Kinh nghiệm lặt lá cho Bonsai

Trong quá trình chăm sóc bonsai, việc lặt lá, tỉa cành theo định kỳ là công việc cần thiết để cây không bị phá thế và ngày càng hoàn thiện, tuy nhiên mỗi loại cây sẽ có những quy tắc riêng mà ta phải tuân thủ. AgriMark chia sẻ những kinh nghiệm được các nghệ nhân tổng hợp, các bạn tham khảo nhé.

Nhìn chung, với khí hậu 2 mùa mưa nắng như miền Nam Việt Nam thì nghệ nhân trồng bonsai thường chọn thời điểm trước Tết để tỉa cành lặt lá cho cây nhằm để cây trổ hoa đúng dịp Tết.
Thông thường trước Tết 2, 3 tháng là thời điểm thích hợp nhất để tỉa cành lặt lá cho cây. Việc này thường được tiến hành lúc sáng sớm hoặc chiều mát để cây không bị tổn thương và dễ dàng hồi phục. Việc tỉa cành lặt lá cho cây sẽ giúp cây có lá nhỏ, xanh tươi và xinh đẹp hơn.
Đối với bonsai gừa tàu và mai chiếu thủy, những cây yêu cầu lá càng nhỏ thì càng đẹp, việc lặt lá rất quan trọng. Sau khi lặt lá từ 2 – 3 ngày, người ta sẽ không tưới nước hoặc tưới rất ít. Và để cây không bị chết, người ta sẽ chừa lại một ít lá, cho đến khi chồi non xuất hiện thì số lá này mới được lặt bỏ, gọi là chừa lá thở.
Còn với lâm vồ, một loại cây có gốc rất đẹp, lá rất to thì việc lặt lá công phu và phức tạp hơn nhiều. Thường thì khi cây ra chồi rồi mắt đầu lặt lá để đảm bảo lá non ra nhỏ và đẹp hơn.
Bên cạnh những cây yêu cầu lặt lá thì có một số cây không cần lặt lá, nếu có thì chỉ lặt một ít, chẳng hạn như cây sanh. Đây là loại cây khó ra chồi non, và nếu lặt lá hết có thể khiến cây bị chết. Việc uốn cành cũng không cần mạnh tay, chỉ nên để cây tựa vào vòng dây đồng và dùng tay chỉnh sửa nhẹ nhàng hàng ngày. Hay như 2 cây cần thăng và kim quýt, cũng là những cây không nên lặt lá, nhất là trong mùa khô hay điều kiện thiếu nước sẽ khiến cây chết.
Như vậy có thể thấy, mặc dù là một kỹ thuật cơ bản trong nghệ thuật bonsai, nhưng nếu không tuân thủ đúng nguyên tắc, không chỉ khiến cây bonsai không ra lá trổ hoa đẹp mà còn khiến cây bị chết. Vậy nên mới nói “nghề chơi cũng lắm công phu”.
Lê Trinh (bonsaidep)

Speak Your Mind

*

CÔNG TY PHIM CÁCH NHIỆT VÀ TRANG TRÍ NHÀ XANH
76/80 Lê Văn Phan, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú - Tel/ Fax: 08 38610665
 Emai: [email protected] - Hot line: 0898 422 418
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
EMG