Thưỡng lãm tác phẩm Bonsai của nghệ nhân người Nhật: Masahiko Kimura

Tiểu sử nghệ nhân bonsai Masahiko Kimura

Masahiko Kimura (木村 正彦, Kimura Masahiko, 1940 ) – Bậc thầy về nghệ thuật bonsai trên thân cây khô,

Sinh ra ở Ōmiya-ku, Saitama, Nhật Bản vào ngày 31 Tháng Ba, 1940  – Ông là một Nghê nhân về Bonsai – Nhật bản đã được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Ông không liên quan đến Võ sư judo cũng tên là Masahiko Kimura

Nghệ nhân bonsai Masahiko Kimura.

Cha của ông qua đời khi ông 11 tuổi . Với mong ước của mẹ mình, ở tuổi 15, ông bắt đầu dành thời gian của mình như là một người học việc theo học nghệ thuật cây cảnh của Bậc thầy Bonsai – Motosuke Hamano từ Vườn Toju-en Bonsai. Ông học ở đây được mười một năm, cho đến khoảng năm 1966. (Kimura sau này nói rằng trong thời thiếu niên của mình, ông thực sự muốn trở thành một nhạc sĩ rock và roll.) , ông đã đi trên con đường nghệ thuật Bonsai của riêng mình.

Tác phẩm Bonsai Bám Đá của ông

 Ông đã được gọi là Magical Technician of Kindai Shuppan “Nhà ảo thuật của kỹ thuật Kindai Shuppan.” Kimura đã nói rằng cá nhân  ông không thực sự quan tâm cho danh hiệu “Magician.

”Điêu khắc trên gỗ ngoạn" là cách gọi cho phong cách sáng tác của ông được đăng trên tạp chí Bonsai Kyoto. Điều này đã được thực hiện bằng cách sử dụng bàn tay và sức mạnh công cụ thiết kế riêng của mình. Với kỹ năng nổi tiếng – tạo các Bonsai trên cây gỗ khô , một phong cách rất lạ , đã làm Ông nhanh chóng nổi tiếng trong cộng đồng bonsai.

  Một đặc tính của việc tạo hình trên cây của thân khô qua định nghĩa của nghệ thuật tạo hình với một số lượng nhỏ hơn nhiều gỗ sống truyền thống xuất hiện từ đất đến đỉnh lá. Nhiều cây của ông có một sự tạo hình  khắc nghiệt và phức tạp hơn các nguyên bản tìm thấy trong tự nhiên.

Nghệ nhân bonsai lớn của Thế Giới.

  Sự sáng tạo của Ông thường phá vỡ các kiểu Bonsai truyền thống , do vậy nhiều người chơi bonsai ở Nhật Bản từ chối nhìn nhận ông một cách nghiêm túc, ít nhất là trong những năm đầu khi Ông có những sáng tạo đột phá. Bây giờ, không ai còn bàn cãi Kimura là thiên tài hoặc vị trí tiên phong trong thế giới nghệ thuật cây cảnh.

   Ông đi du lịch ở nhiều nước,làm thuyết trình và các cuộc hội thảo về nghệ thuật Bonsai của mình. Ông lần đầu tiên đã chứng minh và tiến hành một cuộc hội thảo bên ngoài Nhật Bản năm 1987 Liên đoàn Bonsai quốc gia Golden Bonsai ở Anaheim, California – Mỹ . Kimura đã chứng minh được nghệ thuật tạo hình trên thân cây khô của mình tại nhiều cuộc hội thảo trên khắp thế giới như : Golden State Bonsai Federation (1987 Anaheim, 1990 Burlingame and 2006 Sacramento); World Bonsai Friendship Federation (1989 Omiya, Japan and 1997 Seoul, Korea); European Bonsai Association (1990 Turin, Italy and 1992 Luxembourg); Bonsai Clubs International (1992 Memphis, Tennessee, 1996 Washington, D.C. and 2006 Foshan City, China); American Bonsai Society Symposium (2000 Detroit, Michigan); Asia-Pacific Bonsai and Suiseki Exhibition and Convention (2003 Manila, Philippines); Federatión Latino Americana de Bonsai (2003 Caracas, Venezuela); and Association of Australian Clubs (2005 Sydney).

Các sáng tác và tài liệu nghệ thuật của Ông đều đã được in trên các trang của nhiều ấn phẩm Bonsai lớn trên thế giới. Cây được thiết kế bởi ông chủ yếu là cây Juniperus chinensis var.

Cây Shimpaku giành giải thưởng danh giá của Thủ tướng Chính phủ Nhật năm 1988, 1995, 2000, và năm 2001, và giải thưởng của Bộ trưởng Bộ Giáo dục vào năm 1999 . Ông đã có một số sinh viên và học viên đến từ Nhật Bản, châu Âu và Mỹ, một trong số họ mà đã đi trở thành Bậc thầy về Bonsai theo hướng đi của riêng mình.Như các nghệ nhân Marco Invernizzi, Salvatore Liporace, và Ernie Kuo.

Ngày nay Ông vẫn thường xuyên tiếp đón các tour du lịch đến vườn OMIYA của mình.

Theo Tạp Chí Bonsai

Xem thêm: Chân dung Michael Trần – Nghệ nhân Bonsai người Đức Gốc Việt ll Chân dung “dân chơi” Bonsai ở Đà Nẳng

Vườn Thực Nghiệm AGRIMARK 
ĐC: F8/3A Võ Hữu Lợi, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh, TP.HCM - ĐT: 0915 35 35 75
 Emai: [email protected] - Hot line: 0915 35 35 75
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
LH Quảng cáo: CÔNG TY TRUYỀN THÔNG BẦU TRỜI MỚI
776 - C84/8 Nguyễn Văn Quá , Q.12, TP.HCM
EMG