Phát hiện thực vật mới ở Cao Bằng và Đắk Nông

Loài mới được phát hiện dưới tán rừng lá rộng thường xanh, trong khu vực bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn quốc gia Phia oắc-Phia đén, Cao Bằng.

\

Loài Oreocharis caobangensis. (Ảnh: Đỗ Văn Trường).

Trong quá trình khảo sát tính đa dạng một số nhóm thực vật miền Bắc Việt Nam, các nhà khoa học đã phát hiện loài thực vật mới. Nó có tên khoa học là Oreocharis caobangensis T.V. Do, Y.G. Wei & F. Wen, sp. nov.

Oreocharis caobangensis đặc trưng bởi cuống lá có nhiều lông màu nâu nhạt; phiến lá có hệ gân lông chim với 6-8 đôi gân bên. Tràng hoa của chúng có màu tím, mặt ngoài có lông mịn; nhụy hoa nhẵn dài 18-20cm.

Nhóm khoa học tìm thấy chúng dưới tán rừng lá rộng thường xanh, nhiệt đới ẩm, dọc theo khe suối trong khu vực bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn quốc gia Phia oắc-Phia đén.

Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí chuyên ngành Phytotaxa 302 (2017). Đây là kết quả hợp tác giữa Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam (Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) với Viện thực vật Quảng Tây (Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc).

Trước đây tại Đắk Nông các nhà khoa học cũng đã công bố một loài thực vật mới mang tên Cáp Đắk Nông, đồng thời cảnh báo về tình trạng nguy cấp của loài này.

Loài Capparis daknongensis D.T. Sy, (A): dạng sống. (B): hoa. (C-D): vòng đài, mặt trước sau. (E): cặp cánh tràng phía trên, dưới. (F): bầu và cuống bầu. (G): Quả. (Ảnh: VAST)

Loài thực vật mới tên Capparis daknongensis D.T. Sy, còn gọi là Cáp Đắk Nông, được nhóm nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam (VAST) và Đại học Sư phạm Thái Nguyên tìm thấy trong quá trình khảo sát ở Đắk Nông (Tây Nguyên).

Theo website Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Cáp Đắk Nông dài 4 mét, cuống lá của loài dài gần hai cm và phiến lá hình bầu dục. Cuống hoa của chúng gần hai cm. Loài này có quả hình bầu dục và khi chín có màu vàng.

Các nhà khoa học cho biết, loài trên chỉ mới được quan sát thấy 25-30 cá thể mọc trên sườn núi, hay trên vạt dốc và trên gò nhỏ trong rừng thứ sinh. Chúng phân bố hạn chế với quy mô quần thể ước tính ít hơn 50 cá thể trưởng thành.

Loài này được liệt vào tình trạng bảo tồn báo động nguy cấp, theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Giới khoa học Việt Nam đang tiếp tục nghiên cứu về đặc điểm sinh học và sinh thái nhằm bảo tồn có hiệu quả.

Theo Vnexpress

Xem thêm: Một ngư dân trúng lớn với viên ngọc to bằng đồng xu trong bụng con ốc xà cừ ll Phát hiện cá khổng lồ ở Tp.HCM và con cá rô kỳ lạ ở Vĩnh Long ll Những hòn đá kỳ lạ ở Việt Nam

Speak Your Mind

*

CÔNG TY PHIM CÁCH NHIỆT VÀ TRANG TRÍ NHÀ XANH
76/80 Lê Văn Phan, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú - Tel/ Fax: 08 38610665
 Emai: [email protected] - Hot line: 0898 422 418
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
EMG