Kinh nghiệm phân biệt Yến Sào Thật – Yến Sào Giả

Tổ Yến Sào được xếp vào hàng những món ăn quý tộc truyền thống của người Á Đông, là một trong tám món cung đình được Vua dùng và đãi khách quý. Ngày nay, nhiều nhà khoa học đã phân tích, đánh giá và khẳng định thành phần dưỡng chất bên trong của Yến Sào có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe, và là một loại thực phẩm bổ dưỡng dành cho mọi lứa tuổi. 

Là thực phẩm quý nên giá thành cũng khá đắt, vì thế nhiều cá nhân, tổ chức sẵn sàng làm Yến Sào giả với nhiều thủ đoạn rất tinh vi. Để định hướng người tiêu dùng phân biệt Yến Sào Thật và Yến Sào Giả AgriMark xin giới thiệu kinh nghiệm chia sẻ của chị Trần Thị Kim Loan, Giám đốc Công ty Yến Sào Hoàng Hạc. Mời các bạn theo dõi:

Để không bị “tiền mất, tật mang” và làm tổn hại sức khỏe bản thân cũng như các thành viên trong gia đình, Quý Khách Hàng hãy tỉnh táo lựa chọn địa chỉ phân phối Tổ Yến có uy tín trên thị trường. Như câu dân gian ta thường nói “Người Mua Lầm Chứ Người Bán Không Bao Giờ Lầm”, dưới đây là những kinh nghiệm được những người “sành ăn yến” chia sẽ để phân biệt Yến Sào Chất Lượng:

  • Hình dáng sợi Yến Chất Lượng Thật có sợi chồng chéo đan xen như xơ mướp trong khi Yến Giả thì sợi yến chỉ là sản phẩm “nhân tạo” nên không có độ chồng chéo tự nhiên.
  • Về màu sắc, Tổ Yến Thật thường có màu đục. Tổ Yến giả thường có màu trắng tinh, được làm bằng chất aga (rau câu) hoặc bằng keo Agenat trộn lẫn với tinh bột mì (sắn).
  • Về mùi vị, Tổ Yến thật có mùi vị tanh, mùi ẩm mốc. Tổ Yến làm giả rất khó đạt được thứ mùi vị đặc trưng này, chúng thường có mùi lạ, hăng hắc hoặc mùi khác với Yến thật.
  • Khách hàng khi mua yến cần thử bằng cách ngâm một ít Yến vào nước. Nếu Tổ Yến làm giả thì các kết cấu bằng tinh bột, khi gặp nước sẽ nhão ra. Tổ Yến thật khi ngâm hoặc nấu đều không tan nhão, mà rã ra thành từng sợi Yến nguyên vẹn.
  • Một cách khác nữa là cho Tổ Yến vào dung dịch iốt, nếu là Tổ Yến giả sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với iôt biến thành màu xanh.
  • Đối với Yến huyết – Yến Sào có màu đỏ, hoặc hồng, khi nhúng một ít vào nước trà (hoặc chè xanh) nếu gặp Yến giả nhuộm ôxit sắt thì chúng sẽ phản ứng hoá học và đen sẫm lại.
  • Khi ngâm trong nước, Tổ Yến giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước, còn Tổ Yến thật dù có đem nấu chín trong nước sôi 100C nó vẫn còn nguyên màu sắc.

 

Bạn đọc có thể tham khảo thêm những sản phẩm của Công Ty Hoàng Hạc bằng cách bấm vào ảnh bên dưới

Xem thêm: Nghề khai thác tổ yến ở Cù lao Tràm ll Tổ Yến: Món Ăn – Bài thuốc Tuyệt Vời ll Kinh nghiệm phân biệt mật ong thật và mật ong “dỏm” ll Kinh nghiệm chọn các loại thịt ngon đảm bảo an toàn thực phẩm

Vườn Thực Nghiệm AGRIMARK 
ĐC: F8/3A Võ Hữu Lợi, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh, TP.HCM - ĐT: 0915 35 35 75
 Emai: qua[email protected] - Hot line: 0898 422 418 - 0915 35 35 75
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
(Website đang trong giai đoạn Cập Nhật Hoàn Thiện)
EMG