Những kỹ thuật “biến hóa ảo diệu” trong tạo tác Bonsai

Để xây dựng một tác phẩm Bonsai đẹp, ngoài những kỹ thuật cơ bản, các nghệ nhân còn áp dụng một số kỹ thuật “biến hóa ảo diệu” khác mà không phải ai cũng biết. AgriMark chia sẻ cho các bạn tham khảo những bí quyết này, mọi người thử ứng dụng nhé.

1. Kỹ thuật “liền thân” để tạo một gốc bonsai to:

Ghép nhiều cây thành một gốc lớn thân to như Mai chiếu thủy, Sanh, Gừa… hoặc ghép cành vào một gốc to của cây cùng loài như Mai vàng, Mai trắng, đôi khi cùng giống (Sanh + Si + Da Ấn Độ), hay cùng họ (Cần thăng và Tắc)…

Bấm vào đây để xem thêm: Kỹ thuật “liền thân” để tạo một gốc bonsai to

2. Chiết những cành lớn từ những cây to:

 Xem thêm: Phương pháp chiết cây mai lớn

3 .Lấy rễ làm thân:

Trồng ngược cây nửa phần rễ quay lên trên làm tán cây, nửa phần rễ còn lại để dưới đất như thường. Phân nửa trên sẽ đâm chồi bung nhánh ra, sau đó cưa bớt cắt ngang chỗ cổ rễ .

Một cây Linh Sam được tạo thành từ rể (Ảnh sưu tầm)

4. Áp đá dưới gốc cây :

Tương tự như kỹ thuật tạo thế cây Sekijoju (kiểu rễ ôm đá); cũng có thể áp dụng cho cây có thân quá ốm.

5. Tạo thẹo :

Tạo sẹo là một trong những cách làm cho cây bonsai trông già nua hơn, nói cách khác đây là một trong những kĩ thuật lão hóa cây bonsai: làm cho cây có vẻ già hơn so với độ tuổi thực.

Xem thêm: Những Kinh nghiệm “làm già” cây Bonsai

6. Tạo gốc lớn ngọn nhỏ (đầu voi đuôi chuột)

Cắt ngang ngọn cây theo độ cao thích hợp. Chọn cành gần đó uốn lên thay cho ngọn hoặc chọn chồi mới để nuôi dưỡng làm ngọn. Vết cắt này phải ở phía sau của cành uốn lên thay ngọn. Sau nhiều lần cắt như vậy, khi vết cắt lành lặn thì ta đã có cây lùn gốc lớn, ngọn nhỏ. Trong trường hợp này thì phần thân cây chừa lại có chiều cao tối thiểu là lớn hơn hay bằng 2 lần đường kính gốc, thường thì gấp 4 lần đường kính của gốc và các vết cắt phải tuần tự đối nhau để cho thân cây uốn vặn, không suôn thằng , hay cong lệch một bên.

7.Tạo cho cây mau có kích thước to chiều ngang của gốc và của cành bằng “phương pháp thả rừng”.

Xem thêm: Tuyệt chiêu thúc cho cây mau lớn

Sau khi uốn cây vào thế, ta bớt hoặc không tỉa thường xuyên mà cho nó phát triển tươi tốt. Sự phát triển mạnh của cây sẽ làm gốc cành chóng lớn. Ta sẽ cắt tỉa các cành không vào thế với chu kỳ thưa hơn bình thường. Nếu cắt tỉa thường xuyên quá cây sẽ còi lão nhưng sẽ chậm lớn đường kính của gốc cây.

Để mau đạt được kích thước to của cây, đơn giản nhất là giữ cây trong một chậu to, hay trồng thẳng xuống đất, cho mọc tự do, đến khi đạt kích thước vừa ý.Mỗi lần thay đất, nâng các rễ lên và lót một phiến đá dẹp ở phía dưới gốc để cản sự phát triển tiếp của rễ cây ở nơi đó

8. Phương pháp tạo nhiều đợt rụng lá trong năm bằng cách phơi nắng và bớt tưới nước cho cây.

Sau mỗi đợt rụng lá, ta lại phục hồi cho nó mau ra chồi. Bằng cách này cây sẽ sần sùi cành nhánh có vẻ như lão đi rất nhiều.
AgriMark.vn (Tổng hợp)

Xem thêm: Kinh nghiệm nghệ nhân

CÔNG TY PHIM CÁCH NHIỆT VÀ TRANG TRÍ NHÀ XANH
76/80 Lê Văn Phan, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú - Tel/ Fax: 08 38610665
 Emai: [email protected] - Hot line: 0898 422 418
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
EMG