Khám phá nhà vườn Nhật Bản và viện bảo tàng bonsai Shunka-en ở Tokyo

Ở Nhật Bản, nghệ thuật Bonsai được cho là gắn liền với đời sống của võ sĩ đạo (Samurai).

Trong những năm đầu thế kỷ thứ 12, giới quý tộc và một số trường phái tôn giáo ở Nhật Bản đã muốn lưu giữ vẻ đẹp thiên nhiên bằng cách đem cây cối về trồng trong chậu, chăm sóc chúng sao cho nó giống như môi trường tự nhiên thu nhỏ.. Vào khoảng những năm 1800, thú chơi này được gọi là Bonsai – tức là cây cảnh trồng trong chậu.

Thú chơi Bonsai lan tỏa không chỉ trong giới tôn giáo, quý tộc mà còn đi vào giới bình dân, hình thành nên một nét văn hóa trong đời sống người Nhật Bản.

Từ đó, Bonsai Nhật Bản phổ biến khắp nơi trên thế giới và có mặt tại Việt Nam vào khoảng nữa đầu tk 20. Cây đặc trưng cho Bonsai Nhật Bản có thể nói là cây phong, khi mùa thu lá chuyển sang màu đỏ và được gọi là phong lá đỏ.

Một nhóm nghệ nhân gồm 18 người đến từ Mỹ, Anh và Úc đã đến thăm và học hỏi nền bonsai Nhật Bản. Họ đã viết lại những trải nghiệm của mình về nghệ thuật Bonsai của Nhật Bản trên một trang web blog cá nhân. AgriMark giới thiệu cho các bạn ở Việt Nam thưởng lãm để cùng tìm hiểu về một bộ môn nghệ thuật nổi tiếng của xứ sở Hoa Anh Đào.

Khám phá nhà vườn bonsai Nhật Bản

Trong ngày đầu tiên nhóm đến thăm S-Cube Uchiku-tei Bonsai Garden. Khu vườn này được cải tạo từ một bãi đậu xe sang một vườn bonsai. Đây có thể là vườn bonsai lớn nhất Nhật Bản do số lượng các cây ở đây đạt được giải khá lớn.
Một số hình ảnh ấn tượng về khu vườn này:

Toàn cảnh vườn Uchiku-tei

Vườn phôi tại Uchiku-tei

Một góc vườn Mansei-en

Tiếp theo chúng tôi tới làng bonsai Omiya để thăm vườn bonsai Mansei-en

Tiếp theo chúng tôi đến vườn Kyuka-en

Cuối cùng chúng tôi đến vườn Fuyo-en

Viện bảo tàng bonsai Shunka-en ở Tokyo

Trong chuyến hành trình khám phá Nhật Bản chúng tôi đến Viện bảo tàng bonsai Shunka-en ở Tokyo Nhật Bản. Nơi đây hàng năm được bổ sung lượng bonsai khá nhiều, đặc biệt là các cây cảnh loại lớn do số lượng khách hàng đến từ Trung Quốc thích các loại lớn. Tất cả được trưng bày trên bàn và phải được xin phép chụp ảnh (Theo thông tin cayhoa.com biết thì một số vườn không cho phép chụp ảnh cây)

Những bài sau AgriMark sẽ giới thiệu những tác phẩm triển lãm tại Nhật Bản, mời các bạn theo dõi.

Xem thêm: Khám phá triển lãm Genko Kai ll Thưởng ngoạn triển lãm cây cảnh Nippon ll Thăm Vườn Bonsai Daiju-en Nhật bản và Xưởng SX Chậu Cây Cảnh ll Nghệ thuật Bonsai Nhật Bản – Tổng quan và minh họa bằng video 

Vườn Thực Nghiệm AGRIMARK 
ĐC: F8/3A Võ Hữu Lợi, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh, TP.HCM - ĐT: 0915 35 35 75
CÔNG TY PHIM CÁCH NHIỆT VÀ TRANG TRÍ NHÀ XANH
76/80 Lê Văn Phan, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú - Tel/ Fax: 08 38610665
 Emai: [email protected] - Hot line: 0898 422 418
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
EMG