Bạn Biết Gì Về Thế Giới Cà Chua ?

Cà chua khổng lồ, cà chua đen, cà chua có 2 màu, cà chua "bạch tuộc" có hàng chục nghìn quả trên 1 cây là những giống cà chua hiện có trên thế giới mà có thể bạn chưa từng được biết. AgriMark giới thiệu những giống cà chua này để các bạn chiêm ngưỡng nhé!

Cà chua khổng lồ

Một giống cà chua Gigantomo mới được bán tại Anh có thể cho ra quả với bề ngang hơn 25cm và nặng gần 1,5kg, đủ nuôi cả một gia đình.

Giống cà chua lớn nhất thế giới
Một quả cà chua thuộc giống Gigantomo. (Ảnh: BNPS)

Cây cà chua thuộc giống Gigantomo cao khoảng 1,8m và cho ra từ 9 tới 11 quả lớn. Kích cỡ những quả cà chua có thể lên tới khoảng 25cm và nặng gần 1,5kg, tương đương kích thước của 12 quả cà chua bình thường, đủ cho nhu cầu của 4 người.

"Nói đơn giản, Gigantomo là giống cà chua lớn nhất thế giới được bán trên thị trường", Daily Mail dẫn lời ông Simon Crawford, một trong những chuyên gia lai tạo cây trồng hàng đầu tại Anh, nói.

Theo Mirror, giống Gigantomo là kết quả nghiên cứu sau 20 năm của các nhà lai tạo Anh và Mỹ. Crawford là người hoàn thiện công việc của Paul Thomas khi chuyên gia người Mỹ này qua đời cách đây 5 năm. Thomas đã dành 15 năm để tạo ra giống cây cà chua có kích thước lớn và mùi vị thơm ngon.

Giống cà chua lớn nhất thế giới bắt đầu được bán tại Mỹ từ năm ngoái và tại Anh từ đầu năm nay.

Cà Chua 2 màu

Các chuyên gia của một công ty nhân giống tại Anh giới thiệu giống cà chua duy nhất trên thế giới cho thu hoạch cùng lúc hai loại quả màu đen và trắng.

Cây cà chua cho quả hai màu
Hai loại quả cà chua màu trắng và đen trên cùng một cây. (Ảnh: SWNS)

Công ty Sutton Seeds hồi năm ngoái từng tạo ra giống cây Indigo Rose cho quả cà chua màu đen. Theo Mirror, các chuyên gia tại đây đã kết hợp giống này với một giống cây cà chua anh đào màu trắng.

"Năm nay, chúng tôi cải thiện chất lượng bằng cách ghép Indigo Rose với giống cà chua có loại quả trắng sữa để tạo ra cây cà chua cho quả hai màu màu đen và trắng", người phát ngôn của Sutton Seeds nói, khẳng định điều này sẽ đem lại bất ngờ cho nhiều người.

Những quả cà chua màu đen có hương vị thơm ngon hơn, trong khi quả trắng cho quả ngọt và có mùi như trái cây.

Trước đây, các nhà nghiên cứu Canada đã tạo ra giống cà chua tím từ kỹ thuật biến đổi gene. Cây lai cà chua – khoai tây cũng từng được giới thiệu ở Anh.

Cà chua bạch tuộc

Trong suốt 7 – 8 tháng đầu tiên cây sẽ không ra quả, nhưng một khi đạt đến giai đoạn trưởng thành, bạn có thể mong chờ một vụ thu hoạch lên đến hơn 14,000 cà chua.

Có thể những cây cà chua "bạch tuộc" này trông giống như được tạo ra từ phòng thí nghiệm, nhưng thực ra chúng là giống cây lai sinh trưởng từ một thân dây leo và lan rộng ra trên một giàn mắt cáo. Đường kính vòm lá ở ngọn có thể rộng khoảng 40 – 50 mét vuông và chúng có thể cho ra hàng chục ngàn quả cà chua mỗi mùa vụ.

