Các giống thỏ tốt tại Việt Nam

Giống thỏ tốt được hiểu theo nghĩa: rặc dòng (thuần chủng), đã được thuần hoá lâu đời nên vừa dễ nuôi, vừa sinh sản tốt. Có trong tay một đàn thỏ giống tốt như vậy xem như đã nắm chắc được chìa khoá để mở cánh cửa đi đến thành công.

Thỏ công nghiệp thường là những giống thỏ đã được tuyển chọn kỹ lưỡng qua các khâu:

  • Lý lịch: rặc dòng, không đồng huyết
  • Con đực: phối giống tốt, tỷ lệ thụ thai ở thỏ cái cao hơn 80%
  • Con cái: mắn đẻ, đẻ sai, nuôi con khéo …
  • Sức khoẻ: không bệnh tật, có sức đề kháng cao

Thỏ công nghiệp cũng là thỏ đã được thuần hoá lâu đời nên đều dễ nuôi, không kén ăn lại hợp phong thổ.

Chúng ta cũng biết thỏ nhà được nuôi hiện nay tại nước ta cũng như trên thế giới, phần lớn có nguồn gốc từ sự lai tạo thỏ rừng Châu Âu và Châu Phi từ thời Trung Cổ. Thỏ nhà có khoảng 80 loại, được chia theo trọng lượng: khổng lồ, loại to con, loại trung bình và loại thỏ lùn. Có nơi còn phân loại qua sắc lông đặc trưng của từng giống như: loại lông thường, loại lông xù, loại lông ngắn, loại lông có màu sắc óng ánh …

  • Thỏ khổng lồ: có trọng lượng trên 5kg như các giống Checkered Giant, Flemish Giant, French Lop, Giant Chinchilla …
  • Thỏ to con: có trọng lượng từ 4kg đến 5kg như các thỏ giống American, English Lop, California, Satin, Neroxeland …
  • Thỏ trung bình: có trọng lượng từ 2,7kg đến 4kg, có khoảng 12 loại như American Sable, Belgian Hare, English Agora, Rex, Standard Chinchilla …
  • Thỏ nhỏ con: có trọng lượng từ 0,9 kg đến 2,7kg có khoảng 15 loại như: American Fuzzy Lop, Britania Petite, Dutch Havana, Himalaya, Minilop, Tan, Silver …

Thỏ có nhiều giống và nhiều loại lớn nhỏ như vậy, còn về phía người nuôi cần chọn giống gì, loại to nhỏ cỡ nào là tuỳ vào sở thích và sự tính toán kinh tế của mình.

Thông thường khi nuôi làm cảnh (hay kinh doanh thỏ giống làm cảnh) nhiều người chọn nuôi các giống thỏ con và giống khổng lồ. Con thỏ có thân mình nhỏ thó dưới 1kg và con thỏ to như con chó 9-10kg đối với người thích nuôi thỏ làm cảnh đều có vẻ đẹp riêng. Còn giới sản xuất thỏ giống chuyên dụng thịt, da, lông thì chọn loại thỏ trung bình và thỏ to con.

Thỏ giống được nuôi tại nước ta trước đây rất hiếm loại thuần chủng, giống lai khá nhiều. Thỏ lai thường được lai tạo từ các giống lớn như thỏ New Zealand, thỏ Flemish Giant, còn gọi là thỏ Pháp nên cũng lớn con và hợp phong thổ, dễ nuôi.

Từ năm 1975 trở về sau, nhiều giống thỏ tốt có nguồn gốc từ Mỹ, Pháp, New Zealand, Hungary … được nhập về nhiều. Và các giống thỏ đa số thuộc loại to con này đang được nhiều trại thỏ chọn nuôi, đồng thời lai tạo để cho ra nhiều giống mới có năng suất cao hơn hẳn.

Những giống thỏ tốt được nuôi ở Việt Nam

Thỏ New Zealand:

Đây là giống thỏ có bộ lông dày màu trắng toát, mắt hột lựu (màu đỏ) có nguồn gốc tại New Zealand, nhưng từ lâu đã được nuôi phổ biến tại nhiều nước ở châu Âu, châu Mỹ … Giống thỏ to con này được nhập vào nước ta từ năm 1978, và được đông đảo giới chăn nuôi thỏ chuyên nghiệp ưa thích và chọn nuôi, do thỏ có nhiều đặc điểm tốt như: hạp phong thổ, nuôi mau lớn, con trưởng thành cân nặng trên 5kg hoặc hơn, thỏ cái mắn đẻ, sai con, lại nuôi con giỏi. Thỏ New Zealand nuôi làm cảnh cũng thích hợp mà nuôi lấy thịt cũng có lợi, vì tỷ lệ thịt xẻ khá cao: khoảng trên dưới 54%.

Thỏ Flemish Giant:

Đây là giống thỏ có xuất xứ tại Pháp nhưng cũng được nuôi phổ biến từ lâu tại nhiều nước châu Âu, châu Mỹ và châu Á. Giống thỏ này rất lớn con, có thể trọng từ 6 đến 10kg. Thỏ Flemish Giant được nuôi tại nước ta trước năm 1960 (có triển lãm tại Thảo Cầm Viên – Sài Gòn). Thỏ có bộ lông vàng nâu, mình dài, cặp tai dày và dài, chân cao và khoẻ. Nhiều con các phần ức, bụng, bốn bàn chân và đuôi lông màu trắng. Trước năm 1975, giống thỏ Pháp này được nuôi làm cảnh cho nên ít được phổ biến rộng rãi.

