho Cúc là đất thịt nhẹ, tơi xốp, đặc biệt là đất phù sa mới, bề mặt bằng phẳng, thoát nước tốt, có nguồn nước tưới không bị ô nhiễm. Độ pH phù hợp trên đất trồng Cúc từ 6 -6,5.

Nếu trồng Cúc trên đất trũng, ẩm thấp, bí, đất chua, dẫn tới thiếu oxy và ảnh hưởng tới hoạt động của các vi sinh vậy trong đất, quá trình phân giải chất hữu cơ chậm thì bộ rễ kém phát triển. Điều này ảnh hưởng tới việc hút dinh dưỡng của cây, dẫn đến hiện tượng cây còi cọc, lá úa vàng, sinh trưởng phát triển kém.

Để quy hoạch phát triển vùng trồng Cúc chuyên canh lớn, cần lựa chọn những cánh đồng rộng >50 ha, cao ráo, gần trục đường giao thông chính, hoặc gần điểm tiêu thụ (đô thị, sân bay, bến cảng…). Có nguồn đất và nguồn nước không bị ô nhiễm, tiện cho việc đầu tư cơ sở hạ tầng (thủy lợi, giao thông nội đồng, kho lạnh xử lý, bảo quản, đóng gói). Mỗi một hộ gia đình phải có được ít nhất 2.000 m2 để tiện lợi cho công tác áp dụng cơ giới và các biện pháp kỹ thuật tiên tiến. Nếu trồng ở quy mô nhỏ, mang tính tự cung tự cấp cho địa phương cần chọn thửa ruộng có đầy đủ ánh sáng, thông thoáng và có thể luân canh với lúa nước hàng năm để diệt trừ mầm mống sâu bệnh.

2. Chuẩn bị đất trước khi trồng

Đất cho trồng Cúc cần phải được cày sâu bừa kỹ, phơi ải để tăng cường sự hoạt động của vi sinh vật háo khí, tăng cường sự lưu thông khí trong đất, giúp đất giữ nước giữ phân tốt. Tùy theo cấu tượng đất, mà mức độ cày bừa khác nhau. Với đất phù sa chỉ cần cày, bừa qua rồi lên luống. Với đất thịt trung bình và thịt nặng phải phay đất nhiều lần. Tuy nhiên, không làm đất quá nhỏ, phá vỡ cấu tượng của đất. Vì đất nhỏ dễ bị đóng váng khi mưa hoặc khi tưới đẫm, mất đi độ tơi xốp cần có.

Trước khi trồng 10-12 ngày lên luống cao 20-0cm, bón phân. Vì Cúc trồng với mật độ dày nên không bón phân theo hốc, theo hàng mà bón đều trên mặt luống. Phân bón lót gồm:

  • (Ảnh minh họa: Flickr)Phân chuồng hoai mục 0 tấn /ha.
  • Đạm urê 25-0 kg /ha.
  • Supe lân 70-80 kg/ha.
  • Kali clorua 50-60 kg/ha.
  • (1 tấn phân chuồng + 1 kg đạm urê + 2,5- kg supe lân + 1,8-2, 2 kg clorua kali cho 1 sào Bắc Bộ).
  • Các loại phân trên trộn đều với đất sau đó dùng nilông che lại để tránh mưa rửa trôi và cỏ mọc, đợi đến khi trồng mới bỏ ra.

3. Kỹ thuật trồng

Sau khi đã chuẩn bị tốt đất, phân bón lót và cây con đủ tiêu chuẩn trồng ta tiến hành đêm trồng cây.

Mật độ, khoảng cách

Tùy thuộc vào đặc điểm của giống, mục đích sử dụng (để một hoa hay để chùm hoa) loại đất, mức độ phân bón, kỹ thuật thâm canh chăm sóc mà quyết định trồng với các mật độ khác nhau:

– Đối với loại hoa to: Khoảng cách trồng là 12x15cm cho các giống cây cao, thân mập, cứng, không cần cọc đỡ và chỉ để 1 bông /1 cây (như các giống vàng Đài Loan, vàng Tàu, CN9, CN98, CN97 – đường kính bông 8-12cm). Với khoảng cách này mật độ đạt 480.000 cây /ha (918.000 cây /1 sào Bắc Bộ).

– Đối với giống hoa trung bình: Trồng với khoảng cách 15x20cm với các giống thân bụi cành cong mềm, chơi hoa cả chùm như các loại Cúc chi trắng, chi vàng, tím nồi, vàng nhị nâu, ánh vàng, ánh bạc, rau muống v.v… (một thân có -5 cánh hoa – đường kính bông từ 4-7cm). Mật độ đạt 00.000 cây /ha (12.000 cây /1 sào Bắc Bộ).

– Với các giống hoa nhỏ: Trồng với khoảng cách 0x40cm với các loại Cúc mâm xôi, đỏ ấn Độ… (đường kính bông từ 2-5cm). Cần phải bấm ngọn nhiều lần để tạo dáng cây hình cầu, chơi cả cây, trồng cây trong chậu. Mật độ trồng đạt 80.000 cây /ha (.000 cây /1 sào Bắc Bộ). Chú ý là trong điều kiện trồng với khoảng cách lớn thì nên trồng so le nhau để tiết kiệm không gian, giúp các cây không phải cạnh tranh ánh sáng với nhau.

Tiêu chuẩn trồng

Các cây được chọn đem trồng ngoài sản xuất phải là những cây xanh tốt, khỏe mạnh, có bộ rễ phát triển. Loại bỏ những cây yếu ớt, bị sâu bệnh. Nếu đi mua cây con về trồng cần phải phân loại cây. Các cây có hình dáng, kích thước, bộ rễ, sức sống như nhau trồng thành 1 luống. Các cây yếu hơn trồng luống khác. Có như vậy mới tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch sau này.

4. Cách trồng

Chọn ngày râm mát, hoặc trồng vào buổi chiều mát, tưới nhẹ luống đất đã được chuẩn bị sau đó dùng dầm nhỏ trồng. Khi trồng xong lấy tay ấn chặt gốc. Dùng rơm mềm hoặc mùn rác che phủ gốc và dùng bình ô-doa hoặc vòi phun nhẹ tưới đẫm luống. Mùn rơm vừa có tác dụng giữ ẩm cho cây vừa có tác dụng hạn chế sự đóng váng lớp đất mặt, làm cho nước tưới có thể xuống rễ một cách dễ dàng. Những ngày đầu, tưới nước cần hết sức nhẹ nhàng tránh lay gốc, trôi cây. Không để các lá ở dưới dính vào đất hoặc bùn đất bắn lên các lá non làm bít các khí khổng, ảnh hưởng đến sự quang hợp, hô hấp và sự bốc hơi nước của bộ lá khi cây chưa hồi xanh trở lại.

Xem thêm: Hồng tỉ muội – Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc II Kinh nghiệm trồng sen – súng ra hoa quanh năm

Vườn Thực Nghiệm AGRIMARK 
ĐC: F8/3A Võ Hữu Lợi, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh, TP.HCM - ĐT: 0915 35 35 75
 Emai: [email protected] - Hot line: 0915 35 35 75
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
LH Quảng cáo: CÔNG TY TRUYỀN THÔNG BẦU TRỜI MỚI
776 - C84/8 Nguyễn Văn Quá , Q.12, TP.HCM
EMG