Hàng ngàn quả thế này thì hái bao giờ mới hết!
Hàng ngàn quả thế này thì hái bao giờ mới hết!

Những cây cà chua đặc biệt này có tên là Heirloom Tomato, và nơi trồng những cây cà chua còn được biết đến như một địa điểm thu hút khách du lịch tại khu phức hợp Walt Disney World Resort ở Florida, Mỹ.

Giống cây Heirloom Tomato, hay còn gọi là cây cà chua "bạch tuộc", thường phải mất khoảng 1,2 – 1,5 năm mới cho đạt kích cỡ ấn tượng như trong hình. Trong suốt 7 – 8 tháng đầu tiên cây sẽ không ra quả, nhưng một khi đạt đến giai đoạn trưởng thành, bạn có thể mong chờ một vụ thu hoạch lên đến hơn 14.000 quả cà chua nếu tính trung bình.

Từ một thân cây duy nhất, phần ngọn cây leo lên giàn treo và có thể rộng đến 40 - 50 mét vuông.
Từ một thân cây duy nhất, phần ngọn cây leo lên giàn treo và có thể rộng đến 40 – 50 mét vuông.

Hiện tại kỉ lục Thế giới Guinness cho trọng lượng quả thu hoạch lớn nhất trên một thân cây cũng được lập bởi một trong số hai cây cà chua "bạch tuộc" được trưng bày ở Epcot – công viên Giải trí thuộc Walt Disney World Resort với con số ấn tượng: 32.000 quả cà chua với tổng trọng lượng là 522kg.

Vòm lá xum xuê với hàng ngàn quả cà chua.
Vòm lá xum xuê với hàng ngàn quả cà chua.

Mặc dù thông tin về nguồn gốc hai cây cà chua "bạch tuộc" còn khá ít, có vẻ như chúng được tạo ra ở Trung Quốc. Yong Huang, giám đốc khoa học nông nghiệp ở gian nhà triển lãm The Land ở Epcot, đã tìm thấy giống cây này ở Bắc Kinh, Trung Quốc và nghĩ rằng chúng có thể là một mẫu vật trưng bày tuyệt vời cho khu phức hợp giải trí. Vì vậy Yong Huang mang theo một ít hạt giống, gieo chúng ở một khu nuôi trồng rộng lớn và cùng với đội ngũ nhân viên của mình nuôi lớn chúng thành những cây cà chua khổng lồ như này.

Nguồn gốc của cây cà chua "bạch tuộc" có thể đến từ Trung Quốc.
Nguồn gốc của cây cà chua "bạch tuộc" có thể đến từ Trung Quốc.

Du khách đến thăm những cây cà chua này ở khu phức hợp Walt Disney World Resort có thể khám phá thêm về chúng bằng cách tham gia chuyến đi tour "Đằng sau những hạt giống" kéo dài 1 tiếng xung quanh nhà kính và phòng thí nghiệm để tận mắt tìm hiểu cũng như nói chuyện với những người chăm sóc.

Tán cây cà chua xanh mát và sai trĩu quả ở Epcot.
Tán cây cà chua xanh mát và sai trĩu quả ở Epcot.

Thú vị là, những quả chín hái từ hai cây cà chua "bạch tuộc" ở Epcot thường xuyên được thu hoạch và thậm chí được sử dụng trong nhiều nhà hàng ở ngay trong Walt Disney World.

Xem thêm: 2 loài thực vật song kiếm hợp bích được cho là “thiên hạ đệ nhất độc II Tìm hiểu về Cây Sâm Ngọc Linh và việc bảo tồn giống sâm quý hiếm

CÔNG TY PHIM CÁCH NHIỆT VÀ TRANG TRÍ NHÀ XANH
76/80 Lê Văn Phan, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú - Tel/ Fax: 08 38610665
 Emai: [email protected] - Hot line: 0898 422 418
agrimark.org là website chia sẻ kiến thức phi lợi nhuận
EMG