Nuôi ốc hương làm giàu

Ốc hương là món ăn cao cấp. Thị trường ốc hương luôn sôi động, có bao nhiêu cũng hết. Vì vậy, nếu có đủ điều kiện, bà con ta nên nghĩ tới việc nuôi ốc hương.

Càng ngày, yêu cầu về ốc hương càng cao, ta không lo ế… Ốc hương dễ phân biệt được với các loài ốc khác. Vỏ của nó màu trắng ngà và mang trên đó những vết màu nâu hoặc màu tím có hình chữ nhật hoặc hình thoi. Chúng xếp thành hàng chạy vòng xoắn ốc quanh vỏ.

Cơ thể ốc hương thương phẩm nhỏ hơn nhiều so với ốc bươu hoặc ốc nhồi ở ao, hồ. Nó chỉ cỡ 10-15 con/lạng… là ta đã thu hoạch. Để lớn quá ăn sẽ dai. Ta chỉ nuôi độ 5-6 tháng là được thu. Việc nuôi cũng không khó.

Ở ta, ốc hương có trên suốt dọc ven biển từ Bắc vào Nam. Nó sống cách bờ 2-3km, ở những vùng có nền cát hoặc cát lẫn bùn. Nó nằm vùi trong cát để rình, bắt mồi. Độ mặn mà nó sống được là từ 15-45%o. Tuy nhiên, nó thích hợp nhất với độ mặn từ 30-35%o. Độ mặn tăng hoặc giảm đột ngột ốc rất dễ chết. Nó ưa nhiệt độ từ 26 -280C, lượng oxy từ 4-6mg/l và pH từ 6-9.

Thức ăn của ốc hương là động vật. Nó thích ăn các loài động vật thân mềm có 2 mảnh vỏ (trai, sò, nghêu…) và các loài giáp xác (tôm, cua, ghẹ…). Mỗi ngày nó ăn một lượng thức ăn khoảng 12% so với trọng lượng cơ thể của nó.

Ngành thuỷ sản đã nghiên cứu thành công quy trình nuôi và sản xuất giống đối với ốc hương. Họ sẵn sàng cung cấp giống cho bà con.

Có tới 4 cách nuôi ốc hương: Nuôi trong đăng, nuôi trong lồng, nuôi trong bể xi măng hoặc nuôi trong ao đất. Tuỳ điều kiện của từng gia đình mà ta chọn lấy cách nuôi riêng. Tuy nhiên, điều kiện chung để nuôi ốc hương là nguồn nước phải sạch, không bị ô nhiễm. Nền đáy nên là cát hoặc cát san hô, có ít bùn. Độ mặn của nước cần ổn định từ 25-35%o.

Ta lưu ý, chỗ nuôi phải tránh được tác động của các dòng sông khi mưa to sẽ dồn nước ra biển, làm cho lượng nước ngọt tăng vọt. Nếu nuôi trong đăng, trong lồng thì phải chọn chỗ có độ sâu từ 1,5m trở lên để cắm cọc. Giống ốc hương rất nhỏ, nó chỉ khoảng 8.000-10.000 con/kg.

Khi lấy giống về, ta cần để cho ốc giống thích nghi dần dần với nhiệt độ nguồn nước chỗ nuôi, tránh làm nó bị sốc. Nếu nuôi trong đăng, trong lồng hoặc trong bể xi măng, ta có thể thả mật độ khá dày từ 500-1.000 con/m2, còn trong ao nuôi thì chỉ nên thả từ 50-100 con/m2.

Thức ăn của nó là cua, cá, ghẹ, trai nước ngọt, sò, hầu… Ta phải băm nhỏ hoặc đập vỡ vỏ để ốc dễ ăn. Mỗi ngày cho ăn 1 lần vào chiều tối…

Có rất nhiều tài liệu dạy nuôi ốc hương, bà con đọc là làm được. Xin đừng bỏ qua đối tượng nuôi hấp dẫn này.

(Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng)

CÔNG TY PHIM CÁCH NHIỆT VÀ TRANG TRÍ NHÀ XANH
76/80 Lê Văn Phan, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú - Tel/ Fax: 08 38610665
 Emai: [email protected] - Hot line: 0898 422 418
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
EMG