Kinh nghiệm cắt cành cây cà phê

MỘT SỐ LƯU Ý KHI CẮT CÀNH CHO CÀ PHÊ.

Cắt cành vào thời điểm nào?
-Cà phê có 2 thời điểm cắt cành: mình nên cắt ngay sau khi thu hoạch xong để cây khỏi mất sức  và vào giữa mùa mưa khoảng tháng 6 hoặc 7 dương lịch chúng ta đi cắt sơ lại một lần nữa.

– Sau khi thu hoạch cần tỉa tất cả các cành khô, cành sâu bệnh, cành già cỗi, cành mọc ngược vào thân chính, cành có một vài lá ở đầu cành, các cành mọc sát hay đụng đất…

– Vào tháng 6 – 7, tỉa các loại cành tăm, cành nhớt, tiến hành tỉa thưa các cành thứ cấp mọc ở các vị trí không thuận lợi (cành nằm sâu trong tán lá, cành mọc ngược, mọc thẳng đứng, mọc chen chúc nhiều cành thứ cấp trên cùng một đốt) để tán cây được thông thoáng
– Chú ý: khi cắt nên cắt sát, không chừa cành quá dài; ngoài việc cắt cành, phải thường xuyên kiểm tra và vặt bỏ các chồi vượt.
– Hái cà phê xong cắt cành vào mùa khô là tốt nhất.
– Sau khi cắt, các cành lớn được cắt ngắn và đưa ra khỏi lô để thuận tiện cho canh tác. Cành nhỏ và lá nên để lại trong vườn nhằm giữ ẩm và trả lại dinh dưỡng cho đất.
Những cành cần cắt ở bất cứ thời điểm nào là :
1 : Cành khô , chết , cành không lá
2 : Cành dưới hoặc bằng ba cặp lá , cành khoảng 5 cặp hoa nhưng dưới 3 cặp lá
3 : Cành bị sâu , bị ve cắn , bị gãy
4 : Cành bị cắt nhầm , cành đâm vào thân , đâm xuống đất , đâm lên trời
5: Cành có dấu hiệu bất thường như cong queo , dị dạng lá màu vàng , đỏ , trắng …
6 : Cành đơn cách xa thân >= 1 m , cành vươn lên cao > 2 m , bất cứ cành nào cách thân >= 1.5m
7 : Cành nằm ở vị trí tối rậm rạp , dày cành .
8. Làm sạch cành tăm ở phần chính giữa ngọn, nên để thoáng hoàn toàn cách xung quanh ngọn bán kính 40 cm. Cắt tỉa cành kịp thời làm cho cây hồi phục nhanh hơn, chùm hoa to hơn và hạn chế được sâu bệnh cho vụ sau, nhất là rệp sáp, đồng thời cũng hạn chế được tình trạng cây bị khuyết tán…

9. Nếu là cà phê KTCB (KTCB – chưa cho thu hoạch trái) thì nên hãm ngọn ở độ cao 1m4 đén 1m6, lúc này cây cà tập trung nuôi những đã có. Vào mùa mưa cà KTCB đang ít hoặc không có cành tăm thì ta tiến hành ngắt bõ lá già ỡ phần sát thân cũa mỗi cành, mục đích là kich thich cây đẻ cành tăm ở sát gốc cũa mỗi cành,lúc cà thu đc khoảng 3 năm lúc này cây cà đã phát triễn ỗn định thì tiến hành đễ chồi vượt thêm khoảng 30cm nữa túc là lúc này cây có chiều cao 1m7 hoặc 1m9, lúc này tiến hành nuôi tán lúc cây cà đến kinh doanh thì cây cà cao khoảng 2m đến 2m3 là vừa.

10. Đối với cà phê KTCB khi cắt cành thì phải cẩn thận ko nên vặt trụi lủi vì thấy ko có chút hoa quả nào trên đó như thế là sai. Phải cố gắng hình thành tầng tán ở bên dưới thật tốt, việc vặt cành tăm nhưng phải duy trì cành thứ cấp hiệu quả để cho hoa quả vụ sau.
Với cà phê KD, theo tôi nên tiến hành cắt cành 3 lần trong năm:
Lần 1: sau khi thu hoạch, chỉ cắt những cành khô, cành bệnh nhìn chung là cắt nhẹ (lý do gió tây nguyên các bạn biết rồi đấy) lá còn xanh mà rụng trạt ra ở cuối lô nơi cuối gió. cành thì trơ trụi.
Lần 2: cắt cành khoảng cuối tháng 2 đầu 3. khi mà hoa quả các đợt đã ra hết, quả được hình thành, khi đó ra cắt đau và loại trừ cành tăm, cành vòi voi, cành vô hiệu
Lần 3: là cắt cành tăm vào giữa mùa mưa, có tác dụng làm vườn cây thông thoáng, tránh bệnh vặt cành tăm để tập trung dinh dưỡng nuôi cành hữu hiệu
Còn tất nhiên rồi, việc vặt chồi, chồi vượt là việc của cả năm mà.

11. Sau thu hoạch là bạn phải tỉa những cành đã hái trái và không cho trái, cắt bỏ
– Ở những chỗ trống trên cây chỗ cành còn một vài cặp lá bạn phải để lại để tạo hình tạo tán cho cây
– Giữa mùa mưa những cành quay ngang quay vào bạn phải tỉa bỏ và để nhũng cành xuôi phát triển năm tới ra quả.
– Trước thu hoạch bạn tỉa lại một lần nữa để xác định tay ra quả năm tới và để thông thoáng cho người thu hái dễ nhìn chùm quả.
Cây cà phê cấm ngọn cần phải 3 đến 4 tầng thì mới có năng suất, nếu để ô dù là không có năng suất.
– Tùy theo cây để mình cắt, những cây tốt rậm rạp thì nên cắt nhiều để cho thoáng cây để cây quang hợp được tốt, tránh được sâu bệnh (chúng ta đừng nương tay vì cây cà phê có cắt thì nó mới phát nhiều), đối với những cây xấu, ít cành thì những cành chỉ nên cắt những cành khô thôi.

– Phải thường làm cành tăm và bẻ chồi.

Xem thêm: Kinh nghiệm xử lý khi cây cà phê già cỗi ll Kinh nghiệm nhà nông

Vườn Thực Nghiệm AGRIMARK 
ĐC: F8/3A Võ Hữu Lợi, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh, TP.HCM - ĐT: 0915 35 35 75
 Emai: [email protected] - Hot line: 0915 35 35 75
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
LH Quảng cáo: CÔNG TY TRUYỀN THÔNG BẦU TRỜI MỚI
776 - C84/8 Nguyễn Văn Quá , Q.12, TP.HCM
EMG