Thỏ California:

Được phát triển vào thập niên 1920 bởiGeorge West ở Nam California. Nó là kết quả lai chéo giữa giống thỏ Himalaya và giống thỏ Chinchilla sau đó tiếp tục lai chéo với thỏ New Zealand trắng nhằm mục đích cho thịt và lông.

Nhìn chung, chúng toàn thân trắng toát, trừ các bộ phận như tai, chót mũi, cẳng chân và đuôi có lông đen. Đây là giống thỏ to con, con trưởng thành nặng tầm 5kg và được giới nuôi thỏ thịt chuộng nuôi. Thỏ California được nuôi nhiều tại châu Âu và châu Mỹ vì là giống dễ nuôi, ít bệnh tật, mắn để và nhiều sữa.

Đặc điểm màu lông giống như loài thỏ Mỹ với thân trắng, tai, mũi, chân và đuôi có màu đen. Vì Californian là giống lai từ Himalayan nên hai loài này có bộ lông nhìn khó phân biệt. Thỏ Cali có hình dáng tương tự như Himalaya nhưng lớn hơn. Chúng thật sự không được nuôi làm cảnh nhiều và đến nay chúng vẩn là một trong các giống thỏ thịt phổ biến nhất được nuôi. Khá giống nhau về màu sắc nhưng California là một con thỏ khá lớn, thường chúng nặng khoảng 3,5-4.75 kg. California là có thân hình béo tròn đầy đặn với cái cổ rất ngắn. Đôi tai khá ngắn, thon và đứng thẳng. California thường có đôi mắt màu hồng.

Thỏ Cali khả năng sinh sản tốt, nhanh lớn. Thời gian nuôi từ 3 tháng có thể xuất chuồng và đạt trọng lượng 2,5 kg – 3 kg và có thể đạt đến 4.5 –5 kg/con. Thời gian phối giống từ 4.5 tháng động dục lần đầu. Thời gian sinh sản sau 30 ngày kể từ ngày thủ thai thành công. Số lượng sinh sản mỗi đợt sinh từ 5-7 con, mỗi năm sinh sản từ 5-7 lứa.

Thỏ Angora

Là một giống có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng Ankara . Tên gọi của nó bắt nguồn từ thủ đô Ankara, trước đây được gọi là Angora của Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng có đặc trưng là lông dài và mềm, để dùng làm nên loại len Angora. Thỏ Angora chính là tổ tiên của loài thỏ cảnh được ưa thích là thỏ sư tử. Loài thỏ Angora từng là thú cưng thịnh hành, nuôi nhiều trong các gia đình quý tộc ở châu Âu.

Thỏ Angora hay Thỏ Thổ Nhĩ Kỳ tên gọi cũ là White Sock Turkey Rabbit là một trong những loài thỏ đầu tiên được thuần hoá thành thỏ kiểng. chúng được du nhập vào Pháp và được lai giống để đem lại sự phong phú về màu sắc. Thỏ này cân nặng khoản từ 2 đến 3.4 kg, bộ lông dài óng ánh và che phủ cả mặt mũi, chân và đỉnh tai. Đầu ngắn, tròn và lông dày. Tuy Angora là một chú thỏ nhìn rất đáng yêu nhưng thực sự cần một người chủ có kinh nghiệm vì bé đòi hỏi sự quan tâm chăm sóc cao độ vì bộ lông quá khổ.

Là một giống thỏ lâu đời trong số các giống thỏ khác có mặt trên thế giới. Thỏ được sản sinh ra nhiều ở thời kỳ trước đây. Nó có bộ lông dài, dày, mịn, mượt, mềm, láng thường dùng làm áo cho phụ nữ rất đẹp. Tuy nhiên, thỏ Thổ Nhĩ Kỳ thường là nhút nhát, khó cầm giữ trên tay. Thỏ hay nhảy lung tung, leo trèo ra ngoài đặc biệt là phải thường xuyên chải vuốt lông ít nhất mỗi tuần một lần. Một con thỏ cho 600 – 700 g lông tơ một năm.

Chúng là loài thỏ gây ấn tượng bởi bộ lông mềm, mượt và xù bông, đẹp và đáng yêu, nổi tiếng bởi bộ lông xù to gấp nhiều lần cơ thể. Bề ngoài chúng Loài thỏ khổng lồ, lông xù như cục bông, tuy chỉ nặng hơn 2 kg nhưng trông giống như sinh vật khổng lồ khi sở hữu lớp lông dày tới 50 cm. Với hình dạng đáng yêu, thỏ Angora khi còn bé được ví von như những cục bông biết nhảy. Có những con thỏ nặng hơn 2 kg, có bộ lông dài nhất và mềm nhất trên thế giới, lớp lông dày tới 50 cm, khiến nó thường bị nhầm lẫn với một chiếc đệm bông đặc biệt. Trung bình, mỗi con thỏ Angora có thể sống từ 7 – 12 năm nếu được nuôi trong nhà và chăm sóc đầy đủ, nhưng sống ngắn hơn nếu nuôi ngoài trời.

Thỏ Angora nuôi con kém và hình như không phù hợp với phong thổ nước ta

Xem thêm: Kinh nghiệm nuôi thỏ thả vườn ll Vén màn bí mật về quan niệm thỏ thích ăn cà rốt

Vườn Thực Nghiệm AGRIMARK 
ĐC: F8/3A Võ Hữu Lợi, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh, TP.HCM - ĐT: 0915 35 35 75
 Emai: [email protected] - Hot line: 0915 35 35 75
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
LH Quảng cáo: CÔNG TY TRUYỀN THÔNG BẦU TRỜI MỚI
776 - C84/8 Nguyễn Văn Quá , Q.12, TP.HCM
EMG