Kinh nghiệm nuôi thỏ thả vườn

Thỏ thả vườn hay còn gọi là thỏ thả rong (thả rừng) là một mô hình chăn nuôi, ít vốn, nhẹ công chăm, có thể kết hợp với các vật nuôi khác. AGRIMARK giới thiệu mô hình này để bà con cô bác tham khảo mà áp dụng tăng gia sản xuất.

* Thỏ giống

Thỏ được thả khoảng 2 tháng tuổi, thuộc dạng thỏ thịt, nuôi thả 3 tháng là thu hoạch. thỏ được thả vào những tháng trời tốt khô ráo, không thả vào những tháng trời xấu mưa nhiều

* Kỹ thuật:

– Thỏ bị ướt dễ có ghẻ,dễ bệnh

– Lưu ý chu kỳ chăn thả để đất nghỉ dưỡng, phục hồi,cách ly nguồn bệnh có trong đất trong quá trình chăn thả

– Phân thỏ thuộc dạng phân sạch, mau phân huỷ, ít hôi hám. Thỏ thả rong sẽ tự bón phân cho đất khi chúng bài tiết.

– Đặt rải rác trong đất những cái thùng cây, hoặc ống nước (dạng ống thoát nước to) để làm chỗ trú tạm cho thỏ khi cần thiết.

– Trước khi thả, thỏ phải được ngừa bệnh.Cần có những khu vực nhỏ chăn thả tạm để chúng làm quen với môi trường lạ

– Thiên địch của thỏ hiện nay không còn nhiều chồn,cáo v.v.,trăn và chim cắt thì có thể.Trong thời gian ngưng thả chăm sóc đất, cần quan tâm đến những con vật có thể gây hại cho thỏ trốn trong đất.

– Với bản  tánh hiền lành, năng động, thỏ sẽ tạo thêm sinh động cho phong cảnh. Nhờ kết hợp với việc nuôi ăn, được chạy nhảy thỏ mau lớn, chỉ có điều bất tiện là chúng hay bới đất,đào hang.

* Kinh nghiệm:

1-Mèo,chuột chỉ có thể làm hại thỏ nhỏ, trừ mèo rừng, chỗ nuôi cần phải có chó để trấn áp chúng.Chó phải được nuôi chung với thỏ khi chúng còn nhỏ. Có 1 tác giả đề nghị cho con bọ vào trong chuồng thỏ đẻ để trị chuột,mèo.Có thể nuôi chung bọ để chó làm quen.

2-Thỏ thịt cần cho ăn nhiều để chúng mau lớn. Ngoài cỏ, rau, củ mì, cho thêm thức ăn viên.

3-Bỏ rải rác trong đất những khúc gỗ nhỏ để thỏ mài răng

4-Rào chắn những nơi cần thiết bằng lưới B40 để tránh thỏ cắn phá, đào hang.

5-Trước khi thu gom thỏ, hang hốc cần phải được lùng sục lấp lại .Có thể dùng loại lưới giảm nắng dùng che nắng cho phong lan để vây bắt chúng, loại 2mx50m, lưới nầy dùng bền,dễ cuốn lại để cất.

6-Sau khi thả rong 3 tháng thỏ đã 5 tháng tuổi-sắp phát dục sẽ tiến hành vây bắt chúng.Thu gom chúng vào chỗ nuôi tạm đã có sẳn hạ tầng chăm sóc. Thỏ đã có thể bán, vì 1 lý do nào đó chưa bán được hoặc muốn nuôi thêm,thỏ cần phải được chích ngừa và thiến thỏ đực (cột tinh hoàn bằng chỉ,chúng sẽ khô và rụng sau đó ít lâu)

7-Nếu có đủ phương tiện, thỏ nuôi thả được chia làm 2 (đực,cái thả riêng).Cần phải có 1 dụng cụ kiểm tra để dễ dàng phân biệt đực,cái (kính phóng đại). Khi thăm khám (giới tính) nếu nhìn lâu, thỏ còn nhỏ có thể tự thu nhỏ bộ phận sinh dục lại (dễ nhầm)

8-Đàn chó trong trại phải được nhốt cách ly, không cho chúng tham dự vào việc vây bắt thỏ (bản năng hoang dã của chúng sẽ trổi dậy-dễ cắn phá thỏ nuôi sau nầy)

Xem thêm: Nuôi lợn bằng men ủ vi sinh II Các giống thỏ tốt tại Việt Nam

Vườn Thực Nghiệm AGRIMARK 
ĐC: F8/3A Võ Hữu Lợi, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh, TP.HCM - ĐT: 0915 35 35 75
 Emai: [email protected] - Hot line: 0915 35 35 75
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
LH Quảng cáo: CÔNG TY TRUYỀN THÔNG BẦU TRỜI MỚI
776 - C84/8 Nguyễn Văn Quá , Q.12, TP.HCM
EMG