Kinh nghiệm nhận biết ngọc trai thật – giả

Ngọc trai là một trong những loại trang sức quý giá được phái nữ yêu thích. Vì vậy ngọc trai giả ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường và ngày càng tinh vi đến cả những người sử dụng ngọc trai lâu năm cũng khó thể nhận biết được. Dưới đây AgriMark sẽ tổng hợp những kinh nghiệm nhận biết ngọc trai thật – giả để các bạn tham khảo:

Tour: Khám phá Đảo Ngọc Phú Quốc

Ngọc trai giả làm như thế nào?

Ngọc trai giả thường được làm từ nhựa , thủy tinh và được phủ lên trên lớp sơn, dầu bóng. Ngày nay để người dùng khó phân biệt được đâu là ngọc trai thật – ngọc trai giả người làm giả ngọc trai còn cho phủ lên một lớp mỏng xà cừ nhằm tạo sự óng ánh, độ phản chiếu ánh sáng cho gần giống với ngọc trai thật. Nhiều nơi còn làm ngọc trai giả từ bột xà cừ tổng hợp từ vỏ của con trai điều này càng gây nhiều khó khăn cho việc phân biệt ngọc trai thật, ngọc trai giả.

9 cách nhận biết ngọc trai giả

Nói đến ngọc trai thật là nói đến ngọc trai tự nhiên hoặc nuôi cấy trong môi trường tự nhiên, bao gồm cả ngọc trai biển và ngọc trai nước ngọt.

NgocTraiHoangGia-cach-nhan-biet-ngoc-trai-gia-1

Ngọc trai biển là loại ngọc quý được “sinh ra” từ vật thể sống dưới đáy Đại Dương, với kích thước và màu sắc hoàn toàn tự nhiên

NgocTraiHoangGia-cach-nhan-biet-ngoc-trai-gia-2

Sản phẩm ngọc trai giả có nhiều kiểu dáng và màu sắc phong phú

Theo chuyên gia về ngọc trai, có 9 cách có thể phân biệt ngọc trai giả thông thường.

Cách 1: Thử nghiệm dưới ánh nắng mặt trời

Khi ra ngoài ánh nắng mặt trời, ngọc trai biển có khả năng phản chiếu ánh màu ngũ sắc.

NgocTraiHoangGia-cach-nhan-biet-ngoc-trai-gia-8

NgocTraiHoangGia-cach-nhan-biet-ngoc-trai-gia-3

Chỉ có ngọc trai biển (hình trên) mới phản chiếu ánh màu ngũ sắc. Ngọc trai giả (hình trái), hoặc ngọc trai nước ngọt (hình phải) cũng không làm được điều này

Cách 2: Kiểm tra bằng kính soi

Khi nhìn dưới kính soi ngọc học từ 50x đến 70x, dễ dàng nhìn thấy bề mặt viên ngoc trai thật hình vảy, hoặc trông giống một mê cung (do hiện tượng tế bào xà cừ xếp lớp), trong khi ngọc trai giả thì bề mặt lấm tấm hạt.

NgocTraiHoangGia-cach-nhan-biet-ngoc-trai-gia-9

Cách 3: Kiểm định bằng máy X-quang chụp xuyên tâm

Khi chụp X-quang sẽ thấy rất rõ hình ảnh ngọc trai thật có hạt nhân và lớp xà cừ dày bao quanh hạt nhân. Còn ngọc trai giả chỉ có một lõi đặc bằng nhựa, có hoặc không có một lớp xà cừ phủ bên ngoài rất mỏng.

NgocTraiHoangGia-cach-nhan-biet-ngoc-trai-gia-4

Hình ảnh X-quang cho thấy rất rõ viên ngọc trai thật có nhân và lớp xà cừ dày 1.2mm (trái) trong khi ngọc trai giả hoàn toàn không hề có nhân, và hấp thụ tia sáng của máy X-quang rất tốt.

Cách 4: Quan sát xung quanh lỗ khoan ngọc trai

NgocTraiHoangGia-cach-nhan-biet-ngoc-trai-gia-5

Xung quanh lỗ khoan viên ngọc trai giả dễ bị bong tróc lớp sơn có thể quan sát ngay bằng mắt thường (hình trái), khác với lỗ khoan trên ngọc trai biển South Sea (hình phải)

Cách 5: Kiểm tra bằng răng

Chà nhẹ viên ngọc trai lên răng. Nếu cảm thấy trơn tru là ngọc trai giả. Trái lại nếu thấy rin rít, nhám, thô, có thể là ngọc trai thật.

