Kinh nghiệm chọn mua một cây Bonsai vừa ý

Kinh nghiệm chọn mua một cây Bonsai vừa ý

Tôi dùng từ “vừa ý” chớ không dùng từ “đẹp” bởi vì khi bạn đi mua cây thì hết “9 người 10 ý” về cách chọn. Bài viết này chỉ xoay quanh vấn đề chọn một cây bonsai sao cho an toàn, “khỏe và coi được”. Từ đó tùy theo “trình” mà bạn “chỉnh sửa” chúng thành 1 tác phẩm đẹp hơn hoặc xuất sắc.

Trước hết cần chú ý mấy vấn đề cơ bản sau:

1. Kiểm tra rễ :

Rễ là bộ phận quan trọng nhất quyết định đến khả năng sống và sinh trưởng của cây. Do đó khi chọn mua bonsai, đừng chỉ chăm bẳm đến dáng cây mà trước hết, bạn cần phải kiểm tra bộ rễ (dân chơi cây gọi là bộ đế) của cây.

Khéo léo lắc nhẹ thân cây để kiểm tra xem cây có thực sự bám rễ chắc trong chậu hay không (nhớ là khéo léo lựa thời điểm thích hợp nhé, không thì bạn sẽ bị phiền bởi chủ vườn khó tính đó đa!). Nếu thấy cây xộc xệch, lỏng lẽo có nghĩa là độ bám của rễ không tốt, hoặc cây mới được sang chậu. Như vậy thì việc chăm sóc cho cây sẽ cần phải kỳ công hơn, hoặc cũng có thể là bộ rễ của cây đã “hư”…nếu bạn là người “sành chơi” thì cứ cân nhắc, còn dân chơi “tân bình” thì không nên chọn những chậu cây như vậy vì sẽ không đảm bảo cây sống xót khi về với bạn.

Ưu tiên chọn những chậu cây có bộ rễ phân bổ đều quanh thân cây, có độ loe một cách tự nhiên khi chúng bám vào đất. Những cây có rễ bị vặn vẹo, chồng chéo lên nhau hoặc đều không thấy rõ sẽ làm cho cây rất xấu và không thể điều chỉnh lại được nếu như tay nghề của bạn yếu kém.

2. Kiểm tra đất:

Khi chọn mua bonsai, bạn sẽ không phải phân vân mà có thể chọn ngay những chậu cây có sự xuất hiện của rêu trên mặt đất. Biểu hiện này chứng tỏ đất trong chậu rất tốt (trừ những trường hợp người ta mới đắp rêu lên mặt chậu). Tuy nhiên nếu bạn thấy sự xuất hiện của rêu tản (hay còn gọi là địa tiền) thì có nghĩa là đất không tốt.

3. Kiểm tra sẹo:

Hãy kiểm tra xem những vết sẹo trên cây đã thực sự lành chưa và có hiện tượng thối rữa hay không?Tình trạng này sẽ rất khó để ngăn chặn và về lâu dài có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng hơn cho cây.

Ưu tiên chọn cây ít sẹo, hoặc sẹo nằm khuất khỏi tầm mắt khi nhìn vào mặt tiền của cây bonsai. Bạn nên bấm vào đọc thêm bài này Kinh nghiệm nghệ nhân về việc “chọn mặt tiền” Bonsai

4. Kiểm tra lá:

Cũng giống như khi bạn kiểm tra rễ cây, hãy lắc nhẹ thân cây để kiểm tra sức khỏe của lá. Nếu thấy cây dễ bị rụng lá hay có nhiều lá vành rụng, tức là cây đang gặp các vấn để về rễ, hoặc bị thiếu nước, thiếu chất, ánh sáng…bên cạnh đó bạn cũng nên kiểm tra xem các tán lá có bị nhiễm côn trùng hay nấm lá hay không. Nếu đủ bản lãnh thì mua còn yếu yếu thì chọn cây khác vậy.

Trên đây là những kinh nghiệm cơ bản được nhiều nghệ nhân truyền lại. Chúc các bạn may mắn nhé!

(Admin tổng hợp và biên soạn)

Xem thêm: Kinh nghiệm nghệ nhân ll Kinh nghiệm nhà nông

Vườn Thực Nghiệm AGRIMARK 
ĐC: F8/3A Võ Hữu Lợi, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh, TP.HCM - ĐT: 0915 35 35 75
 Emai: [email protected] - Hot line: 0915 35 35 75
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
LH Quảng cáo: CÔNG TY TRUYỀN THÔNG BẦU TRỜI MỚI
776 - C84/8 Nguyễn Văn Quá , Q.12, TP.HCM
EMG