Tìm hiểu về thú chơi gỗ lũa và cây khô nghệ thuật

Con người rất tài giỏi, có thể tạo ra rất nhiều vật dụng siêu phàm nhưng chúng được sản xuất hàng loạt và giống hệt nhau nhưng vẻ đẹp gỗ lũa thì không bao giờ lặp lại. Nó được ví như trầm hương vì giá trị vô giá của nó và việc tìm kiếm cũng khó khăn khôn lường.

Chơi lũa hoặc cây khô nghệ thuật đơn giản hơn nhiều so với thú chơi cây cảnh,chim, cá cảnh.. bởi người chơi không cần phải có khuôn viên rộng, không cần đầu tư ang chậu, bể, lồng, không phải chăm bón, tỉa cành, tưới nước,cho ăn…Tuy nhiên nó có sự cuốn hút kỳ lạ bởi người chơi phải cất công sưu tầm, hoặc lên rừng, lội suối… để "săn – tầm" kỳ mộc

 Gỗ lũa là gì? 

Những loại cây gỗ quý bị chôn vùi trong lớp đất (hoặc nước) một thời gian dài, có thể là hàng trăm hàng ngàn năm, đã bị nước, vi khuẩn.. phân hủy một phần, chỉ còn trơ lại phần lõi nên rất rắn chắc, với nhiều hốc hác, khe rãnh rất kỳ lạ màu đen hay nâu sẫm…chính những khúc gỗ này ta gọi là LŨA. Mỗi khúc lũa có một vẻ khác nhau, không cái nào giống cái nào. Lũa là những sản phẩm tự nhiên được tìm thấy dưới lòng suối, lòng sông, hoặc trong lòng đất…

Mỗi loại lại có đặc điểm riêng: lũa dưới đất giữ nguyên màu gỗ nguyên thủy; lũa ngâm trong bùn có màu như mun, như sừng, lũa phơi trước gió là loại quý hiếm nhất vì có những đường vân sóng rất đẹp. Tất nhiên, không phải loại gỗ nào cũng hình thành được lũa. Lũa được tạo thành bởi những loại gỗ quý như đinh, trai, nghiến hoặc những loại gỗ chứa dầu thơm như giáng hương, đinh hương, gù hương.

Bể cá bằng gỗ lũa của một "dân chơi Hà thành"

Cây khô nghệ thuật là gì? 

là phần gốc, rễ, thân, cành.. một số loại cây gỗ cứng nhưng do một nguyên nhân nào đó, cây bị chết nhưng phần lõi rất rắn chắc, không mối mọt. Nếu có những nét kỳ thú, ta cũng có thể chọn lọc để chơi như lũa, nhưng nên ngâm tẩm sản phẩm để tránh mối, mọt.

Một số lưu ý khi chơi lũa và cây khô nghệ thuật

Khi có lũa hay cây khô, ta ngắm nhìn, quan sát sản phẩm ở nhiều tư thế, góc độ khác nhau. Hình dung xem để như vậy có hình tượng gì, có thể là hình tượng núi non, hoa lá hoặc người, vật.. quen thuộc như chim chóc, sóc, ngựa, hổ.. Sau khi quan sát kỹ (có thể tham khảo ý kiến nhiều người) ta quyết định đặt, để như thế nào, chi tiết nào thừa, rườm rà được phép cắt bỏ để sản phẩm thể hiện chủ đề chính. Dùng loại gỗ tốt làm bệ cho tác phẩm nhưng tác phẩm nào đứng đưojc theo thế đã chọn thì không cần đến bệ. Sau khi đã có tác phẩm như ý, ta cũng có thể dùng giấy ráp để đánh bóng tác phẩm để lộ rõ vân gỗ. Vân gỗ càng nổi, tác phẩm càng có giá trị.

Tùy số lượng tác phẩm nhiều hay ít, to hay nhỏ mà ta đặt chúng vào những vị trí thích hợp như trên mặt bàn làm việc, bàn tiếp khách, trên kệ góc phòng hoặc treo trên tường. Với các tác phẩm lớn, csp thể để ở phòng khách nơi có đủ ánh sáng, dễ quan sát. Cũng có thể bố trí thêm đèn màu làm cho tác phẩm sinh động hơn về đêm.

Những việc không nên làm khi chơi lũa & Cây khô nghệ thuật

 

Nghệ thuật cây khô cũng được phép cắt bỏ những chi tiết thừa để làm nổi rõ
hình tượng chứ không đục đẽo nên hình tượng.

– Không dùng sơn để phun lên tác phẩm vì làm như vậy sẽ làm mất phần vân gỗ. Sơn bóng vừa mất tự nhiên vừa làm lóa mắt người xem.

– Không dùng dụng cụ thể đục đẽo, chạm trổ sản phảm để làm rõ hình người, con vật có đủ mắt mũi, chân tay, râu tóc.. vì chơi lũa, CKNT là chơi hình tượng tự nhiên của tác phẩm. Mặt khác, trạm trổ.. là công việc của những nghệ nhân điêu khắc, mỹ nghệ.