Cắn nhẹ viên ngọc với một áp lực nhỏ. Ngọc trai giả sẽ dễ bị trầy xước, bong tróc lớp phủ. Trong khi đó, ngọc trai thật có cấu trúc chắc chắn với lớp xà cừ dày hơn sẽ không bị hủy hoại bởi một áp lực khiêm tốn như vậy.

NgocTraiHoangGia-cach-nhan-biet-ngoc-trai-gia-10

Kiểm tra bằng răng chỉ cho kết quả tương đối

Cách 6: Ma sát

Cách làm này có thể dùng để phân biệt ngọc trai thật với loại ngọc trai giả phủ sơn. Khi chà xát hai viên ngọc với nhau, ngọc trai thật sẽ để lại dư lượng bột rơi ra từ lớp xà cừ phủ bên ngoài. Tuy nhiên cách này không hữu hiệu đối với ngọc trai giả làm từ bột vỏ ngọc trai.

Cách 7: Kiểm tra bề ngoài viên ngọc

Quan sát những chi tiết bên ngoài viên ngọc về hình dạng, độ bóng, kích thước, và màu sắc.

Ngọc trai biển có độ bóng sáng đẹp, màu sắc tự nhiên, bề mặt thường không hoàn hảo.

Ngọc trai giả được sản xuất công nghiệp nên kích thước và hình dạng y như nhau, bề mặt láng bóng không tỳ vết. Hiện nay, nhằm qua mắt khách hàng, nhiều nơi cũng đã cố tình tạo bề ngoài của ngọc trai giả có những khiếm khuyết y như ngọc trai biển.

NgocTraiHoangGia-cach-nhan-biet-ngoc-trai-gia-6

Màu ánh kim phản chiếu ánh sáng sang trọng của ngoc trai biển South Sea và màu vàng nhân tạo của ngọc trai giả, cố tình bắt chước theo các màu tự nhiên của ngọc trai biển để qua mắt người tiêu dùng

Cách 8: Thử nghiệm lửa

Dùng lửa đốt, viên ngọc trai giả phủ sơn sẽ bốc khói đen và bong tróc lớp sơn ngoài. Hoặc có thể đốt nhanh bề mặt viên ngọc qua ngọn lửa, ngọc trai thật sẽ không bắt lửa. Tuy nhiên cách này chỉ dùng để kiểm chứng đối với viên ngọc nhựa

NgocTraiHoangGia-cach-nhan-biet-ngoc-trai-gia-11

Cách 9: Chạm và cảm nhận

Ngọc trai thật khi chạm vào những vùng da nhạy cảm như mí mắt hoặc da mặt sẽ có cảm giác mát, trơn, và nặng tay khi cầm. Ngọc trai giả thường nhẹ hơn, và không có cảm giác nhiệt như ngọc trai thật.

Đối với một số loại ngọc giả tinh vi hơn, mô phỏng đến gần 90% cấu tạo ngọc trai thật thì cần đến các chuyên gia giám định hoặc một số máy móc chuyên dụng mới có thể phân biệt được.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng lưu ý để phân biệt ngọc trai biển và ngọc trai nước ngọt – cũng là ngọc trai thật – nhưng ngọc trai nước ngọt đa số được xử lý hình dạng và màu sắc nhân tạo, nên chúng có vẻ đẹp và độ bóng sáng không thật, thua xa ngọc trai biển, và giá cả cũng thấp hơn từ 10-20 lần.

NgocTraiHoangGia-cach-nhan-biet-ngoc-trai-gia-7

Ngọc trai nước ngọt (hình trái) và ngọc trai biển (hình phải)

Vì lý do đó, trên thị trường hiện vẫn còn nhiều nơi bán lẫn lộn hai loại ngọc trai này, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Cách làm sạch ngọc trai

Các loại trang sức trong đó có ngọc trai khi đeo lâu ngày thường bị ố vàng không được sáng bóng như ban đầu vậy làm thế nào để ngọc trai sáng bóng trở lại? Để ngọc trai được sáng trở lại bạn nên cho ngọc trai vào một túi mỏng rắc một ít muối và đưa vào một cốc nước ấm. Để khoảng 30 phút lấy ra lay khô bằng vải mềm.

Tour: Khám phá Đảo Ngọc Phú Quốc

Xem thêm: Kinh nghiệm nhận biết ngà voi thật – giả II Kinh nghiệm nhận biết da đà điểu và da trăng thật – giả II Tìm hiểu về sừng tê giác và những kinh nghiệm phân biệt thật – giả II Kinh nghiệm nhận biết Da Cá Sấu Thật – Giả

CÔNG TY PHIM CÁCH NHIỆT VÀ TRANG TRÍ NHÀ XANH
76/80 Lê Văn Phan, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú - Tel/ Fax: 08 38610665
 Emai: [email protected] - Hot line: 0898 422 418
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
EMG