Những phong cách Bonsai theo tên gọi thuần Việt

Người chơi gọi những phong cách Bonsai với những cái tên rất hoành tráng, mỹ miều, ấn tượng, thường là do ảnh hưởng giao thoa văn hóa. Nhưng cũng có người đặt tên cho chúng rất bình dân “thuần Việt”, chỉ cần đọc qua một lần bạn sẽ nhớ rất lâu. AgriMark giới thiệu cho bạn tham khảo nhé:

Phong cách rễ leo trên đá

Trong phong cách này, rễ cây Bonsai không chỉ nổi trên mặt đất mà còn bám cuộn quanh một hòn đá trước khi tiếp xúc với đất. Khi đó, hình thể của đá và của lớp rễ cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên một tổng thể hài hoà. Đôi khi, chúng còn là những điểm nhấn đặc biệt có khả năng gây ấn tượng với người xem nữa.

Xem thêm: Tìm hiểu về kỹ thuật cây bám đá, ký đá – Phong cách chơi “cổ – kỳ -mỹ”

Phong cách bạch tuộc

Phong cách bạch tuộc có hai dạng khác nhau, một là các nhánh cây xuất phát cùng một gốc được uốn khúc đi lên, hai là các nhánh cây ấy được uốn khúc đi xuống. Nhưng dù là đi lên hay đi xuống thì trông chúng vẫn giống y như những chiếc vòi của một con bạch tuộc vậy.

Phong cách rễ cây liên kết

Chính tên gọi cũng đã nói lên được phần nào dáng thể của phong cách Bonsai này, một cụm gồm nhiều cây tách biệt tự do xuất phát từ cùng một nguồn rễ. Kiểu phong cách này thường được người chơi áp dụng cho những cây Bonsai có khả năng đâm chồi từ rễ, chẳng hạn như cây dụ.

Xem thêm: Nghệ thuật rừng bonsai, tiểu cảnh rừng – kinh nghiệm nghệ nhân

Phong cách trỗ trôi dạt

Phong cách này sử dụng một nhánh gỗ khô, sau đó xử lý phù hợp để tạo hình ảnh của một cây vươn mình sống sót và mạnh mẽ sau các đợt thiên tai trầm trọng trong tự nhiên.

Xem thêm: Kỹ thuật ghép cây bonsai non với gốc cây khô hoặc gỗ lũa

Phong cách uốn khúc

Phong cách uốn khúc với một hay nhiều đường cong cuộn vào nhau ở chỗ thân cây mang đến cho người nhìn một sự khác lạ đáng giá. Tuy nhiên, kiểu dáng Bonsai này không còn được bắt gặp nhiều hiện nay, mặc dù chúng đã rất phổ biến kể từ thế kỷ 17.

Phong cách trí thức

Lấy cảm hứng từ các bức tranh cổ của Trung Quốc, kiểu dáng Bonsai mang phong cách trí thức này trông khá giản dị và tao nhã. Như bạn có thể thấy, thân cây nhỏ và vươn cao trong một chiếc chậu hình tròn, cùng với đó là rất nhiều tán lá nhỏ nhưng chủ yếu tập trung ở phần chóp của cây.

Xem thêm: Tản mạn về “dáng Văn Nhân” và kỹ thuật làm cành rơi

Phong cách rễ lộ thiên

Mặc dù hầu hết cây Bonsai đều chứa đựng hình ảnh đẹp trong bộ rễ lộ thiên của nó nhưng riêng với phong cách này, một vài chiếc rễ lớn đi theo đường thân cây và vươn hẳn lên khỏi mặt đất, đồng thời, các nhánh rễ nhỏ có thể phát sinh tiếp từ vài nhánh rễ to đóng vai trò ‘nòng cốt’đó. Với một bộ rễ như vậy, cây Bonsai trông có vẻ rất phóng khoáng và thanh thoát. Tuy nhiên thì hiện nay, phong cách này đã không còn được sử dụng nhiều nữa.

Phong cách cành chổi

Với kiểu Bonsai này, cây có một thân chính to mọc thẳng, và rất nhiều tán cây nhỏ đâm xung quanh tạo thành một vòm cây hình tròn. Phong cách này thường được áp dụng cho các giống cây du Zelkova ở Nhật Bản.

Xem thêm: Bàn về phong cách tự nhiên trong tạo tác Bonsai – Phần 1

Phong cách lộng gió

Xuất phát từ thực tế thiên nhiên, phong cách Bonsai này mô tả những cái cây đang bị cuốn đi theo chiều gió thổi mạnh, nghiêng theo góc 45 độ hoặc thậm chí là nhiều hơn. Cây thường được trồng trong chậu cạn và trồng ở phía bên đối nghịch với hướng nghiêng của cây.

Phong cách thác đổ

Trong phong cách này, dáng cây Bonsai có sự khác biệt khi thân của nó được uốn cong xuống, phần chóp cây không mọc hướng lên trên mà mọc xuôi xuống dưới vượt qua cả phần đáy chậu. Khi trồng kiểu cây  này, bạn phải chọn một dáng chậu thích hợp, đồng thời kê nó cao trên một chiếc đế để dáng cây có thể rũ xuống một cách tự nhiên nhất.

Xem thêm: Quá trình tạo cây bonsai thác đổ và kinh nghiệm nuôi ngọn

Phong cách nửa thác đổ

Dáng cây Bonsai trong phong cách nửa thác đổ này không khác gì phong cách thác đổ, tuy nhiên, phần cây rũ xuống không quá dài mà vẫn nằm trong giới hạn trên đáy chậu.

Phong cách nghiêng

Trong phong cách này, phần thân cây được uốn cong đoạn ở giữa sao cho chóp cây vẫn thẳng hàng với gốc và tạo với phần thân uốn cong một góc khoảng 45 độ. Mặt khác, để tạo sự cân đối, nhánh cây đầu tiên phải mọc ở phía đối diện với chóp cây.

Phong cách thẳng đứng phóng khoáng

Kiểu cây Bonsai mọc thẳng đứng và toả tán xung quanh không được chấp nhận là một phong cách đích thực trước đây, tuy nhiên thì hiện nay, giới nghệ nhân trong nghệ thuật Bonsai càng ngày càng yêu thích sự phóng khoáng toát ra từ phong cách Bonsai thẳng đứng này.

Phong cách thẳng đứng sang trọng

Đơn giản hơn cả phong cách thẳng đứng phóng khoáng ở trên, kiểu cây Bonsai mang phong cách này dường như chẳng có gì nhưng lại khiến người ta ấn tượng bởi vẻ mạnh mẽ và sang trọng của nó.

Trên đây là những phong cách cơ bản được giới “sành chơi” đặt tên cho dễ hiểu, dễ nhớ. Bạn có thể tham khảo thêm những tên gọi khác nhau với loạt bài bên dưới nhé!

Xem thêm: Tham khảo những hình vẽ bonsai độc đáo – ấn tượng ll Những hình vẽ cây thế cổ truyền và giải nghĩa điển tích ll  Kinh nghiệm nghệ nhân 

Vườn Thực Nghiệm AGRIMARK 
ĐC: F8/3A Võ Hữu Lợi, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh, TP.HCM - ĐT: 0915 35 35 75
 Emai: [email protected] - Hot line: 0915 35 35 75
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
LH Quảng cáo: CÔNG TY TRUYỀN THÔNG BẦU TRỜI MỚI
776 - C84/8 Nguyễn Văn Quá , Q.12, TP.HCM
EMG