Kinh nghiệm cắt tỉa cây tùng lá kim

Cắt tỉa tán lá cây tùng kim cần có chút am hiểu và kinh nghiệm, vì kỹ thuật có đôi chút khác với các loài cây lá bản. AgriMark trích dẫn một số kinh nghiệm từ các nghệ nhân về việc cắt tỉa lá, tạo tán cây tùng kim, mời các bạn tham khảo:

Kỹ thuật làm lá tùng 

Để 1 cây tùng, bách hay loại lá kim nói chung có được 1 bộ tán đẹp, chúng ta phải biết kỹ thuật làm lá chuyên biệt cho loại này, nếu không biết thì cây sẽ um tùm như 1 cái chổi lông hoặc sẽ làm cho cây yếu dần và chết.
Lá tùng (kim) là 1 loại hơi đặc biệt: chính lá này sau này phát triển thì lại thành cành và lại nảy ra thêm nhiều lá mới và tiếp tục như vậy. Khi lá mọc quá nhiều chúng ta cần “làm” bớt lá để cho cây thoáng dễ quang hợp đồng thời tăng vẻ thẩm mỹ của cây lên.

Nếu để ý chúng ta sẽ thấy lá tùng (kim) thường có các đốt, khi làm lá phải làm sao tách sát các đốt này thì cây sẽ mọc lá mớt tốt hơn. Để có thể tách các đoạn lá không cần thiết để làm thoáng phải dùng tay để tách, nếu dùng kéo sẽ không tách sát đốt được đồng thời lại cắt ngang lá làm cho lá bị tổn thương dẫn đến hư lá và nặng hơn sẽ làm cho cây yếu và chết dần. Thực tế bên ngoài một số người dùng kéo để tỉa lá kim, sau khoảng 2 tuần tất cả đầu lá sẽ bị đen đầu nhìn rất xấu, đối với duyên tùng có thể làm cây suy hẳn không hồi sức nổi luôn.
Các bạn tham khảo hình ảnh minh họa:

1. Chỉ dùng tay để ngắt lá tùng (kim)

2. Tỉa ngắn tại đầu lá để giữ tàn:

3. Tỉa 1 đoạn lá dài để làm thưa tàn:

Nguyên tắc chính khi làm lá tùng là “Đoạn nào bỏ hẳn thì dùng kéo (thí dụ rong bỏ hẳn các lá hay cành thừa sát chân cành) , đoạn nào chỉ cần còn sót lại trên thân dù 1 đoạn ngắn thì phải dùng tay”

Tạo xương chi cho Tùng, Bách

Một số người khi nuôi các loại tùng, bách do không biết kỹ thuật tạo chi cho các loại này nên khi làm tay chi hay bị thưa và trống chân cành: 1 tay chỉ lưa thưa vài xương và từ cốt cành phải mọc tít ra ngoài mới xòe chi được.
Chỉ cần vài thao tác nhỏ là chúng ta có thể tạo cho tùng, bách ra xương chi dày như mai chiếu thủy được:

Khi tạo chi hay làm xương cho tay cành của tùng bách chúng ta cần bấm đọt, sau đó tuốt sạch tất cả các lá mọc sát ở cốt cành hay sách nách chi đi. Về sau mầm mới sẽ bị kích thích mọc từ trong các chỗ bị tuốt lá, làm mầm ra rất nhiều giúp chúng ta dễ tạo xương chi dày đặc và không bị trống chân cành.

Chú ý: Đặc biệt là đối với các loại tùng bách (hay kể cả lá kim nói chung), lá cây hiểu đơn giản như 1 máy bơm hút, hút nước từ dưới lên nuôi cành. Do đó nếu chúng ta tuốt sạch lá các loại cây này sẽ bị chết.

Xem thêm: Kinh nghiệm về cây Ngọa Tùng & Duyên Tùng ll Kỹ thuật quấn kẻm và kinh nghiệm chọn thời điểm cho từng chủng loại bonsai

Vườn Thực Nghiệm AGRIMARK 
ĐC: F8/3A Võ Hữu Lợi, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh, TP.HCM - ĐT: 0915 35 35 75
 Emai: [email protected] - Hot line: 0915 35 35 75
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
LH Quảng cáo: CÔNG TY TRUYỀN THÔNG BẦU TRỜI MỚI
776 - C84/8 Nguyễn Văn Quá , Q.12, TP.HCM
EMG