Vườn Đệ Nhất Chi Mai Giữa Lòng Thủ Đô Hà Nội

Từ năm 2014 báo chí đã giới thiệu khu vườn Nhất Chi Mai của ông Đỗ Văn Lan, 54 tuổi, phường Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội), nức tiếng Hà Thành với hơn 2.000 gốc. AgriMark mời các bạn chiêm ngưỡng những hình ảnh được PV Báo Giáo Dục Việt Nam ghi lại:

Nhất Chi Mai còn gọi là Mai trắng (Bạch mai, Hàn mai, Lưỡng nhị mai, nhị độ mai). Tên khoa học là Prunus mume Sieb. & Zucc, thuộc họ hoa hồng (Rosaceae). Ở đây cần phân biệt rõ, tuy tên dân dã là mai nhưng thực sự là một loài cùng họ với đào, anh đào, mơ, mận. Nó hoàn toàn khác với giống mai vàng miền Nam có tên khoa học là Ochna integerrima thuộc chi Mai (Ochna), họ Mai (Ochnaceae).

Chen lẫn giữ những cây đào đang nở rực, vườn cây hoa cảnh của ông Lan vẫn mang một nét riêng không đâu ở vườn hoa Nhật Tân có. Đó chính là một số lượng gốc chi mai đang đặt tại đây.

Khi hỏi về nguồn gốc cây chi mai, ông Lan chia sẻ: “Cây chi mai đã có từ lâu đời rồi nhưng ngày xưa người ta chỉ búi lên chơi tự nhiên. Từ sự tìm tòi, hiểu biết trong quá trình đô thị hóa nhu cầu cái đẹp càng tăng đã đưa nảy sinh ý định đưa cây chi mai vào chậu để tôn vẻ đẹp của nó”.

Là một người sành chơi chi mai, ông Lan chia sẻ: “Nụ mai được gọi là hàm tiếu màu đỏ cờ, bên ngoài bao quanh màu đỗ xanh. Bông hoa có hồn theo cung bậc thời gian khi nó dần chuyển sang màu tím hồng và dần trở về màu trắng muốt”.

Theo triết học Phương Đông: Thân cây chi mai thể hiện sự nữ tính. Sự vững bền trong dòng tộc, gia đình, thân cây và cành chạc thể hiện sự sum vầy. Cây chi mai thế thác đổ mang tính nghệ thuật cao nhất, nhưng thế được mọi người thích và mang ý nghĩa nhất là thế trực.

Công việc chuẩn bị chăm sóc cây chi mai được bắt đầu những ngày đầu năm mới để cuối năm có cây bán.

Theo ông Lan, cây chi mai không khó chăm sóc nhưng việc khó khăn nhất là chọn những mẫu chậu hợp với cây để đưa thân vào.

Bên cạnh việc bán cây, ông Lan còn tự trang trí cho ngôi nhà của mình trở nên đẹp đẽ hơn bởi những cây chi mai.Thời gian chơi hoa chi mai trong dịp Tết có thể từ 1-1,5 tháng.

Tới thời điểm hiện tại, 2.000 gốc chi mai của vườn ông Lan đã bán được hơn 1 nửa. Ông Lan cũng cho biết thêm, vườn của ông lượng người mua đào và chi mai ngang nhau.

Giá mỗi cây chi mai không dưới 1 triệu đồng, cây có giá cao nhất trong vườn của ông lên tới 10 triệu đồng. Khi thị trường đào đang sôi động thì thị trường chi mai cũng đang sôi động không kém. 

TRẦN KHÁNG

Xem thêm: Mai trong bài kệ của Mãn Giác Thiền sư ll Phương pháp xử lý phôi mai chiếu thủy và kinh nghiệm ủ ẩm cây phôi

Vườn Thực Nghiệm AGRIMARK 
ĐC: F8/3A Võ Hữu Lợi, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh, TP.HCM - ĐT: 0915 35 35 75
 Emai: qua[email protected] - Hot line: 0898 422 418 - 0915 35 35 75
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
(Website đang trong giai đoạn Cập Nhật Hoàn Thiện)
EMG