Chiêm ngưỡng những bức tranh sống động trên viên đá vô tri

Trái với hình ảnh và suy nghĩ của nhiều người về những hòn đá cuội cứng nhắc, vô tri, những nghệ sỹ tài hoa đã biến hóa chúng  thành các tác phẩm nghệ thuật sinh động và tràn đầy sức sống.

Tranh đá 3D của chàng họa sĩ phố biển Nha Trang

Đậu Quang Thành (SN 1987, ngụ tại số 671 đường 2-4, TP. Nha Trang, Khánh Hòa, có hàng trăm bức tranh 3D trên đá cuội khiến nhiều người thán phục. Chàng nghệ sĩ phố biển cho biết, anh dự định sẽ làm một “kiệt tác” bản đồ Việt Nam bằng cách ghép những bức tranh 3D trên đá cuội với nhau.

Những bức tranh 3D độc đáo của họa sĩ trẻ phố biển (Ảnh Tùng Linh)

Thành bắt đầu ý tưởng về việc vẽ tranh 3D trên đá từ những ngày đầu của năm 2016, đến bây giờ thì cơ bản những “hòn cuội được thổi hồn” của anh đã bắt đầu được chú ý đến và đã nhận được đơn đặt hàng từ nhiều nơi xa gần.

Những tác phẩm của các họa sĩ thế giới

Chú “tiểu hổ” nằm cuộn tròn từ đá cuội

Bộ sưu tập lạ mắt và độc đáo này là của Ernestina Gallina – một họa sỹ vẽ tranh trên đá nổi tiếng ở vùng Cenestino, nước Ý. Từ nhỏ, Gallina đã ao ước được đắm chìm trong không gian của nghệ thuật với những tác phẩm hội họa do chính mình tạo nên. Tuy nhiên, gia đình cô luôn một mực phản đối nên cô đã không được đi học bất kỳ một trường lớp nào liên quan tới nghệ thuật. Toàn bộ những gì cô có được bây giờ đều nhờ tài năng bẩm sinh và kỹ năng được tự tôi luyện với ham mê từ nhỏ.

Tới năm 1987, khi chuyển tới sống tại Nairobi, Kenya, bất ngờ cô nhận ra niềm đam mê của chính mình như được thỏa mãn và nhân lên gấp bội khi hòa mình vào thế giới tự nhiên hoang dã đặc trưng của châu Phi. Sau khi đọc được một tài liệu về các bức tranh trên đá tại một thư viện, Gallina đã quyết định cho hai niềm đam mê thế giới tự nhiên và nghệ thuật giao thoa. Bộ sưu tập thế giới động vật trên đá cuội cũng sinh ra từ đó.

3 năm sau khi luyện tập, Gallina đã bắt đầu có những sản phẩm đầu tay được đánh giá cao và được nhiều người tìm đến, đặt mua. Cô đã đi dạy cho những người sống xung quanh để tìm được “người bạn” trong nghệ thuật. Năm 2003, một câu lạc bộ vẽ tranh (đặc biệt là chủ đề động vật) trên đá cuội đầu tiên đã được thành lập tại Ý.

Gia đình cú mèo: Ba… hòn đá lung linh

Hai hòn đá, hai tâm trạng

Chim cánh cụt từ đá cuội

Một chú sư tử biển đáng yêu từ đá cuội

Đại gia đình nhà gà

Chú nai vàng ngơ ngác

Và cú mèo cũng có thể làm nên từ đá cuội

Trên thực tế, vẽ tranh trên đá cuội đã là một thủ pháp nghệ thuật xuất hiện từ lâu, song, bộ sưu tập độc đáo này như nâng nghệ thuật đó lên một tầm cao mới, khiến nó gần gũi tới người xem hơn.

Bên cạnh Ernestina Gallina, đá cuội cũng là nguồn cảm hứng cho không ít nghệ sỹ như các tác phẩm Bước chân đá cuội của Ian Blake (Scotland), tranh đá cuội của Sharon Nowlan (Canada) hay Những hòn đá biết cười của Hirotoshi Itoh (Nhật Bản), …

Bước chân đá cuội của Ian Blake (Scotland)

Tranh đá cuội của Sharon Nowlan (Canada)

Những hòn đá biết cười của Hirotoshi Itoh (Nhật Bản)

Nghệ thuật từ lâu đã được coi là không có ranh giới khi càng ngày người ta càng thấy được khả năng biến hóa muôn sắc màu của các vật liệu tự nhiên, tạo cảm hứng cho các nghệ sĩ. Sau phế liệu, dây xích xe đạp và dây thép, giờ đây thế giới động vật trong ngôn ngữ nghệ thuật còn được mở rộng với chất liệu đơn sơ, dễ kiếm là đá cuội. Những hòn đá cuội luôn gắn với sự khởi thủy của con người, trong chúng cũng chứa đựng nhiều câu chuyện cuộc đời và lịch sử. Cảm nhận được vẻ đẹp của chúng bằng chính hình dáng tự nhiên, người nghệ sĩ có lẽ đã lắng nghe được những gì mà đá cuội kể.

Xem thêm: “Sốc” với những mẫu đồng hồ mô tả “chuyện ấy” II Tại sao tiền Mỹ gọi là đô la mà tiền Việt Nam gọi là đồng ? II Những hình ảnh siêu hài về sự tiến hoá trong cuộc sống

Vườn Thực Nghiệm AGRIMARK 
ĐC: F8/3A Võ Hữu Lợi, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh, TP.HCM - ĐT: 0915 35 35 75
 Emai: [email protected] - Hot line: 0915 35 35 75
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
LH Quảng cáo: CÔNG TY TRUYỀN THÔNG BẦU TRỜI MỚI
776 - C84/8 Nguyễn Văn Quá , Q.12, TP.HCM
EMG