Tìm hiểu về Lan Quân Tử và kinh nghiệm nhân giống, chăm sóc

Quân tử – cốt cách một loài Lan

Hoa lan quân tử  thể hiện ý nghĩa người quân tử, biết nhẫn nại trong hoàn cảnh khó vì cây kháng chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết.

Cây hoa lan quân tử với thân lá, hoa đẹp rực rỡ , sang trọng, giàu ý nghĩa phong thủy,  dễ trồng và chăm sóc nên được ưu tiên số một trong việc trang trí nhà phố đặc biệt cây để bàn tuyệt đẹp. 

 Cái tên Lan Quân Tử (Jun-Zi Lan) là của người Trung Quốc, và truyền qua Nhật (Kunshi-ran) — nhưng tại sao họ gọi thế thì không rõ. Phải chăng vì cây hoa chịu được những hoàn cảnh khó, cứ như người “quân tử cố cùng” ? Ví dụ đất có thật khô, hay ngược lại quá ướt, cây vẫn sống được như thường.  Hay là hoa cứ như người quân tử, biết nhẫn nại trong hoàn cảnh khó, để luôn mướt xanh.

Người Trung Quốc rất ưa chuộng Quân Tử Lan, họ coi nó như biểu tượng của Thịnh Vượng và Tài Khí.

Lan Quân Tử, Tây phương gọi là Clivia (hay Clivea). Nó không thuộc vào nhóm các cây Lan (Orchid) mà lại thuộc giống lilies, đặc biệt rất gần với African Lily (Agapanthus). Tên gọi khác: Lan quân tử hoa lớn, tỏi trời lá to, tỏi trời lá kiếm. Thân cây nho nhã, tựa dáng dấp của một chàng quân tử, hoa như hoa lan, bởi vậy có tên là lan quân tử. Lá dài như kiếm mọc xếp vào nhau, hoa hình ô nở thành chùm, mỗi chùm có nhiều bông hoa nhỏ. Hoa có hình cái phễu, thường có màu da cam. Có nguồn gốc từ phía Nam Châu Phi.

Trên phiến lá dày và rộng của lan quân tử có rất nhiều lỗ khí và lông tơ, có thể tiết ra một lượng dịch lớn để hụt bụi và khí độc trong không khí, có tác dụng lọc không khí trong phòng, bởi vậy lan quân tử được mệnh danh là máy lọc không khí tự nhiên.

Phương pháp chăm sóc

– Ánh sáng: Ưa bóng râm, kỵ ánh sáng mạnh. Nhưng cũng cần điều kiện ánh sáng nhất định, nếu chiếu sáng quá dài và quá mạnh hoặc bị cớm nắng lâu ngày, không đủ ánh sáng đều ảnh hưởng đến việc tích lũy tạo chất dinh dưỡng của cây, khiến cho cây không thể ra nụ, nở hoa.

– Nhiệt độ: Ưa mát mẻ, kỵ nhiệt độ cao. Vừa sợ nóng, vừa không chịu được lạnh. Nhiệt độ thích hợp từ 15 – 20oC, khi nhiệt độ dưới 5oC hoặc trên 30oC cây sẽ ngừng sinh trưởng.

– Nước: Ưa ẩm ướt nhưng cũng có khả năng chịu hạn tương đối cao. Vào mùa hè nóng nực không khí khô, lá cây và rễ rất dễ bị tổn thương, lá mới không có khả năng mọc, lá cũ bị khô héo, như vậy không chỉ ảnh hưởng đến việc nở hoa của cây mà thậm chí có thể khiến cây chết. Nhưng nếu tuới nước quá nhiều cũng rất dễ thối rễ. Bởi vậy cần phải duy trì đất trong chậu ẩm nhưng không nhão.

– Đất: Thích hợp với loại đất mục, chua, phì nhiêu, thấm nước và thông khí tốt. Thành phần thông thường của đất trồng là 6 phần đất lá mục, 2 phần lá thông, 1 phần cát và 1 phần phân bón lót.

