Kinh nghiệm phân biệt nấm kim châm Hàn Quốc và Trung Quốc

Để tránh mua phải nấm kim châm Trung Quốc, người tiêu dùng có thể phân biệt dựa vào chất lượng bao bì, thông tin về đơn vị phân phối, màu sắc của sản phẩm…

Hiện tại, sản phẩm nấm kim châm ở Việt Nam có hàng chục nhà phân phối khác nhau, mỗi nhà phân phối lại có nguồn hàng riêng được nhập chủ yếu từ Hàn Quốc và Trung Quốc. Do là loại nấm rất khó để trồng nên sản lượng nấm kim châm trồng trong nước không đủ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân. Một ngày, số lượng nấm tiêu thụ có thể lên tới vài tấn trong khi, những cơ sở sản xuất nấm ở Việt Nam chỉ cho ra lò được 10 – 20kg.

Nấm Hàn Quốc được bày bán rộng rãi trên thị trường.

Để tránh mua phải nấm kim châm Trung Quốc, người tiêu dùng có thể dựa trên các thông tin sau để phân biệt nấm kim châm nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc:

  • Thông tin xuất xứ hàng hóa ghi trên bao bì, chất lượng bao bì, chất liệu nilon của nấm kim châm Hàn Quốc cầm vào mềm tay, chất liệu in rõ ràng, màu sắc tươi tắn. Trong khi, bao bì hàng Trung Quốc cứng và đục hơn.
  • Thông tin về đơn vị phân phối và nhập khẩu được in đầy đủ, rõ ràng trên bao bì. Người tiêu dùng có thể phân biệt bằng cách xem mã vạch trên sản phẩm, mã vạch 880 là Hàn Quốc, mã vạch 690 đến 695 là của Trung Quốc.
  • Về mặt cảm quan, nấm kim châm Hàn Quốc có màu trắng ngà voi chứ không trắng tinh như nấm kim châm Trung Quốc.

Nấm không bắt buộc quy định phải bảo quản lạnh. Nếu bảo quản lạnh thì thời gian sử dụng sẽ được lâu hơn còn để ở nhiệt độ môi trường ngoài trời thì thời gian hỏng sẽ nhanh hơn.

Theo đó, nấm kim châm Hàn Quốc thời gian bảo quản là 45 ngày kể từ ngày đóng gói. Trong giai đoạn phân phối bán tới tay người tiêu dùng, ví dụ những người bán rau tại chợ, họ nhập từ đại lý cấp 2, cấp 3 về và buộc phải bán hết trong ngày. Thường thì nấm không để được đến ngày hôm sau trong điều kiện nhiệt độ môi trường bình thường. Nếu nấm để đến ngày hôm sau, gốc nấm sẽ bị tách, bở ra, và nấm đó sẽ bị nhũn dần. Đó là lúc nấm bắt đầu hỏng, đến khi nấm hỏng hẳn sẽ có nước nhờn xuất hiện.

Dấu hiệu phân biệt của nấm nhập khẩu từ Hàn Quốc.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học – Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: Bản thân nấm có hàm lượng dinh dưỡng như protein, vitamin, khoáng chất rất cao. Trên thực tế, nấm là một khối dựa trên sự liên kết của rất nhiều những sợi nấm tập hợp lại tạo thành một khối nấm, cây nấm. Bên cạnh đó, nấm là loại thực phẩm rất nhanh hỏng vì chứa nhiều protein có nguy cơ phát triển các vi sinh vật gây độc nhiều hơn.

Do vậy, người tiêu dùng cần phân biệt được nấm khi đã bị hỏng, tránh tình trạng"tiếc của", sử dụng nấm khi không đảm bảo chất lượng dẫn đến nguy cơ nhiễm độc, thậm chí ngộ độc.

Theo VNE/ĐSPL

Xem thêm: Tự trồng nấm kim châm tại nhà bằng bả cà phê ll Kiến thức ẩm thực ll An toàn thực phẩm nông sản

Vườn Thực Nghiệm AGRIMARK 
ĐC: F8/3A Võ Hữu Lợi, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh, TP.HCM - ĐT: 0915 35 35 75
 Emai: [email protected] - Hot line: 0898 422 418 - 0915 35 35 75
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
(Website đang trong giai đoạn Cập Nhật Hoàn Thiện)
EMG