Những mẹo hay chống say xe – tàu và cách chữa trị lâu dài

Chống say tàu xe là vấn đề được rất nhiều người quan tâm mỗi khi phải đi xa. Đa số người ta thường chống say tàu xe bằng thuốc, nhưng bên cạnh đó cũng có những phương pháp chống say tàu xe hiệu quả mà không cần dùng thuốc.

Say tàu xe là một hội chứng xảy ra khi di chuyển bằng tàu thuyền, xe hơi hoặc máy bay. Các triệu chứng thường gặp là chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn mửa, đổ nhiều mồ hôi, tụt huyết áp… Y học gọi là rối loạn tiền đình do di chuyển.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hiện tượng say khi đi phương tiện ảnh hưởng tới hơn 80% dân số, phổ biến nhất là khi họ đi bằng xe ôtô, máy bay hoặc đi tàu trên biển; trong đó, khoảng 60% là trẻ em ở tuổi từ 5 đến 16.

Hơn 1/3 lái xe thú nhận họ thường xuyên căng thẳng hoặc quẫn trí khi hành khách của mình bị say xe và hơn 1/4 cho biết họ sẽ dừng lại để chăm sóc người bị say hoặc lái thật nhanh đến đích cuối cùng. Tuy nhiên, chỉ có một nửa trong số lái xe được hỏi thừa nhận họ đã chuẩn bị đầy đủ để tránh tình huống này.

Một vài Lưu ý để tránh say tàu xe:

 • Nên ngồi đầu xe tránh ngồi cuối xe
 • Không nên ăn quá no trước khi lên xe
 • Không uống nước có ga
 • Không ăn đồ dầu mỡ hoặc có mùi lạ hoặc mùi nồng
 • Không ngồi cạnh người say xe hoặc có khả năng say xe
 • Không đọc sách báo và sử dụng điện thoại

Để tránh tình trạng say tàu xe, bạn hãy áp dụng những cách sau đây: 

1. Chống say tàu xe bằng lá trầu

Bạn có thể sử dụng lá trầu dán vào rốn, dùng chiếc vải xô, khăn mùi xoa lót, rồi dùng băng dính hoặc khăn buộc cho lá trầu cố định lại. Lá trầu sẽ có tác dụng làm ấm vùng rốn. Giữ 1-2 lá cầm tay để thi thoảng ngửi sẽ “át” mùi của xăng xe, và cản trở gió sẽ giúp bạn đỡ mệt mỏi, say xe.

2. Chống say tàu xe bằng cách quấn khăn khô

Tương tự như việc dùng lá trầu, phương pháp quấn khăn khô để giữ ấm từ phía sau ót ra trước ngực cũng có tác dụng rất hữu hiệu giúp không bị say tàu xe đối với một số người.

3. Dùng khoai lang:

Theo kinh nghiệm dân gian thì lấy 1/2 củ khoai lang gọt bỏ vỏ, rửa thật sạch, cắt miếng nhỏ, nhai nát để nuốt nước cũng có thể phòng chống được say tàu xe.

4. Chọn nơi ngồi thoáng mát hoặc ghế trên đầu

Khi đi tàu, thuyền thì nên tìm chỗ ngồi nơi thoáng mát. Nếu bạn có “tiền sử” bị say xe thì tốt nhất nên chọn ghế trước để ngồi vì sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ bị say xe. Thêm vào đó, khi đi xe bạn không nên nhìn ngang sang hai bên mà nên nhìn thẳng về phía trước. Hãy cố gắng ngủ trên xe vì giấc ngủ sẽ giúp bạn quên đi cảm giác say xe dễ dàng hơn.

5. Gừng tươi

Cắt một lát gừng tươi cầm trên tay, lúc ngồi trên xe ôtô, bạn hãy đặt ở dưới mũi để cho mùi hăng và cay bay vào trong mũi. Ngoài ra, trà gừng cũng là một phương pháp hữu hiệu. Bạn có thể uống trước trà gừng khi đi. Ngậm kẹo gừng cũng là một giải pháp, tinh dầu gừng sẽ giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn.

6. Xoa dầu gió

Ngoài ra, có thể thực hiện cách xoa dầu gió vào hai huyệt thái dương, hai huyệt nội quan (giữa hai gân tay, phía trên và cách lằn chỉ cổ tay 3-4cm, huyệt nhân trung (giữa đường rãnh môi trên), hai huyệt phong trì (chỗ lõm phía sau gáy, trên cổ). Cũng có thể lấy hai lát gừng tươi buộc vào hai huyệt nội quan.

