Xử lý gỗ lũa cho hồ thủy sinh

Người ta chơi lũa với nhiều phong cách, phong trào chơi gỗ lũa kết hợp với hồ cá thủy sinh ngày càng phổ biến, tuy nhiên các loại gỗ lũa này cần được xử lý đúng phương pháp để mang lại thẩm mỹ và chất lượng cao. AgriMark giới thiệu những phương pháp và kinh nghiệm xử lý gỗ lũa cho hồ thủy sinh, mời các bạn tham khảo.

1/ Gỗ lũa là gì ?

– Gỗ lũa là phần lõi của cây cứng nhất còn sót lại sau khi cây chết hay những khúc cây rễ cây nằm dưới những dòng suối lâu ngày

– Gỗ lũa khô tốt, chắc nặng nằm dưới sông suối lâu ngày sẽ chìm ngay trong nước, gỗ lũa không thấm nước khi ngâm lâu và đem ra cưa bên trong vẫn khô

– Gỗ lũa tự nhiên luôn có hình dáng tự nhiên, có thân hình trơn tròn nhưng không bóng chơi phong cách lũa khó hơn chơi phong cách đá vì lũa luôn mang dấu ấn tự nhiên và tính thẩm mĩ luôn rất cao.

– Gỗ lũa thường khai thác từ những vùng đầm lầy, thường những loại gỗ này bị ngập trong nước rất lâu và bị dòng nước bào mòn chính vì thế gỗ lũa luôn có những vẻ đẹp do thiên nhiên tạo ra

Hình dáng gỗ lũa tự nhiên

2/ Cách xử lý gỗ lũa

– Để gỗ lũa khỏi ra màu trong bể thủy sinh thì cần luộc và ngâm chung với nước oxy già H2O2, phơi nắng trong vòng 1 tuần.

– Có thể luộc đi luộc lại vài lần có kết hợp với muối, hoặc ngăm dưới nước một thời gian sẻ tự động hết.

– Gỗ lũa là phần lõi còn lại của cây chết sau khi bị bào mòn bởi nước, bị mục hoặc mối xông, phần lõi này do nhiều nguyên nhân mà không bị phân hủy bởi nước hay do tác động khác.

– Gỗ lũa đa số sẻ nỗi vì lũa khi thu hoạch kiếm được đã để ngoài lộ thiên và đã khô nên ít chìm, ta muốn gỗ lũa chìm việc đơn giãn là đem đi luộc từ 1 đến 3 lần vừa sử lí được những chất độc hại vừa xử lí được màu và khi đó gỗ lũa sẽ no nước nhanh hơn và sẽ chìm

– Gỗ lũa khi đưa vào hồ thủy sinh đều làm giảm độ ph trong hồ cá thủy sinh chính vì lí do này nên gỗ lũa được khuyên dùng cho nhũng bạn nuôi cá dĩa, cá ông tiên hoặc với những loài cá sống trong môi trường có tính axit nhẹ.

– Gỗ lũa khi thời gian đầu mới đưa vào hồ thủy sinh thường hay bị một số rêu mốc trắng hại bám vào . Chỉ cần thả vài con cá nô lệ thì có thể ăn sạch chúng.

Xử lý gỗ lũa tự nhiên ra màu

3/ Cách chọn gỗ lũa thủy sinh

Trong giới thủy sinh hiện nay tại Việt Nam thì từ “gỗ lũa” để chỉ những khúc gỗ chung chung có thể trang trí được trong hồ cá. Vì nếu là gỗ lũa thực sự trong giới nghệ thuật cây cảnh mỹ nghệ thì những khúc gỗ thông thường không được gọi là lũa . Nhưng để thuận tiện hơn trong việc ám chỉ những khúc gỗ có thể trang trí trong hồ cá thì từ “gỗ lũa” vẫn đang áp dụng . Vì vậy việc chọn gỗ lũa thủy sinh phải thuộc những nguyên tắc sau đây:

– Chọn gỗ lũa có hình dáng đẹp , phù hợp với chủ đề mình muốn đưa ra, không nhất thiết phải là hoàn hảo miễn sao đúng ý mình là được

– Chọn mua gỗ lũa phải chọn loại có ít mùn, thịt gỗ nhiều không phai trong nước, càng có chất lũa nhiều càng tốt. Loại này không cần luộc mà ngâm vô nước cũng chìm.

– Gỗ tự nhiên phải trãi qua môi trường khắc nghiệt của thiên nhiên như lũ lụt … làm các loại cây chết, và bị bào mòn trong môi trường nước, đất ngập nước.

– Phần bị bào mòn có thể tạo nên những khoảng rỗng và phần thịt gỗ có đặc tính đanh , nặng và chắc.

– Bản thân gỗ lũa thực sự có khả năng tự chìm trong điều kiện ngập trong nước hoặc bị dòng chảy bào mòn.

Những hồ thủy sinh kết hợp gỗ lũa

Xem thêm: Kỹ thuật ghép cây bonsai non với gốc cây khô hoặc gỗ lũa ll Tìm hiểu về thú chơi gỗ lũa và cây khô nghệ thuật ll Anh nông dân Lâm Đồng “độ mô tô lũa”

Vườn Thực Nghiệm AGRIMARK 
ĐC: F8/3A Võ Hữu Lợi, X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh, TP.HCM - ĐT: 0915 35 35 75
 Emai: qua[email protected] - Hot line: 0898 422 418 - 0915 35 35 75
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
(Website đang trong giai đoạn Cập Nhật Hoàn Thiện)
EMG