– Phân bón: Ưa phân bón, cách 2 -3 năm cần phải bỏ phân rải vào châu. Đồng thời cũng tránh bón quá nhiều phân đạm và thiếu phân lân. Nhưng nếu bón quá nhiều phân sẽ ảnh hưởng không tốt đến sinh trưởng của cây, thậm chí rễ cây có thể bị rữa hoặc khô héo.

Phương pháp nhân giống

– Thường dùng biện pháp tán gốc, thao tác này khá đơn giản mà tính di truyền lại tương đối ổn định, có thể giữ được đặc tính của cây mẹ.

– Khi ươm mầm, trước tiên sẽ nhổ cây mẹ ra khỏi chậu, giũ sạch đất, tìm ra mầm phụ có khả năng làm cây con, sau khi tách ra có thể trồng trực tiếp lên chậu, nên trồng cây trên cát sạch, sau khi trồng có thể tưới một lần đẫm nước. Đợi khoảng 2 tuần sau, khi vết thương đã lành mới trồng lên chậu đất, thường thì sau 1 – 2 tháng cây sẽ mọc rễ mới.

– Cũng có thể dùng phương pháp gieo hạt. Trước khi gieo hạt cần phải chuẩn bị chậu trồng trước, thường thì tốt nhất nên lấy lớp đất tơi xốp chứa mùn lá cây của bề mặt đất những khu rừng, sau đó trộn thêm 1/3 cát sạch là có thể dùng được. Ngâm hạt giống vào nước ấm từ 30 – 35oC, trong vòng nửa tiếng sau đó để ráo là có thể đem đi trồng. Chậu hoa sau khi gieo hạt tốt nhất là nên đặt ở nơi có nhiệt độ từ 20 -25oC và độ ẩm phải duy trì mức khoảng 90%, sau 1 – 2 tuần hạt nảy mầm sẽ mọc rễ.

Không gian trưng bày thích hợp và ý nghĩa loài cây

– Lan quân tử quanh năm xanh tươi, có khả năng chịu tối cao, dáng cây thanh tú, hợp với việc trồng trong phòng khách, phòng sách. Bày trên bàn học, trà kỷ hoặc trên ban công, không những làm cho căn phòng tràn đầy vẻ đẹp thiên nhiên mà còn làm cho bạn cảm thấy thư thái.

– Ý nghĩa loài cây: Cao quý, có phong cách của một bậc quân tử.

Phòng chống bệnh thường gặp

– Bệnh héo rũ gốc, mốc trắng: Có thể tưới dung dịch Carbendazim 50% pha loãng với tỉ lệ 1:500 tưới vào gốc cây hoặc vùng đất xung quanh.

– Bệnh thối lá: Cắt bỏ phần bị thối và để ở nơi khô thoáng. Có thể dùng Streptomycin, Oxytetracyline pha loãng với tỉ lệ 1:5000 phun hoặc bôi lên nốt bệnh.

– Bệnh thán thư: Có thể dùng Carbendazim 50% pha loãng với tỉ lệ 1:800 phun lên lá, mỗi tuần 1 lần, phun 3-5 lần là được.

– Trùng vỏ cứng: Cần mau chóng trừ bệnh, có thể dùng Omethoate 40% pha loãng với tỉ lệ 1000-1500 phun lên cây.

Trên đây là những thông tin được tổng hợp của AgriMark để các bạn tham khảo về giống Lan này. Chúc các bạn thành công!

Xewm thêm: Gian nan một chuyến vượt núi “tầm” Lan II Kỹ thuật trồng hoa thạch lan II Kiến thức về 3 loại Lan cơ bản cần nhận biết để phân biệt

CÔNG TY PHIM CÁCH NHIỆT VÀ TRANG TRÍ NHÀ XANH
76/80 Lê Văn Phan, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú - Tel/ Fax: 08 38610665
 Emai: [email protected] - Hot line: 0898 422 418
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
EMG