Phương pháp tự chế keo liền sẹo đơn giản – dễ dàng

Keo liền sẹo là một chất quen thuộc với người chơi cây, bạn có thể dễ dàng tự pha chế theo công thức sau đây. AgriMark tổng hợp những kinh nghiệm được tác giả Vũ Hưng chia sẽ trên các diễn đàn và website cây cảnh. 

Mời các bạn tham khảo!

Một vài bạn gọi điện hỏi mình dùng loại keo liền sẹo gì, mình nói dùng keo Mỹ Tiến. Giờ mới biết tới loại keo Mỹ Tiến có một vài nhược điểm, nay xin chia sẻ và cáo lỗi cùng mọi người luôn. Đúng là nghề chơi lắm công phu, càng học càng thấy mình dốt!
Keo Mỹ Tiến làm rất tốt nhiệm vụ ngăn nước thấm vào vết thương, nghe đồn nó còn được trộn thêm một vài chất chống nấm mốc. Nhưng nhược điểm của nó là nó không bong ra trong quá trình cây kéo sẹo nên sẽ tạo ra 1 lớp ngăn cách vỏ với phần lõi gỗ bên trong, do đó mà phần vỏ cây phát triển trùm lên vết cắt sẽ lâu liền hơn loại keo liền sẹo tự bong dần ra trong quá trình cây kéo sẹo. Ở đây mình xin giới thiệu một loại keo tự chế tương đối rẻ tiền mà lại rất tốt, nó sẽ tự bong dần ra nhưng nhờ tính dẻo mà nó vẫn dính trên vết cắt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Sáp ong: lên mạng tìm địa chỉ mua gần nơi sống của bạn là có, hoặc mua ở tiệm thuốc bắc hay nơi bán mật ong. Thứ này các chị em thường mua để chế son dưỡng môi.

Lưu huỳnh: mua ở tiệm thuốc bắc. Lưu huỳnh sẽ giúp vết cắt không bị nhiễm nấm bệnh.

Nhựa thông: mua ở cửa hàng linh kiện điện tử hoặc hàng sắt. Chỉ cần mua 1 lạng là dụng thoải mái (chừng 30k/lạng)

Cát mịn: như ở Ninh Bình thì mình về quê Yên Khánh nhặt 1 nắm đất cát (Yên Khánh mình là đất có hạt mịn như cát) về loại bỏ sỏi, rác đi là dùng được.


Lưu huỳnh và nhựa thông bạn cần cho vào cối giã mịn để dễ hòa quyện vào các thứ khác.

Cách làm

Tất cả cho vào niêu đất, đừng cho nhiều nhựa thông quá kẻo keo sẽ cứng, khó dính.

Khuấy đều vài phút cho mọi thứ hòa vào nhau rồi bắc ra để nguội.

Đổ vào lọ dùng dần, chừng này dùng cả năm không hết.

Khi sử dụng, vo viên 1 mẩu keo, bóp dẹp vài lần cho hơi ấm của tay làm keo dẻo ra, sau đó ấn vào vết cắt. Bạn có thể dùng chiếc đũa nhúng nước lăn trên vết cắt cho keo ép chặt vào. Một lưu ý quan trọng là keo phải bao phủ hoàn toàn vết cắt mới được, bởi nếu phần mép mà dính nước là vết cắt sẽ lâu liền.

Xem thêm: kỹ thuật “Van meer” làm vết sẹo lớn mau liền II Kinh nghiệm tự ủ phân hữu cơ bón cho cây trồng II Tự pha trộn đất trồng bonsai , tại sao không?

Vườn Thực Nghiệm AGRIMARK 
ĐC: F8/3A Võ Hữu Lợi, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh, TP.HCM - ĐT: 0915 35 35 75
 Emai: [email protected] - Hot line: 0915 35 35 75
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
LH Quảng cáo: CÔNG TY TRUYỀN THÔNG BẦU TRỜI MỚI
776 - C84/8 Nguyễn Văn Quá , Q.12, TP.HCM
EMG