Vườn Cây Cảnh bậc nhất miền Bắc

Nếu nói vườn Bonsai DONA là vườn Bonsai lớn nhất miền Nam thì khu vườn Cây Cảnh của ông Nguyễn Văn Phiến tại Vĩnh Phúc là vườn Cây Thế Cổ Truyền lớn nhất khu vực phía Bắc cũng không quá.

Chủ của nó là một Doanh nhân mà người thân quen gọi là Phiến ‘cá’ (vì kinh doanh quán cá). Người mới đến thì trầm trồ gọi ông là đại gia xe tăng vì khu vườn có một chiếc xe tăng đặt ở bục cao tại vị trí trung tâm, độc đáo và hiếm có nhất Việt Nam.

 

Ông là một người cực kỳ mê cây, có bao nhiêu gia sản đều đổ hết vào cây cối. Cơ ngơi của Ông này là khu vườn sinh thái nằm ngay trung tâm thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Khu vườn rộng 15ha với 5ha đất trồng và 10 ha mặt nước được thuê lại của thành phố.

Tại đây có tới 5. 000 cây cảnh  đủ chủng loại, kích cỡ, độ tuổi, có giá trị kinh tế cao. Đặc biệt, trong đó có hàng trăm cây cổ thụ kỳ quái, độc đáo hiếm có được ông sưu tầm tập trung về khu vườn.

Trong khu vườn là ngôi biệt thự lộng lẫy, được dùng làm văn phòng làm việc và cũng là nơi ở của gia đình.

Phía trước là khu kinh doanh nhà hàng cá sông được thiết kế nằm sát hồ nước rộng mênh mông. Đặc biệt, một chiếc xe tăng được thành phố đưa từ Điện Biên về cũng được đặt trang trọng, tạo điểm nhấn cho khu vườn.

Ông Phiến còn được biết đến là một người đam mê đồ cổ. Ông đã đầu tư nhiều tiền xây dựng một bảo tàng đồ cổ ngay trong khu vườn. Ngoài ra, ông còn là chủ của một nhà hàng nổi tiếng tại thành phố Việt Trì (Phú Thọ).

Cơ duyên đến với việc chơi cây của ông Phiến được ông nói là do “Trời định”. Năm 1998, ông sang Pháp du ngoạn, đến ngoại thành Pari tham quan khu vườn cây cảnh cổ thụ đẹp mê hồn; mặc dù những cây ấy đều do nhân tạo nhưng vẫn thu hút đông khách đến chiêm ngưỡng vui chơi. Ông ngỡ ngàng khi biết giá một cây đa giả trong công viên được bán với giá hàng triệu USD.

Trong khi đó, cây cảnh ở Việt Nam được trồng rất nhiều, bán với giá rẻ. Trong đầu ông loé lên ý tưởng: Sao mình lại không xây dựng một vườn sinh thái giống họ, và còn “thật” hơn họ, để mọi người đến thăm và ngắm nhìn những loại cây mà nó vốn rất quen thuộc trong vườn nhà?

Về nước, ông giao phó tất cả công việc kinh doanh cho cậu con trai của mình để chuyên tâm vào cây cảnh. Ông bỏ nhiều thời gian, công sức, tận dụng các mối quan hệ để săn tìm, đưa về nhiều cây cảnh quý hiếm từ khắp các tỉnh trong cả nước. Cứ nghe được thông tin về cây đẹp ở khắp nơi trong cả nước, ông Phiến đều tìm đến xem và bỏ tiền ra mua, bất kể đắt hay rẻ, đã thích là mua bằng được.

Sau mỗi chuyến đi, ông thường mang về những gốc cây xù xì, đen đúa, có cây như cành củi khô, chẳng có tí mầm sống nào. Hàng ngày, ông cặm cụi ở bên những gốc cây chăm sóc, nâng niu, bón phân, tưới nước… Khi những mầm non đâm chồi, ông ra sức uốn nắn, cắt tỉa tạo dáng hình cho từng cây. Hiện nay, công việc kinh doanh bận rộn nhưng hàng ngày, ông Phiến vẫn chỉ đạo và cùng 50 lao động chăm sóc, tạo dáng cho cây.

Hiện ông Phiến đang hoàn thiện ý tưởng biến khu vườn thành một khu bảo tàng cây cảnh sinh thái của thành phố Vĩnh Yên. Không chỉ thế, ông còn nuôi ước mơ sẽ xuất khẩu cây cảnh ra nước ngoài để làm giàu cho đất nước.

Theo vietnamnet.vn

Xem thêm: Chiêm Ngưỡng Vườn Bonsai Bậc Nhất Miền Nam ll Chân dung “dân chơi” Bonsai ở Đà Nẳng

Vườn Thực Nghiệm AGRIMARK 
ĐC: F8/3A Võ Hữu Lợi, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh, TP.HCM - ĐT: 0915 35 35 75
 Emai: [email protected] - Hot line: 0898 422 418 - 0915 35 35 75
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
(Website đang trong giai đoạn Cập Nhật Hoàn Thiện)
EMG