Chiêm ngưỡng những “kỳ tác” của thế giới Bonsai hiện đại

Nhật Bản là cái nôi của Bonsai, những tác phẩm Bonsai của người Nhật liên tiếp giành được các huy chương vàng nên đã thu hút được sự quan tâm của các tầng lớp trung lưu châu Âu.

Có một số ghi chép của những lữ khách đầu tiên trở về từ phương Đông đã kế về những loại cây nhỏ kỳ lạ với những cành đã được người ta cố tình uốn cong và xoắn lại dường như cố níu kéo cuộc sống từ những vật chứa bằng gốm. Nhưng phải đợi đến cuộc triển lãm ở Paris năm 1878, nghệ thuật bonsai mới được công chúng phương Tây đánh giá cao. Bonsai được trưng bày trong gian hàng Nhật Bản đã giành được huy chương vàng và đã thu hút được sự quan tâm của tầng lớp trung lưu châu Âu.

Mỉa mai thay, chính cuộc Thế chiến thứ hai đã làm cho bonsai trở thành thú tiêu khiển phố biến khắp thế giới như ngày nay. Các quân nhân và các nhà ngoại giao sau khi hoàn tất thời gian công tác tại Nhật Bản trở về nước đã mang theo một số mẫu bonsai đế làm đồ lưu niệm. Một số người đã bỏ thời gian nghiên cứu cách chăm sóc chúng trước khi về nước, và một số cây được đem về trong đợt đầu này vẫn còn sống cho đến ngày nay. Tại Mỹ, một số đông những người Nhật đã từng chiến đấu vì tố quốc hiện đang sinh sống ở bang California đã giúp liên kết một cách sinh động sự nhiệt tình và sôi nổi của người phương Tây với sự uyên thâm đã được xây dựng qua hàng thế kỷ của truyền thống Nhật Bản.

Ngày nay, các mẫu bonsai được thực hiện khắp thế giới, và sự khác nhau giữa các nền văn hóa, khí hậu, và chủng loại cây ở mỗi quốc gia đã thúc đấy sự phát triển của những phong cách mới và những kỹ thuật mới. AgriMark tổng hợp những kỳ tác có thể coi là di sản của thế giới Bonsai hiện đại được người phương tây trưng bày tại các vườn quốc gia nổi tiếng.

Mời các bạn thưởng lãm nhé!


Xem thêm: Tham khảo những hình vẽ bonsai độc đáo – ấn tượng

Vườn Thực Nghiệm AGRIMARK 
ĐC: F8/3A Võ Hữu Lợi, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh, TP.HCM - ĐT: 0915 35 35 75
 Emai: [email protected] - Hot line: 0898 422 418 - 0915 35 35 75
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
(Website đang trong giai đoạn Cập Nhật Hoàn Thiện)
EMG