Chiêm ngưỡng loài sen mini cực đẹp và kỹ thuật trồng

Các anh chị em  có thể tham khảo cách trồng sen mini trong chậu dưới đây để có thể tự tay trồng loại hoa đẹp mê hồn này mà không cần đến khuôn viên hay ao hồ rộng lớn.

Vẻ đẹp duyên dáng và thanh cao của hoa sen khiến nhiều người phải mê mẩn, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ. Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện phổ biến các hạt giống trồng sen mini để chị em có thể tự tay trồng vô cùng tiện lợi. Loại sen này cho ra hoa lớn khoảng bằng 1/3 sen trong đầm. Chúng ta có thể tự tay trồng loại hoa này mà không cần đến khuôn viên hay ao hồ rộng lớn. Chỉ cần những chiếc chum, vại, chậu gốm hay chậu thủy tinh thường dùng để nuôi cá là đã có thể trồng sen làm đẹp nhà rồi.

Vẻ đẹp duyên dáng và thanh cao của hoa sen khiến nhiều người phải mê mẩn.

Mời bạn cùng chúng tôi tham khảo cách trồng sen mini với các bước đơn giản dưới đây nhé!

1. Chuẩn bị:

Hạt giống: Những loại hạt giống hoa sen cảnh hiện được nhập về Việt Nam với màu sắc phong phú để bạn chọn lựa như trắng, xanh, hồng,… Giá thành mỗi hạt giống vào khoảng 10.000 – 15.000 đồng.

Nơi trồng: Chậu, vại, lọ thủy tinh miệng rộng để cây có không gian thuận lợi để đẻ nhánh và phát triển tốt.

Đất trồng: Loại đất lý tưởng để trồng hoa sen là đất sét pha với đất cát bùn theo tỷ lệ 2:1. Bạn cũng có thể lấy bùn trực tiếp từ đầm lầy hoặc ruộng về để trồng.

Phân bón: Sử dụng phân NPK với liều lượng thích hợp.

2. Tiến hành trồng:

Hạt sen khi chưa ngâm để gieo thì vẫn ở trạng thái khô, vỏ dày. Vì thế bạn nên sử dụng một tấm giấy nhám hoặc dụng cụ giũa để mài mài mòn một bên của hạt cho đến khi phần thịt bên trong dần lộ ra. Thao tác này sẽ giúp hạt dễ nảy mầm hơn, giảm khả năng thối rữa.

Tiếp đến, chúng ta tiến hành ngâm hạt giống trong cốc. Trong khoảng từ 3 – 5 ngày, hạt sẽ bắt đầu mềm và nở ra. Nước ngâm phải thay mỗi ngày cho đến khi hạt nảy mầm, những hạt hỏng sẽ nổi lên mặt nước. Tiếp tục dùng dao cắt một chút ở lớp vỏ cứng bên ngoài như trong hình rồi tiếp tục ngâm cho đến khi hạt nở, nhú mầm.

Mài một bên hạt giống bằng giấy nhám hay dụng cụ giũa.

Ngâm hạt giống trong nước ấm từ 3-5 ngày.

Nước ngâm phải thay mỗi ngày cho đến khi hạt nảy mầm.

Dùng dao cắt một chút ở lớp vỏ cứng bên ngoài như trong hình.

Những hạt giống chắc khỏe sẽ xuất hiện mầm xanh non nhú ra.

Sự sống bắt đầu sản sinh…

Những hạt giống chắc khỏe sẽ xuất hiện mầm xanh non nhú ra. Bạn vẫn tiếp tục thay nước, thao tác thật nhẹ nhàng. Mầm của hạt sen sau khoảng 2 tuần ngâm sẽ có kích thước khoảng 5 – 7 cm. Khi mầm con đạt chiều dài khoảng 12 – 15 cm (tầm 20 ngày) là lúc bạn có thể chuyển chúng sang “nơi ở” mới.

Bạn đổ đất bùn đã chuẩn bị vào chum/ vại/ chậu đã chuẩn bị sẵn, nên chọn loại bằng gốm, sứ để tăng khả năng hấp thụ nhiệt. Những ai muốn trồng trong chậu thủy tinh (loại nuôi cá, miệng rộng) để ngắm hoa và lá cũng được. Sau đó đổ lớp nước bên trên, cao hơn lượng đất khoảng 10 cm.

3. Chăm sóc:

Sau khi trồng ra chậu khoảng 1 tuần thì bạn nên bón thêm một số loại phân như NPK với liều lương thích hợp để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Tầm 2 tháng sau, cây sẽ bắt đầu cứng cáp và đạt chiều cao từ 30 cm trở lên. Hoa sen ưa ánh sáng nên bạn hãy đặt chậu ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời ít nhất 6 tiếng mỗi ngày để cây quang hợp tốt.

Sen ưa ánh sáng nên bạn hãy đặt chậu ở nơi có nhiều ánh nắng mặt trời.

4. Tận hưởng thành quả:

Hai thời điểm trồng sen tốt nhất trong năm là vào tháng 12 – tháng 1 và tháng 5 – tháng 7. Nếu cây phát triển bình thường, không gặp trở ngại gì thì trong vòng khoảng 8 tháng kể từ ngày gieo hạt thì cây sẽ ra hoa. Hoa sen mini có mùi thơm nhẹ nhàng, ngan ngát, hoa nở đẹp không thua gì loại sen được trồng trong đầm lầy lớn.

Trong vòng khoảng 8 tháng kể từ ngày gieo hạt thì cây sẽ ra hoa.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Kinh nghiệm trồng sen – súng ra hoa quanh năm II Trồng cây sen cạn đuổi muỗi mùa mưa

Vườn Thực Nghiệm AGRIMARK 
ĐC: F8/3A Võ Hữu Lợi, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh, TP.HCM - ĐT: 0915 35 35 75
 Emai: [email protected] - Hot line: 0915 35 35 75
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
LH Quảng cáo: CÔNG TY TRUYỀN THÔNG BẦU TRỜI MỚI
776 - C84/8 Nguyễn Văn Quá , Q.12, TP.HCM
EMG