Cây Tùng Thơm

Cây tùng thơm hay tùng hương có hương thơm dịu khi ta vuốt nhẹ lá tùng, tùng thơm, tên khoa học là Cupressus macrocarpa, có nguồn gốc từ Nam Châu Mỹ. Ở Việt Nam, cây phân bố ở vùng núi cao mát ẩm. Những năm gần đây cây được nhập vào VN, bán khá phổ biến ở các điểm bán hoa cảnh. Bài dưới đây là tổng hợp những thông tin kỹ thuật và kinh nghiệm để trồng và chăm cây này.

Lá Tùng thơm rất nhuyễn, có hương thơm ngào ngạt khi bạn vuốt vào

Đặc điểm sinh lý, sinh thái

Cây tùng thơm có tốc độ sinh trưởng chậm, ưa sáng, nhu cầu nước trung bình. Cây có thể trồng trong phòng, tỏa ra mùi hương dễ chịu, có tác dụng xua đuổi muỗi hoặc làm cây trang trí. Đặt một chậu tùng thơm ngay bàn học (cạnh cửa sổ), mùi thơm quyến rũ của loại cây này rất có ích cho tinh thần (Tuy nhiên theo nguyên tắc, bạn phải thay đổi cây khác để đưa cây ra ánh sáng trời hàng ngày thì cây mới sống bền).

Hình thái: Cao trung bình 40-60cm, tán rộng 15-20cm, thân gỗ, dạng tháp tự nhiên, cành nhánh nhiều, dày, thân có tinh dầu thơm. Lá dạng kim, mọc thưa trên cành, màu xanh lục pha vàng. Nón đực là bông dài 10cm, nón cái tròn.

Điều kiện sống: Cây ưa sáng toàn phần hoặc bán phần, thích hợp nhiệt độ phòng 25-300C.

Chăm sóc

Tùng thơm là loại háo nước nên cần phải tưới nước hàng ngày, tưới đều nước lên thân và lá cây, không nên tưới quá nhiều, có thể sử dụng bình phun, mùa hè phun 2 lần, mùa đông 1 lần để tăng cường độ ẩm, làm sạch lá, tăng cường quá trình quang hợp của cây. Đặt cây ở vị trí có khoảng 2-3h có ánh sáng tự nhiên trong phòng. Bón phân NPK 2-3 lần/năm tùy theo kích thước của cây.

Phòng bệnh cho cây tùng thơm

Cây cảnh bày trí trong nhà không được dùng thuốc trừ sâu, có thể dùng thuốc diệt muỗi để trừ sâu hoặc tốt hơn hết là bạn tự chế một loại thuốc trừ sâu sinh học bằng những thảo mộc dễ tìm ( xem thêm: 7 cách điều chế thuốc trừ sâu bệnh từ thảo mộc quanh ta )

Đối với cây mắc bệnh phấn trắng thì có thể dùng khăn và cồn lau sạch, nếu mức độ bệnh nghiêm trọng thì cần phải để cây ra ngoài rồi trị bệnh cho cây.

Khi cây bị khô héo

Khi phát hiện cây có hiện tượng vàng úa, khô héo, rụng lá… thì phải kịp thời có những biện pháp chăm sóc giúp cây hồi phục lại sức sống. Không nên cho ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu xạ vào cây để tránh làm cho sức nóng của ánh nắng gây ảnh hưởng bất lợi đến cây cối hoặc có thể làm cho cây chết do bị mất nước. Nơi chăm sóc cây phải là nơi mát mẻ, không khí trong lành và nên tránh gió mạnh.

Trong thời gian đầu nuôi dưỡng cây thì không nên tác động vào đất trồng bởi vì lúc này các tổ chức và chức năng của cây ở trạng thái tĩnh, nếu động thổ thì sẽ làm cho hệ rễ cây bị tổn thương. Vào thời gian này chỉ nên cắt bỏ các lá vàng úa, khô héo, tưới nước đầy đủ, đồng thời có thể hòa đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cho cây, mỗi tuần một lần, sau mỗi tháng thì sẽ tăng dần lượng, sau khoảng 2 -3 tháng thì sẽ tăng nồng độ.

Phân biệt Tùng Thơm và Tùng Bồng Lai (!?)

Đây là cây được được gọi là Tùng Bồng Lai bày bán khá nhiều dọc đường Cộng Hòa, Phan Huy Ích, Tp.HCM

Thời gian gần đây, người ta nhập về VN một giống gọi là Tùng Bồng Lai, gốc to nhỏ đủ loại, có gốc to bằng bắp chân người lớn với bộ rễ rất đẹp. Một số người chơi cây cảnh nói cũng là Tùng Thơm. Tuy nhiên theo khảo sát của AGRIMARK thì lá khác hoàn toàn, theo ghi nhận từ người bán thì giống cây này được nhập từ Trung Quốc khoảng cuối năm 2016 trở về sau, đây là giống cây mới nên các bạn xem hình ảnh để phân biệt và tham khảo nghiên cứu thêm nhé.

Xem thêm: Kinh nghiệm về cây Ngọa Tùng & Duyên Tùng ll Kinh nghiệm cắt tỉa cây tùng lá kim

Vườn Thực Nghiệm AGRIMARK 
ĐC: F8/3A Võ Hữu Lợi, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh, TP.HCM - ĐT: 0915 35 35 75
 Emai: [email protected] - Hot line: 0915 35 35 75
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
LH Quảng cáo: CÔNG TY TRUYỀN THÔNG BẦU TRỜI MỚI
776 - C84/8 Nguyễn Văn Quá , Q.12, TP.HCM
EMG