Ngắm gốc cây sanh trăm tuổi tuyệt đẹp ở Quảng Bình

Trong chiến tranh, khu vực có ngôi miếu cổ là nơi đóng quân của rất nhiều đơn vị bộ đội, trải qua hàng thế kỉ, ngôi miếu vẫn trụ vững nhờ vào bộ rễ khổng lồ của cây sanh trăm tuổi.

Ngôi miếu cổ được bao bọc bởi hàng trăm rễ lớn nhỏ của cây si cổ thụ

Người dân thôn Văn Minh, xã Văn Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) thường truyền tai nhau câu chuyện về ngôi miếu cổ, về cây sanh hàng trăm năm tuổi như là biểu tượng của làng trong cả chiến tranh và hòa bình.

Ông Đỗ Văn Nghĩa (82 tuổi), một người già trong làng kể lại rằng: “Cách đây gần 100 năm, 7 hộ dân của làng Quy Hậu (xã Liên Thủy) kéo nhau lên mảnh đất này lập nghiệp thì phát hiện ra ngôi miếu có từ bao giờ.

Ngôi miếu được xây bằng mật mía, vôi và dây tơ hồng trộn lẫn với nhau, khi phát hiện ra ngôi miếu người ta còn thấy bên trong có một cái hộp gỗ sơn son thiếp vàng, trong hộp có tờ giấy ghi nhiều chữ nho, những người già cầm lên chưa kịp đọc thì tờ giấy đã vỡ vụn vì năm tháng.

Cũng từ đó người dân coi ngôi miếu như một chứng tích lịch sử và thờ cúng vào ngày rằm, mồng một, lễ tết cho đến ngày nay”.

Toàn cảnh khu di tích lịch sử LLVT tỉnh Quảng Bình ở xã Văn Thủy.

Cũng khoảng thời gian đó, có một cây sanh mọc trên nóc miếu, trải qua gần 1 thế kỉ, hàng trăm rễ lớn nhỏ của cây sanh đã bám chặt từ nóc xuống chân miếu, bóng cây tỏa rộng tạo nét cổ kính, linh thiêng.

Ông Đỗ Tấn Thùn ( 67 tuổi), hội trưởng hội người cao tuổi thôn Văn Minh, cũng là người giữ chìa khóa cổng vào ngôi miếu cho biết, trong chiến tranh đây là nơi trú ẩn, che giấu bộ đội, tập kết vũ khí và phương tiện chiến đấu.

Ngày 4/7/1945, tại trại sản xuất An Sinh (thôn Văn Minh hiện nay), xã Văn Thuỷ đã diễn ra Hội nghị Tổng bộ Việt Minh. Hội nghị đã thành lập khu căn cứ huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị, các tổ, đội tự vệ tập trung.

Từ đây, lực lượng vũ trang đầu tiên của tỉnh Quảng Bình đã ra đời.

Còn đến mùa thi, rất nhiều học sinh trong làng chọn gốc cây sanh làm nơi học bài vì ở đây mát mẻ, không khí trong lành.

Người dân vẫn đến hương khói cho ngôi miếu

Tường ngôi miếu được bảo vệ bởi bộ rễ khổng lồ của cây sanh trăm tuổi

Phía sau ngôi miếu cổ

Những mùa thi, bóng cây si là nơi rất nhiều học sinh trong xã lựa chọn để ôn bài

Nơi đây đã được UBND tỉnh Quảng Bình công nhận là Di tích lịch sử vào ngày 30/6/20005

(Theo Vietnamnet)

Xem thêm: Tiêu chí cây di sản và danh sách cây di sản tại Việt Nam (cập nhật thường xuyên) ll Ngắm cây ổi 150 triệu và kinh nghiệm chăm cây ổi trong chậu

Speak Your Mind

*

CÔNG TY PHIM CÁCH NHIỆT VÀ TRANG TRÍ NHÀ XANH
76/80 Lê Văn Phan, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú - Tel/ Fax: 08 38610665
 Emai: [email protected] - Hot line: 0898 422 418
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
EMG