Hai cách làm trên sẽ làm mất đi cái đẹp tự nhiên vốn có và làm giảm hoặc mất giá trị của tác phẩm. Bởi người thưởng ngoạn phải thr hồn mình vào tác phẩm mà tưởng tượng, hình dung ra cái thần thái của tác phẩm chứ không phải xem tượng gỗ.

Những ý tưởng sáng tạo khác từ củi khô

Chỉ với những cành củi khô nhưng bạn có thể biển thành quả cầu trang trí rất ấn tượng. Đây là một trường phái khác với 2 thú chơi trên. AgriMark giới thiệu thêm để chúng ta sáng tạo khi mà nguồn lũa thiên nhiên gần như bị cạn kiệt.

Quả cầu củi khô độc đáo trang trí nhà mình

Bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau: 

– Cành gỗ khô to chừng ngón tay, chặt thành từng đoạn ngắn 3cm – 5cm, nếu chọn được cành bóc được hết lớp vỏ chỉ còn lõi cây trơn tru càng tốt. 

– Keo nến và súng bắn keo 

– 1 quả bóng có kích cỡ to gần bằng quả cầu củi khô định làm.

Quả cầu củi khô độc đáo trang trí nhà mình

Bước 1: 

Thổi căng quả bóng.

Quả cầu củi khô độc đáo trang trí nhà mình

Bước 2: 

Gắn keo dính các đoạn cành gỗ ngắn chồng chéo nhau phủ đều một lớp quanh bề mặt quả bóng. Ban đầu chỉ gắn vài cành, sau đó dán lan rộng nửa quả bóng. 

Quả cầu củi khô độc đáo trang trí nhà mình

Bước 3:

Đợi keo khô bạn lật quả bóng cho phần cành gỗ đã gắn keo xuống dưới, phần chưa gắn hướng lên trên và tiếp tục gắn cành gỗ dính vào nhau và phủ đều phần vỏ bóng còn trống. Để thừa một khoảng nhỏ không gắn để còn tiện lấy bóng ra ngoài. 

Quả cầu củi khô độc đáo trang trí nhà mình
 

Bước 4:

Đợi keo khô hoàn toàn bạn xì hơi bóng và rút xác bóng ra khỏi quả cầu cành khô, gắn nốt vài đoạn cành khô cho kín phần khe hở còn thừa. 

Quả cầu củi khô độc đáo trang trí nhà mình

Bước 5: 

Bạn có thể dùng nhiều cỡ bóng khác nhau để tạo ra những quả cầu cành khô to, nhỏ khác nhau đi thành bộ đẹp mắt.

Quả cầu củi khô độc đáo trang trí nhà mình

Nếu thích, bạn có thể dùng cả những thanh gỗ khô dẹt, kết thành nhiều lớp để tạo một quả cầu gỗ đặc hơn.

Bạn nên bày quả cầu bằng cành khô cùng với không gian đậm chất tự nhiên như nhà có nội thất mây tre đan, có khung ảnh trí từ đá,… 

Quả cầu củi khô độc đáo trang trí nhà mình

Quả cầu bằng cành khô cũng có thể ứng dụng trang trí chân đèn bàn hoặc làm chụp đèn nghệ thuật.

Quả cầu củi khô độc đáo trang trí nhà mình

Không chỉ những cành gỗ thẳng mới làm được quả cầu cành khô, bạn có thể sử dụng các dây thân leo đã khô để làm cũng rất ấn tượng, tất nhiên bạn nên chọn những thân dây to chừng ngón tay và chọn cắt các đoạn uốn cong, vặn xoắn.

Quả cầu củi khô độc đáo trang trí nhà mình

Những cành cây khô khá dễ kiếm trong ngày thu lá rụng và trên bãi biển hoặc bờ sông có nước dạt vào bờ. Bạn hãy thử nhặt về và làm quả cầu cành khô đẹp mắt như vậy nhé, không quá tốn thời gian đâu! 


Cũng sử dụng cành cây khô nhưng theo cách dễ dàng hơn, bạn hãy thử tạo ra một không gian lãng mạn với cốc đựng nến từ cành cây khô này nhé!

 Quả cầu củi khô độc đáo trang trí nhà mình

Xem thêm: Tìm hiểu bài đồng dao “bắc kim thang, cà lang bí rợ” II Nuôi ngải, luyện ngải – Thế giới bí ẩn trong văn hóa dân gian

Vườn Thực Nghiệm AGRIMARK 
ĐC: F8/3A Võ Hữu Lợi, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh, TP.HCM - ĐT: 0915 35 35 75
 Emai: [email protected] - Hot line: 0915 35 35 75
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
LH Quảng cáo: CÔNG TY TRUYỀN THÔNG BẦU TRỜI MỚI
776 - C84/8 Nguyễn Văn Quá , Q.12, TP.HCM
EMG