Kỹ thuật “liền thân” để tạo một gốc bonsai to

Để tạo ra những gốc cây to, bạn có thể áp dụng rất nhiều phương pháp khác nhau, trong đó, kỹ thuật liền thân chính là một phương pháp đơn giản và nhanh chóng nhất. Kỹ thuật này được xác định dựa trên việc ghép nhiều cây nhỏ lại để tạo thành một cây to và dồn sức riêng cho việc phát triển gốc cây.

Từ năm 1993, chuyên gia cây cảnh Doug Philips là người đã phát hiện và hoàn thiện kỹ thuật liền thân trong việc tạo ra những gốc cây Bonsai to, đẹp như mong đợi.

Bây giờ chúng ta theo dõi và làm theo nhé:

Cách bó các thân cây nhỏ vào đế gỗ

Trước tiên, bạn đẽo lấy một gốc cây hoặc một khúc gỗ nào đó để làm đế trụ cho các cây con bám vào. Để cố định thân cây con dễ dàng hơn, bạn nên tạo thêm các rãnh đường xoắn ốc dọc trên đế gỗ nữa.

Tạo đế gỗ đầu tiên

Sau khi tạo xong đế, bạn bắt đầu đặt cây con vào các rãnh, uốn theo hình xoắn ốc chạy dọc theo đế từ dưới lên trên và cố định nó bằng dây kẽm hoặc dây buộc thông thường.

Bắt đầu đặt các thân cây con vào rãnh trên đế gỗ

Lưu ý là nếu bạn đã xác định được trước thế cây Bonsai thì nên tạo vị trí các tán lá từ công đoạn tạo gốc to này bằng cách chia đế ra làm các phần, mỗi phần tương ứng với một tán lá sau này nhé.

Uốn theo từng cụm phù hợp với vị trí muốn tạo tán lá sau này

Tiếp tục uốn cho đến khi các thân cây nhỏ bám kín hết phần đế gỗ, bạn sẽ mất khoảng 9 tiếng cho công đoạn quan trọng này đấy.

Tiếp tục uốn cho đến khi kín hết phần đế gỗ

Trồng gốc trở lại xuống đất

Nếu không có dụng ý gì đặc biệt thì với những thế cây thông thường, bạn đừng bó các chùm cây nhỏ kín đến tận ngọn mà có thể để một vài cánh chỉa ra bên ngoài để tạo dáng Bonsai sau này dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn.

Chừa một vài nhánh chỉa ra ngoài để tạo dáng Bonsai sau này

Khi đã bó xong, bạn tiến hành trồng gốc cây xuống đất nhé. Sau khoảng 2 năm, bạn có thể thấy phần rễ cây đã mọc nhiều hơn và mọc đều ra xung quanh.

Sau khoảng 2 năm, phần rễ đã mọc nhiều hơn

Lúc đó, bạn bứng gốc cây lên và tháo bỏ phần đế gỗ bên trong hoặc để nó tự huỷ.

Bứng cây lên để cắt tỉa và điều chỉnh bộ rễ

Tiếp đến, bạn tiến hành cắt tỉa và điều chỉnh bộ rễ theo mong muốn rồi trồng thẳng xuống đất thêm khoảng 1 – 2 năm nữa.

Trồng lại cây xuống đất thêm 1 – 2 năm nữa

Bắt đầu sang năm thứ 3, các thân cây con đã dính với nhau chặt hơn và đến năm thứ 5, chúng đã hoàn toàn dính liền tạo thành một gốc cây to. Cuối cùng, bạn trồng gốc cây vào chậu có đường kính khoảng 50 cm.

Speak Your Mind

*

CÔNG TY PHIM CÁCH NHIỆT VÀ TRANG TRÍ NHÀ XANH
76/80 Lê Văn Phan, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú - Tel/ Fax: 08 38610665
 Emai: [email protected] - Hot line: 0898 422 418
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
EMG