Nông dân Chợ Lách làm giàu từ cây linh sam

Sản xuất cây kiểng là nghề truyền thống của Chợ Lách, mỗi năm mang lại nguồn doanh thu hàng trăm tỷ đồng cho địa phương. Cùng với các loại kiểng truyền thống như mai vàng, kiểng tắc, kiểng cây ăn trái thì kiểng bonsai đang là hướng phát triển được nhiều nghệ nhân làm hoa kiểng trên địa bàn huyện Chợ Lách chọn lựa để theo đuổi. Anh Trần Quyền Vũ ở ấp Hưng Nhơn, xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách là một trong những nghệ nhân sản xuất kiểng bonsai trẻ đã và đang thành công với loại hình này.

Cách nay 6 năm, vì đam mê cây kiểng bonsai nên khi được tin Hội Sinh vật cảnh xã mở lớp dạy nghề bonsai cây cảnh, anh Vũ đã đăng ký tham gia học. Sau đó, anh áp dụng và sản xuất với các sản phẩm như kim quýt, mai chiếu thủy, nguyệt quế. Với gần 100 sản phẩm sau khi bán anh Vũ cũng còn lợi nhuận được gần chục triệu đồng. Khoảng năm 2011 anh Vũ được 1 người bạn giới thiệu tham dự học lớp dạy nghề sửa kiểng bonsai nâng cao tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Khoảng năm 2012, thị trường kiểng bonsai xuất hiện loại cây linh sam. Nhận thấy đây là loại cây có nhiều ưu điểm trong tạo hình nên anh Vũ đã đầu tư hơn 10 triệu đồng để mua giống về sản xuất cho đến nay.

Các sản phẩm kiểng bonsai linh sam của anh Vũ có giá bán từ 500 ngàn đồng đến vài triệu đồng. Mỗi năm cơ sở của anh xuất bán từ 100 đến 150 cây kiểng bonsai thành phẩm mang về lợi nhuận gần 100 triệu đồng.

Các sản phẩm kiểng bonsai của cơ sở anh Vũ chủ yếu là linh sam, trong đó nhiều nhất là các loại linh sam đang được thị trường ưa chuộng như các giống linh sam siêu bông, hạt gạo Tân Phú, 86 và sông Hinh.

Linh sam hạt gạo Tân Phú

Anh Vũ cho biết cây linh sam có ưu điểm là cây có lá, thân, cành và rễ đẹp tự nhiên phù hợp với các thể loại kiểng bonsai. Ngoài ra, đây là loại cây ưa ra bông và bông có mùi thơm nên rất được thị trường ưa chuộng.

Bên cạnh đó, linh sam là loại cây có sức sống mãnh liệt, dễ dàng để nghệ nhân chế tác các loại hình bonsai từ cây có dáng trực, dáng đổ, dáng bay đến các loại bonsai lũa.

Thời gian này, song song với việc sản xuất kiểng bonsai anh Vũ đã cải tạo hơn 1000m2 vườn tạp để nhân giống cây linh sam nguyên liệu. Với diện tích này, anh Vũ trồng khoảng 350 nhánh linh sam. Sau 8 tháng, anh Vũ đã có đợt chiết nhánh đầu tiên với hơn 2000 nhánh. Giá bán mỗi nhánh thời điểm đó khoảng 20.000 đồng mang về nguồn thu nhập cho anh Vũ gần 30 triệu đồng.

Ngoài ra, theo anh Vũ cho biết thì nếu nhánh cây linh sam nguyên liệu đem giâm lại và chăm sóc khoảng 3 đến 5 tháng thì mỗi cây nguyên liệu có giá từ 50 ngàn đến 80 ngàn. Riêng các loại linh sam 86 và linh sam hạt gạo Tân Phú thì có giá cao hơn, mỗi cây nguyên liệu dao động từ 100 đến 150 ngàn đồng/cây đối với giống linh sam 86 và từ 200 đến 300 ngàn đồng/cây đối với giống linh sam hạt gạo Tân Phú.

Anh Vũ cho biết: “Hiện tại, tôi đang chiết gần 5.000 nhánh linh sam siêu bông và linh sam 86. Với giá bán nhánh theo hợp đồng 18.000 đồng/nhánh tôi có lợi nhuận gần 70 triệu đồng. Cây linh sam sau khi chiết nhánh khoảng 25 ngày là ra rễ. Sau đó mất khoảng 1,5 tháng để chăm sóc cho cây ra nhánh mới là mình có thể chiết nhánh tiếp”.

Hiện tại anh Vũ đã nhận được một số hợp đồng tiêu thụ cây linh sam nguyên liệu số lượng từ 500 đến vài ngàn nhánh từ các tỉnh miền Đông Nam bộ, các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Hà Nội. Từ đó anh Vũ đã cải tạo thêm 500m2 đất vườn tạp để trồng thêm 150 cây linh sam nguyên liệu giống siêu bông và linh sam 86.

Đồng thời để có thể đáp ứng được thị trường tiêu thụ anh Vũ đã liên kết với 5 hộ dân lân cận để mở rộng diện tích canh tác bằng hình thức hỗ trợ mỗi hộ 50 cây giống để các nhà vườn trồng sau đó anh thu mua nhánh để tiêu thụ. Trung bình mỗi tháng, các hộ này có thu nhập thêm từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng từ tiền bán nhánh cây linh sam.

Anh Nguyễn Văn Hiền – Bí thư Xã đoàn Hòa Nghĩa cho biết: “Hướng tới, Xã đoàn Hòa Nghĩa sẽ phối hợp với Hội Nông dân xã và anh Vũ để hỗ trợ cây giống cho thanh niên trong xã trồng bán nhánh. Từ đó, Đoàn thanh niên xã sẽ triển khai thành lập tổ hợp tác sản xuất cây kiểng linh sam”.

Với sự sáng tạo, nhạy bén, anh Trần Quyền Vũ đã thành công với mô hình sản xuất kiểng bonsai và cây linh sam nguyên liệu. Từ đó, mỗi năm anh Vũ có thu nhập ổn định hơn 150 triệu đồng. Ngoài ra, mô hình của anh đã tạo điều kiện cho các hộ khó khăn trong xã tăng thêm thu nhập.

(Theo Nông Thôn Mới Bến Tre)

Xem thêm: Võ Văn Công – Chân dung nhà sưu tập Lan Rừng đáng mến ll Nghệ nhân xứ Mỹ lên rừng tìm Bonsai

Vườn Thực Nghiệm AGRIMARK 
ĐC: F8/3A Võ Hữu Lợi, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh, TP.HCM - ĐT: 0915 35 35 75
 Emai: qua[email protected] - Hot line: 0898 422 418 - 0915 35 35 75
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
(Website đang trong giai đoạn Cập Nhật Hoàn Thiện)
EMG