Kinh nghiệm cực hay để kiểm tra xem táo có bị phun hóa chất độc hại hay không

Biết là ăn táo hàng ngày có thể giảm nguy cơ tử vong sớm do ung thư và kéo dài tuổi thọ nhưng nhiều người vẫn sợ táo bị phun chất bảo quản.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu đổ nước nóng lên một quả táo?

Vô tình nhìn thấy một người đang đổ nước nóng lên một quả táo đỏ, bạn có bao giờ thắc mắc tại sao người ấy lại làm như vậy không?

Rồi sau đó bạn rất ngạc nhiên khi thấy một lớp trắng mỏng (nhiều hoặc ít) xuất hiện trên vỏ quả táo.

Hãy hỏi đi, vì bạn sẽ được cung cấp một thông tin vô cùng quan trọng với sức khỏe của chính bạn và những người thân.

Đó là cách kiểm tra xem một quả táo có bị phủ sáp hay không.

Sáp phủ trên quả táo ảnh hưởng tới sức khỏe con người như thế nào?

Ai cũng biết, táo là một trong những loại quả giàu vitamin được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên ăn hàng ngày.

Theo nghiên cứu mới đây của Trường Đại học Tây Australia, mỗi ngày ăn một quả táo làm giảm 35% nguy cơ tử vong sớm do ung thư cũng như giúp con người sống thọ hơn.

Nhưng đáng lo ngại là những quả táo đang được bày bán trên thị trường hiện nay đều bị cảnh báo là bị phủ sáp và thuốc bảo quản.

Bản thân quả táo cũng đã có một lớp sáp bảo vệ tự nhiên.
Bản thân quả táo cũng đã có một lớp sáp bảo vệ tự nhiên.

Bản thân quả táo cũng đã có một lớp sáp bảo vệ tự nhiên. Nhưng để tăng "tuổi thọ" của trái cây, người ta có thể phun phủ lên chúng một lớp màng bảo vệ là sáp.

Nhiều công ty đã sản xuất sáp làm từ nguyên liệu tự nhiên như sáp ong, sáp carnauba, nhựa cánh kiến đỏ, axit béo… an toàn cho sức khỏe. Nhưng giá thành của chất bảo quản này rất đắt.

Nên nhiều tiểu thương hay nhà vườn đã sử dụng loại sáp phủ có đầy đủ thuốc diệt nấm, vi khuẩn, chất bảo quản, thuốc nhuộm nhân tạo làm cho trái cây nhìn đẹp và có thể lưu trữ được lâu.

Mà bản thân các hóa chất nhuộm công nghiệp có thể tổn hại đến trí nhớ, hệ miễn dịch và gây ra những vấn đề về hô hấp đối với con người nếu bị phơi nhiễm.

Còn thông tin cho rằng sáp phủ có thể gây ung thư cho người nhiễm vẫn đang gây nhiều tranh cãi.

Cách tẩy sạch lớp sáp trên quả táo

Để tăng "tuổi thọ" của trái cây, người ta có thể phun phủ lên chúng một lớp màng bảo vệ là sáp.
Để tăng "tuổi thọ" của trái cây, người ta có thể phun phủ lên chúng một lớp màng bảo vệ là sáp.

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như người thân, trước khi ăn táo, bạn hãy thực hiện các bước loại bỏ chất độc hại theo các bước dưới đây.

Bước 1: Cho táo vào một tô lớn, sau đó lần lượt đổ lên táo 1 muỗng bakinng soda, 1 muỗng canh nước cốt chanh và 1 chút nước ấm.

Bước 2: Lăn đều các trái táo trong hỗn hợp trên. Sau đó, dùng 1 chiếc bàn chải đánh răng mềm chà nhẹ nhàng bên ngoài vỏ táo để lấy đi hết lớp sáp bảo quản có trên vỏ táo.

Lưu ý: Để phòng ngừa chất sáp và chất bảo quản, bạn hãy rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn.

Vì sao chỉ một quả táo thối sẽ làm các quả táo khác thối theo?

Bạn có bao giờ thấy trái cây, đặc biệt là táo/chuối/xoài lúc mua về chưa chín nhưng chỉ sau vài ngày bạn không để ý thì nó đã chín mục ra và bắt đầu thối?

Đó là lí do trong đám trái cây bạn mua đó, có một hoặc vài quả đã chín và nó vô tình làm ảnh hưởng đến những quả còn lại. Vậy tại sao lại thế?

Ethylene kích thích trái cây chín nhanh hơn.
Ethylene kích thích trái cây chín nhanh hơn.

Khi trái cây trong quá trình chín, nó sẽ sản sinh ra khí Ethylene (Êtilen) có công thức hóa học là CH₂=CH₂ có tác dụng kích thích sự chín của trái cây. Để kiểm chứng điều này, hãy đặt một quả táo đã chín vào túi giấy có chứa một quả chuối xanh trong đó, bạn sẽ thấy chuối xanh ở trong túi có quả táo sẽ chín cực nhanh so với chuối để không. Và nếu nhiệt độ/độ ẩm môi trường càng cao thì trái cây sẽ chín nhanh, đồng thời sản sinh ra nhiều khí gas hơn thông thường. Đó là lí do táo, và các trái cây khác sau khi thu hoạch đề bảo quản lạnh.

Vì thế, nếu đặt một quả táo đã chín mục xung quanh các quả táo khác thì cả đống táo đó sẽ chín thối cực nhanh. Các bạn khi mua trái cây về nên đặt chúng ở trong ngăn mát tủ lạnh để có thể dùng được lâu, tránh để chung một bọc khiến chúng sẽ bị chín thối.

Điều thú vị nữa về trái cây củ quả sản sinh Ethylene, nếu bạn để chung củ hành tây và củ khoai tây với nhau trong một trường kín gió, khoai tây sẽ mọc mầm nhanh hơn bình thường vì khí Ethylene tỏa ra từ hành tây.

Xem thêm: Sử dụng thực phẩm đông lạnh như thế nào là đúng? II Bị ngộ độc thực phẩm phải ăn ngay những món này

Speak Your Mind

*

CÔNG TY PHIM CÁCH NHIỆT VÀ TRANG TRÍ NHÀ XANH
ĐC: 76/80 Lê Văn Phan, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú - Điện Thoại: 08 66.828.898; Fax: 08 38610665
 Emai: [email protected] - Hot line: 0898 422 418
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
Khi đăng lại bài rất mong các bạn dẫn nguồn  tới trang agrimark.org để giúp chúng tôi phát triển.
Xin chân thành cảm ơn!
EMG