Thưởng lãm những sản phẩm mỹ nghệ làm từ cây cà phê

Từng được xem là người đàn ông kỳ quặc bởi thú chơi chẳng giống ai, đến nay anh Võ Văn Thính, xóm Đông Hưng, xã Nghĩa Mỹ, TX Thái Hòa, Nghệ An đã tạo ra nhiều mặt hàng mỹ nghệ chính từ những khúc gỗ tưởng như bỏ đi, đặc biệt những sản phẩm làm từ thân cây cà phê được nhiều người thích thú.

Nghề mưu sinh đến nay được hơn 5 năm, từ chỗ chỉ làm ra những sản phẩm đơn giản, đến nay anh Thính đã chế tác được những sản phẩm tinh xảo như; Tượng phật, bình hoa… Theo anh Thính: Những khối u sần sùi của cây cà phê chính là những họa tiết đắt cho đồ mỹ nghệ mà ở những loại cây gỗ khác khó có được

Để có những gốc cây cà phê hàng trăm năm tuổi, anh phải vào tận Đắc Lắc để tìm mua (Trong ảnh: Tượng Di lặc được làm từ gốc cây cà phê vối)

Con thiên nga đang được hình thành dưới đôi tay chạm trổ của anh Thính.

Bình hoa với dáng dấp mềm mại, màu sắc tự nhiên

Để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh phải trải qua nhiều công đoạn chế tác từ làm sạch, mài, phay, khoan, đục..  Tất cả đều đòi hỏi sự tỷ mĩ, cẩn thận.

Theo anh Thính, không phải lúc nào cũng có những cây cà phê to để mua, vì vậy tùy vào kích thước anh lại chế ra những mặt hàng khác nhau (Trong ảnh là hộp đựng trà được tạc hình con rùa).

Bộ ấm chén từ gốc và thân cây cà phê.

Và đây là trọn vẹn cả một lọ hoa được chế tác tinh xảo, tuy nhiên vẫn giữ được nét riêng của gỗ cà phê, đó là những u sần.

   Quảng An (Baonghean.vn)

Xem thêm: Chiêm ngưỡng 10 kiệt tác điêu khắc từ quả bầu khô ll Tìm hiểu về thú chơi gỗ lũa và cây khô nghệ thuật

Vườn Thực Nghiệm AGRIMARK 
ĐC: F8/3A Võ Hữu Lợi, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh, TP.HCM - ĐT: 0915 35 35 75
 Emai: qua[email protected] - Hot line: 0898 422 418 - 0915 35 35 75
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
(Website đang trong giai đoạn Cập Nhật Hoàn Thiện)
EMG