Cách chống say tàu xe lâu dài hiệu quả nhất

Tuy nhiên, để “chữa” lâu dài, bạn nên sử dụng những biện pháp tập luyện cho cơ quan tiền đình trở nên khỏe mạnh hơn, thích nghi nhanh với những chuyển động của cơ thể. Sau đây là một số bài tập cơ bản:

Bài tập mức độ 1:

Lắc lư ra trước – ra sau:

Đứng thẳng, chân dang rộng bằng vai, hai tay buông thẳng, di chuyển cả thân mình (cả vai và hông cùng di chuyển) sang trái, sao cho toàn thân trụ trên chân trái, rồi sang phải, trụ lên chân phải. Không được nhấc gót và ngón chân lên. Lặp lại 20 lần. Động tác sau đó nâng lên bằng cách tăng tốc độ lắc, lặp lại nhiều lần, lần đầu mở mắt sau đó tập với mắt nhắm.

Bài tập mức độ 2:

Xoay người

Đứng thẳng tư thế thoải mái, hai tay buông. Xoay người nửa vòng tròn sang trái, dừng 10 giây, sau đó xoay trở lại bên phải, dừng 10 giây và động tác lặp lại. Nếu thấy chóng mặt thì nghỉ ở tư thế đó đến hết chóng mặt thì lặp lại.

Đi bộ kết hợp động tác

 • Đi bộ, vừa đi vừa xoay đầu sang trái rồi sang phải
 • Đi bộ, vừa đi vừa nghiêng đầu sang trái rồi sang phải
 • Đi bộ, vừa đi vừa gật đầu lên xuống
 • Đi bằng ngón chân và bằng gót chân với mắt nhắm.
 • Đi nối gót với mắt mở và nhắm

Khoảng cách các động tác đi bộ tuỳ theo sự chịu đựng của mỗi người, ban đầu có thể chóng mặt nên nghỉ cho hết rồi lặp lại, khoảng cách đi tăng dần.

************************Click here ***************************

************************Click here ***************************

Các bài tập hỗ trợ:

Bài tập của Brandt-Daroff: Ngồi, thẳng lưng. Nằm thẳng ra với đầu ở tư thế nghiêng 45 độ. Giữ như vậy trong 30 giây rồi ngồi dậy. Động tác thực hiện trở lại, lần này đầu xoay sang bên đối diện. Lặp lại 5 lần.

Gập người trong tư thế ngồi: Ngồi thẳng lưng, hai chân duỗi ra trước, cúi đầu xuống cho mũi chạm đầu gối bên trái, ngẩng đầu lên rồi lại cúi xuống cho chạm đầu gối phải. Lặp lại 5 lần.

Gập người trong tư thế đứng: Đứng thẳng, cố gập người xuống nhặt đồ vật ở trước mặt. Lặp lại động tác 5 lần.

Các bài tập với mắt

 • Di chuyển tròng mắt từ chậm đến nhanh dần theo các hướng: lên – xuống, sang hai bên, xoay vòng tròn.
 • Động tác này tập với tư thế ngồi, đứng và đi.
 • Tập nhìn cố định một vật để ở phía trước cách mắt một sải tay.
 • Đứng lên ngồi xuống với mắt, mở 5 lần rồi mắt nhắm 5 lần.
 • Tung trái banh nhỏ từ tay nọ sang tay kia ở ngang tầm mắt.

Trên đây là các cách chống say xe hiệu quả nhất mà những ai thường bị say tàu xe có thể tìm hiểu để tìm cho mình những biện pháp áp dụng thích hợp. Chúc các bạn áp dụng thành công và “tạm biệt” nỗi lo vì say tàu xe trong dịp lễ Tết sắp tới nhé.

Xem thêm: 10 dấu hiệu nhận biết có thai từ người xưa truyền lại II Những hình ảnh siêu hài về sự tiến hoá trong cuộc sống

CÔNG TY PHIM CÁCH NHIỆT VÀ TRANG TRÍ NHÀ XANH
76/80 Lê Văn Phan, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú - Tel/ Fax: 08 38610665
 Emai: [email protected] - Hot line: 0898 422 418
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
EMG