Nho sạch Sáu Lang – Thương hiệu Nhà Nông Việt

     Ghé thăm khu vườn Anh Sáu Lang trong một con hẻm thuộc khu phố 2, P.Mỹ Hải, TP.Phan Rang-Tháp Chàm vào một ngày đầu thu. Khí hậu ở đây khá dễ chịu so với cái nắng như lửa đổ ngoài trời. Vườn ươm của anh nông dân xứ “nắng gió” được “công nghệ” điều chỉnh theo một quy trình nghiêm ngặt, khách đến thăm cũng được cởi mở tấm lòng cùng người nông dân hiền hòa chân chất và tràn đầy nhiệt huyết.

Nông dân Xây dựng thương hiệu

Bắt đầu từ những năm 2 000, sau một lớp tập huấn chuyển giao công nghệ cấy ghép do tổ chức Phi chính phủ tiến hành ở Bình Thuận, Anh Sáu tiếp nhận vài cành nho dại Couderc 1613 để đưa về vườn nhân giống.

Từ những kiến thức thu thập được, anh đã cho ghép giống Nho Xanh, Nho Đỏ…vào gốc nho dại này. Từ thực tế, anh rút ra một kinh nghiệm rằng, sức sống mãnh liệt của cây nho dại Couderc 1613 đã nuôi dưỡng tốt cành nho ghép, cho ra những trái nho sai quả, mạnh mẽ, ít sâu bệnh.. theo ý muốn người trồng. Năng xuất và chất lượng nho tùy thuộc vào từng vùng – miền và kỹ thuật chăm sóc.

Từ những thành công đạt được, anh đã nhân giống và truyền đạt kinh nghiệm cho bà con nông dân địa phương. Tiếng tăm của anh vươn xa khỏi địa bàn Ninh Thuận, có những hợp đồng chuyển giao cây giống và công nghệ sang tận Campuchia, Anh Sáu Lang tâm sự:  “Những năm đầu triển khai, nông dân còn e dè nên tôi đến từng hộ thuyết phục và giới thiệu

sản phẩm, trực tiếp hướng dẫn chi tiết từ khâu xuống giống, kỹ thuật ghép cành, chăm sóc…cho đến khi vườn nho kết trái. Từ vài hộ trồng thành công, nhiều hộ khác thấy vậy tự đến tìm hiểu kỹ thuật, đến nay hầu hết nông dân trồng nho ở Ninh Thuận và Bình Thuận đã áp dụng trồng nho theo phương pháp ghép cành trên thân nho dại…”

Theo những người dân trồng nho của anh cho biết, gốc nho dại giống của anh  phát triển mạnh, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc, bình quân mỗi sào cho năng suất cao gấp 1,2 lần so với cách làm truyền thống trước đây.

 image001

Vườn nho giống Sáu Lang (thương hiệu Nhà Nông Uy Tín – Chất Lượng)

 Vươn tới thương hiệu “sạch”

Để nâng cao chất lượng cây giống, Anh Sáu Lang bỏ vốn gần đầu tư công nghệ như thiết bị thanh lọc nước, xây dựng nhà lưới, hệ thống điện điều chỉnh nhiệt độ… để thực hiện quy trình ươm cây giống theo tiêu chuẩn VietGAP. Với quy trình khép kín trên, giống nho dại Sáu Lang luôn đạt chất lượng cao, tạo được uy tín trên thị trường. Bình quân mỗi năm, cơ sở ông xuất bán ra thị trường khoảng 600 000 cây nho giống, anh đã góp phần tạo công ăn việc làm cho bà con địa phương và là người nông dân tiêu biểu được các tổ chức uy tín công nhận danh hiệu. Với tính cánh thẳng thắng, cởi mở,nhiệt huyết và lao động nghiêm túc, thương hiệu Nho Sạch Sáu Lang của anh chắc chắn còn vươn xa và bền vững.

 C.Hiếu  (HH & TH)

CÔNG TY PHIM CÁCH NHIỆT VÀ TRANG TRÍ NHÀ XANH
76/80 Lê Văn Phan, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú - Tel/ Fax: 08 38610665
 Emai: [email protected] - Hot line: 0898 422 418
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
EMG