Nghệ nhân chia sẽ kinh nghệm về chăm sóc cây Trang

“Kinh nghiệm nuôi Trang bonsai.” là đề tài được Bác BInh Do (Đồng Nai) chia sẻ trên mạng xã hội. AgriMark xin phép lưu trữ và đăng lại để chia sẻ cho anh chị em yêu cây cùng tham khảo.

Nghệ nhân Binh Do bên cây trang vàng tại tư gia

Qua nhiều năm nuôi trồng cây Trang bonsai tôi có 1 số kinh nghiệm, nay chia sẻ cùng các bạn:
–  Nuôi trồng: phần nhiều cây Trang nuôi trồng ở ngoài đất được chúng ta đào bứng về rồi đưa vào chậu, nên cách làm mỗi nơi mỗi khác. Với tôi thì khi có 1 phôi Trang được đào bứng cùng bầu đất thì tôi sẽ :

–  Tạo dáng, cắt tỉa tàn lá ( nếu có thể thì ta nên để lại 1 số lá đầu cành cho cây nhanh ra rễ ).

–  Phá bỏ bầu đất càng nhiều càng tốt, nếu giữ nguyên bầu đất mà ko biết cách chăm bón thì khiến chỗ đất đó chai đi dẫn đến tình trạng hư rễ, khô thân .Với những cây phôi yếu hoặc to, đẹp thì người chủ rất sợ phá bỏ hết bầu đất, trong trường hợp này thì ta nên thường xuyên dùng phân HUMIC bón cho cây, rồi mỗi năm khi thay đất, hãy dùng vòi nước xịt dần đất cũ đi.

–  Chất trồng : với Trang thì nên trồng với : xỉ than, đá nham thạch , cát hạt lớn, mụn dừa và trấu mục.Với 1 cây phôi còn ít lá thì ta nên trồng nhiều chất vô cơ để cây nhanh thoát nước, khi cây đã đủ tàn nhiều lá ta nên tăng thêm chất trồng hữu cơ. Do rễ của Trang ko phát triển tốt trong môi trường yếm khí, nên hầu hết các cây Trang đều hư từ rễ đáy rồi lan ra , khi rễ hư thì nó sẽ khiến phần thân phía đó khô dần. Hãy trồng Trang trong các dĩa, chậu mỏng.

Cây Trang Đỏ bonsai tại vườn AgriMark

* Chăm sóc :

–  Phân bón: do cây Trang luôn phát triển nên cần bón phân thường xuyên hàng tháng,Dynamic và các loại phân tan chậm là các loại phân an toàn đối với Trang, trong giai đoạn nuôi phôi thì nên dùng NPK 10-6-6, lúc tạo bông hoa thì dùng NPK 10-10-10. Hãy bón ít nhất 3 lần phân HUMIC cho cây trong 1 năm. Các bạn cũng nên thường xuyên bón các loại phân kích rễ cho cây hàng tháng (nên thay đổi ).Để các vi sinh phát triển tốt thì các bạn cũng nên lấy nước vo gạo rồi để chua trong khoảng 3 ngày , pha loãng tưới cho cây, mỗi năm nên làm chừng 2 lần.
–   Sâu bệnh: Trang kháng bịnh rất tốt nên chỉ vào các tháng mưa lúc ra lá non thì dùng các loại : COC85, RIDOMIL …Còn với côn trùng thì nên dùng :Abamectin, Cypermethin. Ametin để phun.

*  Làm hoa :

Cây Trang thường ra hoa liên tục quanh năm, do đó để cây ra hoa đồng loạt thì làm như sau : bón phân NPK 10-10-10 khoảng 15 ngày, sau đó thì cắt tất cả đọt của cây, cây sẽ trổ hoa đồng loạt sau đó` khoảng 100-110 ngày tùy theo cường lực nắng lúc đó.trong thời gian này nên bón các loại NPK có chứa vi lượng cho cây.

* Quan sát và cứu chữa:

Khi chơi Trang thì quan sát lá cây là 1 điều quan trọng, khi bạn đang nuôi phôi thì lá phải luôn xanh bóng. với cây thành phẩm thì hãy quan sát các cành phía dưới, nếu thấy nó không xanh mướt thì chắc chắn là cây có vấn đề ở rễ.
Khi thấy lá buồn, hơi vàng , chồi non không xanh bóng thì hãy nhổ cây của bạn lên , sẽ thấy 1 số rễ bị hư. Hãy làm như sau để cứu cây: cắt bớt lá, cắt bỏ các rễ bị hư, rửa sạch tất cả rồi để ráo, phun Atonik. sau đó đem cây ngâm ngập rễ trong nước ( nước mưa tốt hơn nước giếng), cứ 5-7 ngày thì thay nước 1 lần, đến khi cây ra rễ mới thì trồng lại. Tùy theo sức của cây thì thời gian ra rễ mới từ 2-4 tháng.

* Nhân giống: giâm

Cành là cách nhân giống nhanh nhất đối với Trang, với các cành cỡ đầu đũa thì cắt giâm tực tiếp xuống đất đạt tỷ lệ cao, nhưng để làm các cây Trang mini và khai thác các cành đẹp thì ta nên dùng cách ngâm nước. Cách làm : – cắt đoạn giâm bằng cưa bén- trên đoạn giâm nên để lại 1 ít lá- sau đó đem ngâm 1/3 đoạn giâm trong nước – cứ 5-7 ngày thì thay nước – khoảng 2-4 tháng thì đoạn giâm sẽ ra rễ – khi rễ đã ra đều thì đem trồng. Tôi đã thành công với cành dài 50cm, còn cành to nhất thì bằng bắp tay.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm về các loài bông Trang

Vườn Thực Nghiệm AGRIMARK 
ĐC: F8/3A Võ Hữu Lợi, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh, TP.HCM - ĐT: 0915 35 35 75
 Emai: [email protected] - Hot line: 0915 35 35 75
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
LH Quảng cáo: CÔNG TY TRUYỀN THÔNG BẦU TRỜI MỚI
776 - C84/8 Nguyễn Văn Quá , Q.12, TP.HCM
EMG